Thứ Sáu, 09/01/2026 05:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bỉ kêu gọi EU bảo vệ lợi ích của liên minh trong đối thoại với Mỹ

(ANTV) - Về phía Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã kêu gọi các quốc gia thành viên trong khối phải đoàn kết và bảo vệ lợi ích của mình trong đối thoại với chính quyền sắp tới của Mỹ.

 Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU tại Budapest, Thủ tướng Bỉ kêu gọi các nước thành viên EU cần chủ động đối thoại một cách nhất quán trong các cuộc thảo luận với chính quyền Mỹ sắp tới trên tinh thần bảo vệ lợi ích chung. Thủ tướng Bỉ gọi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là khoảnh khắc xúc động đối với Châu Âu, kéo các nước Châu Âu lại với nhau. Ông cũng nhấn mạnh rằng là đồng minh EU luôn sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. 

Trước đó Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách an ninh và đối ngoại của EU cho biết, EU sẽ tiếp tục xây dựng một Châu Âu hùng mạnh và có chủ quyền sau chiến thắng của ông Trump ttrong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong đó tiếp tục tuân thủ các cam kết của mình và hỗ trợ Ukraine bất kể những chính sách có thể thay đổi ở Mỹ.

Ngành thép Trung Quốc đối mặt nguy cơ lớn do thuế quan

Ngành thép Trung Quốc đang phải đối mặt với tác động gián tiếp nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp mức thuế quan 60% đối với hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, bao gồm các sản phẩm được sản xuất từ hợp kim.

Từ đầu năm  đến nay, Trung Quốc đã xuất khẩu số lượng thép nhiều hơn so với mức 90,26 triệu tấn thép của cả năm ngoái (tương đương 85 tỷ USD), làm gia tăng bất đồng thương mại với các quốc gia, trong đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Trung Quốc là quốc gia sản xuất và xuất khẩu thép lớn nhất thế giới.

Mặc dù khối lượng thép Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ chưa đến 1% tổng khối lượng thép nước này xuất khẩu ra thị trường thế giới, song giới phân tích nhận định, trong trường hợp chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Trump nâng thuế quan lên 60% hoặc hơn, khoảng 12,78 triệu tấn thép xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm