Thứ Năm, 18/12/2025 07:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kenya: Sử dụng ấu trùng trong xử lý rác thải thực phẩm

(ANTV) - Ô nhiễm rác thải thực phẩm là một trong những vấn đề nổi cộm tại khu ổ chuột Muruku, Kenya. Việc xử lý rác thải thực phẩm không đúng cách đã khiến cho hàng ngàn hộ dân ở đây luôn phải sống trong cảnh ngập lụt, ô nhiễm khi rác thải không thể phân hủy. Để đối phó với vấn đề này, một dự án sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý rác thải thực phẩm đang được triển khai tại Muruku, không chỉ giúp các hộ dân thoát khỏi cảnh ô nhiễm mà còn khiến họ gia tăng nguồn thu nhập, đảm bảo sinh kế.

Nước lũ chảy qua các tuyến phố của khu ổ chuột Mukuru tại Nairobi, Kenya. Những khu nhà ổ chuột tạm bợ ở đây thường xuyên phải đối mặt với vấn đề này. Và một trong những thủ phạm là rác thải thực phẩm của chính cư dân.

Nếu không có hệ thống xử lý chính thức, nhiều rác thải sẽ bị đổ ra bên ngoài, chặn các tuyến đường dẫn nước đi. Để đối phó với vấn đề này, hiện nay, một dự án giải quyết vấn đề rác thải thực phẩm bằng cách sử dụng ấu trùng ruồi lính đen đang được triển khai tại Mukuru.

Những trận mưa lớn tấn công Kenya từ đầu và giữa năm 2024 đã khiến khu ổ chuột Mukuru phải hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn do hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn vì vấn đề quản lý rác thải không hiệu quả.

Ấu trùng côn trùng được sử dụng để chuyển đổi chất thải thành phân bón hữu cơ và thức ăn chăn nuôi giàu protein. Trong vòng 14 ngày, 700gram ấu trùng có thể xử lý được 10kg chất thải. Với 300 khay ấu trùng, mỗi đơn vị xử lý được ba tấn chất thải sau mỗi hai tuần, tương đương với sáu tấn mỗi tháng. Ra mắt vào năm 2023, dự án này đặt mục tiêu giảm tới 70 phần trăm chất thải rắn của khu vực.

Theo một nghiên cứu về quản lý chất thải rắn ở Kenya, khoảng 72% trong số đó là chất thải hữu cơ. Khu ổ chuột Mukuru được cho là có dân số 100.000 người, với mỗi hộ gia đình thải ra ước tính 15kg chất thải hữu cơ mỗi tháng.

Các nhóm thanh thiếu niên thu gom rác thải từ khoảng 2.000 hộ gia đình theo các cụm được chỉ định, phân loại thành rác thải nhà bếp và rác thải chợ. Vật liệu hữu cơ được cắt nhỏ để ấu trùng dễ tiêu thụ hơn và có thể bảo quản trong sáu tháng. Sau khi chuẩn bị xong, chất thải được chất vào thùng và ấu trùng được đưa vào để ăn.

Sau 14 ngày, ấu trùng được thu hoạch làm thức ăn cho động vật, trong khi phân của chúng được thu gom làm phân hữu cơ giàu dinh dưỡng và bán cho nông dân.

Đối với những cư dân ở khu ổ chuột Mukuru, dự án này là cách giúp cộng đồng của cô trở thành nơi đáng sống hơn và cũng mang lại một khoản thu nhập nhỏ.

Bên cạnh đó, dự án cũng giúp nhiều nông dân chuyển đổi từ phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ từ ruồi lính đen, từ đó, tăng năng suất và chất lượng cây trồng.  

Mặc dù thành công, dự án vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là trong việc tìm đủ chất thải hữu cơ để nuôi ấu trùng. Tuy nhiên, nó đang chứng minh là một giải pháp bền vững cho cả quản lý chất thải và phát triển cộng đồng ở Mukuru.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm