(ANTV) - Rác thải nhựa hiện nay đang là một trong những thách thức lớn của toàn cầu bởi những tác hại của nó có thể gây ra những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự sống của loài người.
Nhận thức được những tác hại trực tiếp của rác thải nhựa, một tổ chức phi chính phủ tại Kenya đã thành lập dự án mang tên Flipflopi nhằm khuyến khích người dân thu gom rác thải nhựa và thu mua lại từ họ để tái chế thành đồ nội thất và thậm chí là cả thuyền buồm. Dự án cũng mang lại niềm hy vọng cho cuộc sống của người dân nơi đây, giúp họ có thêm một khoản tiền để chi trả cho các chi phí sinh hoạt thường ngày.
Tại bờ biển đảo Lamu ở Kenya, dự án phi lợi nhuận Flipflopi, thành lập năm 2016, đang tích cực biến rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu ích như đồ nội thất và thuyền buồm.
Đây là một nỗ lực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời tạo cơ hội kinh tế cho người dân địa phương. Ali Skanda, đồng sáng lập dự án, chia sẻ rằng Flipflopi thu gom và tái chế nhựa, tiếp tục nghiên cứu để mở rộng các khả năng sử dụng nhựa thải.
Người dân địa phương, như Usmail Barako, 47 tuổi, đã hưởng lợi từ việc thu gom và bán rác thải nhựa cho dự án với giá khoảng 0,16 USD/kg. Nguồn thu nhập từ việc này giúp anh trang trải cuộc sống và đóng học phí cho các con. Usmail chia sẻ rằng trước đây, khu vực quanh đảo tràn ngập rác nhựa, nhưng giờ đây anh và cộng đồng đã có thể cải thiện môi trường và thu lợi từ hoạt động tái chế này.
Mặc dù dự án đang tạo ra tác động tích cực, quá trình tái chế gặp nhiều thách thức khi có nhiều loại nhựa khác nhau với các chất phụ gia khiến việc tái chế khó khăn hơn. Tuy nhiên, Flipflopi vẫn kiên trì với mục tiêu nâng cao giá trị của rác thải nhựa và biến nó thành các sản phẩm có ích.
Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), mỗi ngày có khoảng lượng rác thải nhựa tương đương 2.000 xe tải đổ xuống các đại dương, sông, và hồ trên thế giới. Việc tiếp xúc với vi nhựa ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Nếu không có sự thay đổi, sản lượng nhựa trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba vào năm 2050. Vì vậy, các dự án tái chế như Flipflopi cần được nhân rộng và phổ biến để giảm thiểu tác động tiêu cực của rác thải nhựa.
            
            
            
            
            
            
            
            
        (ANTV) - Giữa một xã hội hiện đại đang thay đổi từng ngày, những thách thức về an ninh, trật tự cũng theo đó mà trở nên đa dạng, phức tạp và khó dự đoán hơn. Để chủ động phòng ngừa, pháp luật phải đi trước một bước. Lực lượng Công an nhân dân không chỉ là tuyến đầu bảo đảm an ninh, trật tự mà còn là chủ thể quan trọng trong hoạt động lập pháp, trực tiếp tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
        (ANTV) - Những trận mưa lịch sử đã khiến nhiều vùng chìm trong biển nước, cuốn trôi nhà cửa, tài sản. Giữa khắc nghiệt thiên tai, những màu áo xanh Công an vẫn kiên cường bám trụ, dầm mình trong mưa lũ để cứu dân, giữ tài sản, dựng lại bình yên. Họ không chỉ là lực lượng tuyến đầu bảo vệ an ninh, mà còn là điểm tựa, là ánh sáng ấm giữa những ngày giông bão. Trong lúc nguy cấp, có đồng chí đã hy sinh, có đồng chí bị thương, nhiều cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở quên đi hạnh phúc của cá nhân và chính gia đình mình, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “Lực lượng Công an nhân dân là chỗ dựa tin cậy nhất cho người dân trong thiên tai, bão lũ; mỗi đơn vị Công an nhân dân ở địa phương, cơ sở là một ngôi nhà an toàn cho người dân”.
        (ANTV) - Trong lúc này, tình hình mưa lũ tại miền Trung vẫn diễn biến phức tạp. Trong ngày hôm nay (4/11), mưa vẫn tiếp diễn và chủ yếu tập trung ở Hà Tĩnh – Quảng Trị, từ ngày mai mưa giảm. Trong hôm nay và ngày mai, lũ trên các sông ở Huế - Đà Nẵng giảm nhanh, lũ trên các sông Hà Tĩnh đến Quảng Trị dâng trở lại.
        (ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Phú Gia Lai và ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Nhật An Gia Lai về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
        (ANTV) - Mưa lớn trở lại và kéo dài đã gây ra tình trạng ngập lụt trên diện rộng tại tỉnh Quảng Trị. Hiện nay, lũ trên các sông đang lên cao. Để đối phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ, các lực lượng chức năng đang triển khai di dời dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn.
        (ANTV) - Đến ngày 3/11, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC) ghi nhận 707 vụ sự cố lưới điện, trong đó 605 vụ đã được khôi phục, nhưng vẫn còn hơn 87.400 khách hàng bị mất điện do mưa lũ và nước dâng cao.
        (ANTV) - Người tham gia giao thông qua tuyến đường vành đai 2, đoạn từ Ngã Tư Sở đến cầu Vĩnh Tuy đang nhận thấy có sự thay đổi về một diện mạo mới. Tuyến đường như đang thay áo với cảnh quan, cây xanh, nhà chờ xe buýt hiện đại và hơn 200 màn hình LED quảng cáo, hướng tới mô hình đô thị xanh - sạch - đẹp. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đây là đề án thí điểm đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo đó, thành phố đồng ý cho một đơn vị tư nhân lắp biển quảng cáo dọc gầm cầu cạn Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở. Đổi lại, toàn bộ công tác dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc hệ thống cây xanh cả trên cao lẫn dưới thấp dọc tuyến Vành đai 2 sẽ do phía công ty này thực hiện.
        (ANTV) - Bệnh dại tiếp tục là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong cao ở người và để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Dù đã có vắc xin phòng bệnh hiệu quả, nhưng tình trạng người dân bị chó mèo cắn, không tiêm phòng kịp thời vẫn xảy ra ở nhiều địa phương. Trong bối cảnh đó, ngành thú y, y tế và chính quyền các cấp đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh dại, hướng tới mục tiêu Việt Nam không còn bệnh dại ở người vào năm 2030.
        (ANTV) - Mưa lớn, lũ quét, sạt lở đã gây ra thiệt hại lớn trên diện rộng, ảnh hưởng từ miền núi đến đồng bằng và ven biển. Lượng mưa lần này được đánh giá là vượt quá số liệu lịch sử của Việt Nam. Đây là hiện tượng cực đoan, chưa từng có trong nhiều năm qua. Rõ ràng với điều kiện tự nhiên đã thay đổi, đòi hỏi cần phải có cách tiếp cận chủ động và dài hạn hơn trong ứng phó với thiên tai cực đoan.
        (ANTV) - Những trận mưa lũ vừa qua tại 1 số địa phương ở miền Trung được xem là kỷ lục, vượt xa số liệu lịch sử của Việt Nam, diễn ra trên diện rộng từ miền núi, ven biển đến lưu vực sông. Thực trạng này đã và đang cho thấy công tác ứng phó với thiên tai phải được tái kiến trúc toàn diện. Đặc biệt là trong thời gian tới với những tác động của biến đổi khí hậu, mưa lũ còn diễn biến phức tạp cần phải có các giải pháp căn cơ, khoa học để quản lý và thích ứng với thiên tai một cách bền vững.