(ANTV) - Rác thải nhựa hiện nay đang là một trong những thách thức lớn của toàn cầu bởi những tác hại của nó có thể gây ra những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự sống của loài người.
Nhận thức được những tác hại trực tiếp của rác thải nhựa, một tổ chức phi chính phủ tại Kenya đã thành lập dự án mang tên Flipflopi nhằm khuyến khích người dân thu gom rác thải nhựa và thu mua lại từ họ để tái chế thành đồ nội thất và thậm chí là cả thuyền buồm. Dự án cũng mang lại niềm hy vọng cho cuộc sống của người dân nơi đây, giúp họ có thêm một khoản tiền để chi trả cho các chi phí sinh hoạt thường ngày.
Tại bờ biển đảo Lamu ở Kenya, dự án phi lợi nhuận Flipflopi, thành lập năm 2016, đang tích cực biến rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu ích như đồ nội thất và thuyền buồm.
Đây là một nỗ lực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời tạo cơ hội kinh tế cho người dân địa phương. Ali Skanda, đồng sáng lập dự án, chia sẻ rằng Flipflopi thu gom và tái chế nhựa, tiếp tục nghiên cứu để mở rộng các khả năng sử dụng nhựa thải.
Người dân địa phương, như Usmail Barako, 47 tuổi, đã hưởng lợi từ việc thu gom và bán rác thải nhựa cho dự án với giá khoảng 0,16 USD/kg. Nguồn thu nhập từ việc này giúp anh trang trải cuộc sống và đóng học phí cho các con. Usmail chia sẻ rằng trước đây, khu vực quanh đảo tràn ngập rác nhựa, nhưng giờ đây anh và cộng đồng đã có thể cải thiện môi trường và thu lợi từ hoạt động tái chế này.
Mặc dù dự án đang tạo ra tác động tích cực, quá trình tái chế gặp nhiều thách thức khi có nhiều loại nhựa khác nhau với các chất phụ gia khiến việc tái chế khó khăn hơn. Tuy nhiên, Flipflopi vẫn kiên trì với mục tiêu nâng cao giá trị của rác thải nhựa và biến nó thành các sản phẩm có ích.
Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), mỗi ngày có khoảng lượng rác thải nhựa tương đương 2.000 xe tải đổ xuống các đại dương, sông, và hồ trên thế giới. Việc tiếp xúc với vi nhựa ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Nếu không có sự thay đổi, sản lượng nhựa trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba vào năm 2050. Vì vậy, các dự án tái chế như Flipflopi cần được nhân rộng và phổ biến để giảm thiểu tác động tiêu cực của rác thải nhựa.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.
(ANTV) - Sau gần một tuần xét xử, chiều 13/1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TP.HCM).
(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul xác nhận vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cùng các cam kết an ninh đang trở thành trọng tâm trong các cuộc thảo luận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Làn sóng đình công liên quan đến tranh chấp tiền lương và điều kiện làm việc đang lan rộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Hàn Quốc, gây gián đoạn nghiêm trọng các dịch vụ và giao thông công cộng.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".
(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.
(ANTV) - Ngày 13/1, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Afghanistan không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ, trong đó có căn cứ không quân Bagram.
(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay