Thứ Bảy, 07/03/2026 21:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sử dụng rác thải xanh để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp

(ANTV) - Australia ra kế hoạch hành động “chính sách chất thải quốc gia” nhằm tăng tỷ lệ tái chế chất thải hữu cơ từ 47% lên 80% vào năm 2030 và giảm một nửa số lượng chất thải này được đưa đến bãi chôn lấp.

Và thành phố Greater Geelong, bang Victora đang chuyển đổi rác thải xanh của thành phố thành phân hữu cơ sử dụng để trong nông sản tại các vườn bách thảo. Sau đó những nông sản này được tặng cho một siêu thị xã hội địa phương để giúp nuôi sống những người có nhu cầu.

Siêu thị xã hội Geelong không chỉ có giá thành sản phẩm rẻ mà nó còn mang lại lợi ích cho môi trường vì nhiều nông sản được trồng và chăm sóc bằng rác thải xanh. Hàng năm, tại 57 trong số 79 hội đồng của Victoria, khoảng 750.000 tấn vật liệu hữu cơ được thu gom từ các thùng rác xanh. Thành phố Greater Geelong đã biến những rác thải xanh này thành phân hữu cơ để phục vụ cho nông nghiệp của địa phương. Dự án của Thành phố Greater Geelong đang dẫn đầu với mô hình chuyển đổi xanh này.

Chị EMMA SINCLAIR – Người dân Thành phố Geelong, Australia: “Chất thải mà chúng ta xả ra hàng ngày thay vì đổ chúng vào bãi rác thì việc tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ cho nông nghiệp, đi vào phục vụ cho nông nghiệp, sau đó sản phẩm nông nghiệp nó sẽ được đem bán trở lại cho người dân đang cần nhất ở Geelong.”

Đầu tiên, số rác thải này được phân loại thủ công để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm. Tiếp theo, chúng được nghiền thành những mảnh nhỏ hơn trước khi sử dụng máy để trộn. Sau đó, chúng được để tích trữ chờ quá trình phân hủy và đóng gói.

Ông ANDREW LUCAS – Thành phố Greater Geelong, Australia chia sẻ: “Không gian bãi rác thực sự tốn kém. Chúng tôi cũng không muốn đưa chất hữu cơ vào bãi rác vì nó tạo ra khí mêtan”.

Anh LIAM KELLY – Người làm vườn chia sẻ: “Những luống vườn có chứa chất hữu cơ này hoạt động tốt hơn nhiều so với những luống không có”.

Cứ 2 tuần 1 lần – Geelong Food sẽ nhận được khoảng bốn thùng sản phẩm. Geelong là một trong những hội đồng của Victoria nhận được tài trợ từ Sustainability Victoria để thúc đẩy việc sử dụng phân hữu cơ làm từ rác thải xanh trong cộng đồng. Mục tiêu là mở rộng sáng kiến ​​này sang các khu vực khác để giúp cung cấp thực phẩm cho những người có nhu cầu.

Ông MATT GENEVER – Tổ chức phi chính phủ Sustainability Victoria cho biết: “Chúng ta càng đầu tư nhiều vào việc biến những nguồn tài nguyên đó trở lại thành các sản phẩm mới, như phân hữu cơ và mùn, thì chúng ta càng thu được nhiều giá trị hơn từ những sản phẩm đó”.

Ước tính có khoảng 116 tỷ tấn carbon hữu cơ trên toàn cầu đã bị mất đi từ đất nông nghiệp. Tuy nhiên, phân hữu cơ có thể phục hồi carbon hữu cơ cho đất, cải thiện cấu trúc đất và giữ nước.

Phân hữu cơ có khả năng khôi phục 19,5 tỷ tấn carbon trong lớp đất mặt của đất trồng trọt, tương đương với 26,5% trữ lượng carbon hữu cơ của lớp đất mặt hiện tại ở 20cm trên cùng. Đây cũng là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu làm giảm nhu cầu về phân bón đắt tiền. Quá trình ủ phân giúp thu và lưu trữ carbon trong đất thay vì giải phóng nó dưới dạng carbon dioxide (CO₂) vào khí quyển.

Mục tiêu của chính quyền tiểu bang Victoria là chuyển hướng 80% chất thải khỏi bãi chôn lấp vào năm 2030. Việc tái chế chất thải thực phẩm thành phân hữu cơ chất lượng cao là giải pháp “đôi bên cùng có lợi” đối với con người và hành tinh bởi chúng có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng và năng suất của đất. Nhưng một cuộc kiểm toán cho thấy Victoria vẫn còn một chặng đường dài để đạt được mục tiêu này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phê chuẩn lệnh bắt cựu Chủ tịch Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam Vũ Thế Phiệt

Phê chuẩn lệnh bắt cựu Chủ tịch Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam Vũ Thế Phiệt

Pháp luật 07/03/2026

(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can đối với Vũ Thế Phiệt, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, theo quy định Điều 222, Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Việt, thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc ACV.

Tuổi trẻ Nghệ An sẵn sàng cống hiến trong lực lượng Công an nhân dân

Tuổi trẻ Nghệ An sẵn sàng cống hiến trong lực lượng Công an nhân dân

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Cùng với khí thế sôi nổi của tuổi trẻ cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, tại Nghệ An, hàng trăm thanh niên ưu tú đang háo hức chuẩn bị khoác lên mình sắc phục Công an nhân dân. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ quê hương Bác Hồ.

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 6/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành ủy, lãnh đạo một số đơn vị Bộ Công an, trường đại học.

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 7/3 tại Hà Nội, 7 đơn vị trong Cụm thi đua số 5 - Khối các đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Viện Khoa học hình sự; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, sơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng và Trung tâm dữ liệu quốc gia đã tổ chức Lễ ký giao ước thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Kinh tế 07/03/2026

(ANTV) - Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lớn đối với thị trường năng lượng thế giới, kéo theo nguy cơ gián đoạn nguồn cung và biến động mạnh của giá xăng dầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định thị trường.

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Thế giới 07/03/2026

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Hội đồng lãnh đạo lâm thời nước này vừa tiến hành cuộc họp đặc biệt để bàn về kế hoạch tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên gia bầu Đại giáo chủ mới, thay thế Đại giáo chủ Ali Khamenei - người đã thiệt mạng trong đòn không kích của Mỹ và Israel vào Tehran.

Xem thêm