Thứ Hai, 19/01/2026 13:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bỉ kêu gọi EU bảo vệ lợi ích của liên minh trong đối thoại với Mỹ

(ANTV) - Về phía Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã kêu gọi các quốc gia thành viên trong khối phải đoàn kết và bảo vệ lợi ích của mình trong đối thoại với chính quyền sắp tới của Mỹ.

 Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU tại Budapest, Thủ tướng Bỉ kêu gọi các nước thành viên EU cần chủ động đối thoại một cách nhất quán trong các cuộc thảo luận với chính quyền Mỹ sắp tới trên tinh thần bảo vệ lợi ích chung. Thủ tướng Bỉ gọi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là khoảnh khắc xúc động đối với Châu Âu, kéo các nước Châu Âu lại với nhau. Ông cũng nhấn mạnh rằng là đồng minh EU luôn sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. 

Trước đó Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách an ninh và đối ngoại của EU cho biết, EU sẽ tiếp tục xây dựng một Châu Âu hùng mạnh và có chủ quyền sau chiến thắng của ông Trump ttrong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong đó tiếp tục tuân thủ các cam kết của mình và hỗ trợ Ukraine bất kể những chính sách có thể thay đổi ở Mỹ.

Ngành thép Trung Quốc đối mặt nguy cơ lớn do thuế quan

Ngành thép Trung Quốc đang phải đối mặt với tác động gián tiếp nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp mức thuế quan 60% đối với hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, bao gồm các sản phẩm được sản xuất từ hợp kim.

Từ đầu năm  đến nay, Trung Quốc đã xuất khẩu số lượng thép nhiều hơn so với mức 90,26 triệu tấn thép của cả năm ngoái (tương đương 85 tỷ USD), làm gia tăng bất đồng thương mại với các quốc gia, trong đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Trung Quốc là quốc gia sản xuất và xuất khẩu thép lớn nhất thế giới.

Mặc dù khối lượng thép Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ chưa đến 1% tổng khối lượng thép nước này xuất khẩu ra thị trường thế giới, song giới phân tích nhận định, trong trường hợp chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump nâng thuế quan lên 60% hoặc hơn, khoảng 12,78 triệu tấn thép xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm