Chủ Nhật, 21/12/2025 06:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kenya: Sử dụng ấu trùng trong xử lý rác thải thực phẩm

(ANTV) - Ô nhiễm rác thải thực phẩm là một trong những vấn đề nổi cộm tại khu ổ chuột Muruku, Kenya. Việc xử lý rác thải thực phẩm không đúng cách đã khiến cho hàng ngàn hộ dân ở đây luôn phải sống trong cảnh ngập lụt, ô nhiễm khi rác thải không thể phân hủy. Để đối phó với vấn đề này, một dự án sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý rác thải thực phẩm đang được triển khai tại Muruku, không chỉ giúp các hộ dân thoát khỏi cảnh ô nhiễm mà còn khiến họ gia tăng nguồn thu nhập, đảm bảo sinh kế.

Nước lũ chảy qua các tuyến phố của khu ổ chuột Mukuru tại Nairobi, Kenya. Những khu nhà ổ chuột tạm bợ ở đây thường xuyên phải đối mặt với vấn đề này. Và một trong những thủ phạm là rác thải thực phẩm của chính cư dân.

Nếu không có hệ thống xử lý chính thức, nhiều rác thải sẽ bị đổ ra bên ngoài, chặn các tuyến đường dẫn nước đi. Để đối phó với vấn đề này, hiện nay, một dự án giải quyết vấn đề rác thải thực phẩm bằng cách sử dụng ấu trùng ruồi lính đen đang được triển khai tại Mukuru.

Những trận mưa lớn tấn công Kenya từ đầu và giữa năm 2024 đã khiến khu ổ chuột Mukuru phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn do hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn vì vấn đề quản lý rác thải không hiệu quả.

Ấu trùng côn trùng được sử dụng để chuyển đổi chất thải thành phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi giàu protein. Trong vòng 14 ngày, 700gram ấu trùng có thể xử lý được 10kg chất thải. Với 300 khay ấu trùng, mỗi đơn vị xử lý được ba tấn chất thải sau mỗi hai tuần, tương đương với sáu tấn mỗi tháng. Ra mắt vào năm 2023, dự án này đặt mục tiêu giảm tới 70 phần trăm chất thải rắn của khu vực.

Theo một nghiên cứu về quản lý chất thải rắn ở Kenya, khoảng 72% trong số đó là chất thải hữu cơ. Khu ổ chuột Mukuru được cho là có dân số 100.000 người, với mỗi hộ gia đình thải ra ước tính 15kg chất thải hữu cơ mỗi tháng.

Các nhóm thanh thiếu niên thu gom rác thải từ khoảng 2.000 hộ gia đình theo các cụm được chỉ định, phân loại thành rác thải nhà bếp và rác thải chợ. Vật liệu hữu cơ được cắt nhỏ để ấu trùng dễ tiêu thụ hơn và có thể bảo quản trong sáu tháng. Sau khi chuẩn bị xong, chất thải được chất vào thùng và ấu trùng được đưa vào để ăn.

Sau 14 ngày, ấu trùng được thu hoạch làm thức ăn cho động vật, trong khi phân của chúng được thu gom làm phân hữu cơ giàu dinh dưỡng và bán cho nông dân.

Đối với những cư dân ở khu ổ chuột Mukuru, dự án này là cách giúp cộng đồng của cô trở thành nơi đáng sống hơn và cũng mang lại một khoản thu nhập nhỏ.

Bên cạnh đó, dự án cũng giúp nhiều nông dân chuyển đổi từ phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ từ ruồi lính đen, từ đó, tăng năng suất và chất lượng cây trồng.  

Mặc dù thành công, dự án vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là trong việc tìm đủ chất thải hữu cơ để nuôi ấu trùng. Tuy nhiên, nó đang chứng minh là một giải pháp bền vững cho cả quản lý chất thải và phát triển cộng đồng ở Mukuru.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm