Thứ Hai, 27/10/2025 00:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến bã ô liu thành năng lượng sạch

(ANTV) - Ứng dụng công nghệ sản xuất năng lượng sạch từ các loại chất thải nông nghiệp đang trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia. Điều này không chỉ giải quyết các thách thức về môi trường mà còn đáp ứng được nhu cầu tạo ra các nguồn năng lượng mới an toàn và bền vững. Tại Tunisia, từ bã ô liu tưởng chừng "vô dụng", một công ty đã biến chúng thành nhiên liệu sạch, góp phần giảm ô nhiễm và tiết kiệm năng lượng.

Tại thành phố Manouba, miền Đông Bắc Tunisia, một công ty khởi nghiệp đã tìm ra cách giải quyết bài toán môi trường bằng việc tận dụng bã ô liu – loại chất thải nông nghiệp vốn bị bỏ đi – để tạo ra một nguồn năng lượng sạch và hiệu quả. Ý tưởng này xuất phát từ kỹ sư Yassine Khelifi, người lớn lên cùng ký ức gắn bó với rừng ô liu và những chuyến theo chân cha đi hái quả. Những hình ảnh tuổi thơ ấy đã gợi lên trong anh câu hỏi: tại sao không biến phần phế phẩm còn lại từ quả ô liu thành một dạng năng lượng hữu ích?

Công ty Bioheat ra đời từ chính câu hỏi đó, với công nghệ nén bã ô liu – hay còn gọi là “Fitoura” trong tiếng địa phương – thành các viên nhiên liệu rắn có thể sử dụng trong bếp củi hoặc lò sưởi, thay thế cho củi truyền thống. Theo anh Khelifi, đây không chỉ là một mô hình kinh doanh, mà còn là tư duy đổi mới: tạo ra giá trị từ những gì bị xem là vô giá trị, biến chất thải thành nguồn tài nguyên mới, vừa mang lại thu nhập, vừa góp phần phát triển bền vững.

Lợi ích của sản phẩm Bioheat không dừng lại ở khả năng thay thế gỗ. Mỗi kg viên nhiên liệu từ bã ô liu có thể thay thế tới 4kg củi, đồng thời giảm tới 30% lượng khí CO2 phát thải so với gỗ thông thường. Công ty áp dụng phương pháp sấy khô tự nhiên thay vì sử dụng máy móc tiêu tốn năng lượng, góp phần gia tăng hiệu quả môi trường của toàn bộ quy trình.

Sản phẩm nhanh chóng nhận được sự đón nhận của cộng đồng, đặc biệt là trong các khu vực nông thôn và vùng có điều kiện kinh tế còn hạn chế. Tại nhiều nhà hàng, khách sạn và trường học, viên than từ bã ô liu đã trở thành lựa chọn phổ biến. Chủ một cửa hàng pizza ở vùng ngoại ô Tunis, anh Mohamed Harrar, chia sẻ rằng không chỉ hiệu quả, loại nhiên liệu này còn mang lại một hương vị đặc biệt cho món ăn, nhờ hương thơm từ dầu ô liu len lỏi trong làn khói nấu nướng.

Với khoảng 1,5 triệu tấn bã ô liu được thải ra mỗi năm sau quá trình ép dầu tại Tunisia, phần lớn vẫn bị đổ bỏ ra môi trường, gây áp lực lớn về rác thải nông nghiệp. Dự án như Bioheat không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm, hạn chế sự phụ thuộc của Tunisia vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu và khơi dậy tiềm năng phát triển từ chính những gì tưởng chừng như vô dụng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố hơn 90 bị can trong đường dây đánh bạc 20.000 tỷ đồng

Khởi tố hơn 90 bị can trong đường dây đánh bạc 20.000 tỷ đồng

Pháp luật 26/10/2025

(ANTV) - Dù biết rõ pháp luật sẽ xử lý nghiêm nhưng vì món lợi béo bở từ hoạt động tổ chức cờ bạc trên không gian mạng, Nguyễn Tấn Nguyên và Nguyễn Thanh Nhã vẫn bất chấp, bắt tay với các đối tượng bên kia biên giới để dựng lên một đế chế đỏ đen. Tuy nhiên, mọi thủ đoạn tinh vi của các đối tượng vẫn bị vạch trần. Đường dây cá độ trị giá hơn 20.000 tỷ đồng đã bị Công an TP. HCM triệt phá hoàn toàn, 90 đối tượng bị khởi tố.

Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng thành công trên nhiều phương diện

Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng thành công trên nhiều phương diện

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Ngay sau phiên bế mạc Lễ mở ký Công ước Hà Nội, buổi họp báo quốc tế do Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đồng chủ trì đã diễn ra, nhằm tổng kết lại kết quả làm việc sau 2 ngày diễn ra lễ mở ký công ước, đồng thời trả lời câu hỏi của các phóng viên trong và ngoài nước. Thượng tướng Phạm Thế Tùng – Thứ trưởng Bộ Công an và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đồng chủ trì buổi họp báo.

Việt Nam - Iran tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Việt Nam - Iran tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Sáng 26/10, tiếp Ngài Vahid Jalalzadeh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định sự hiện diện của Ngài Thứ trưởng và Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội không chỉ thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Iran đối với sáng kiến đa phương, mà còn là biểu tượng sinh động cho tinh thần hợp tác, cho khát vọng chung của các quốc gia trong việc đóng góp tích cực vào hòa bình và thịnh vượng toàn cầu, thể hiện trách nhiệm và thúc đẩy các sáng kiến an ninh mạng vì một không gian mạng an toàn, lành mạnh và bền vững.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp Cộng hòa Nam Phi

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp Cộng hòa Nam Phi

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Sáng 26/10, tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Hiến pháp Cộng hòa Nam Phi Mmamiloko T. Kubayi, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ vui mừng khi quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam luôn trân trọng tình cảm hữu nghị và sự ủng hộ quý báu mà Nam Phi đã dành cho Việt Nam trong suốt chặng đường hội nhập và phát triển.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Bên lề sự kiện lễ mở ký Công ước Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Lounes Magramane, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Algeria. Hai bên cùng đánh giá tiềm năng hợp tác còn rất lớn, cơ quan hữu quan của hai nước cần tích cực vào cuộc, triển khai hiệu quả hơn nữa các thỏa thuận và cơ chế hợp tác hiện có, đưa quan hệ Việt Nam - Algeria ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Đưa quan hệ hợp tác thực thi pháp luật Việt Nam – Kazakhstan đi vào thực chất, hiệu quả

Đưa quan hệ hợp tác thực thi pháp luật Việt Nam – Kazakhstan đi vào thực chất, hiệu quả

Chính trị 26/10/2025

(ANTV) - Sáng 26/10, nhân dịp Lễ mở ký Công ước Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ Kazakhstan Baurzhan Alenov. Đây là dịp để hai bên thảo luận các nội dung trọng tâm, đưa quan hệ chính trị, ngoại giao cũng như thực thi pháp luật giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Xem thêm