(ANTV) - Rác thải nhựa hiện nay đang là một trong những thách thức lớn của toàn cầu bởi những tác hại của nó có thể gây ra những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự sống của loài người.
Nhận thức được những tác hại trực tiếp của rác thải nhựa, một tổ chức phi chính phủ tại Kenya đã thành lập dự án mang tên Flipflopi nhằm khuyến khích người dân thu gom rác thải nhựa và thu mua lại từ họ để tái chế thành đồ nội thất và thậm chí là cả thuyền buồm. Dự án cũng mang lại niềm hy vọng cho cuộc sống của người dân nơi đây, giúp họ có thêm một khoản tiền để chi trả cho các chi phí sinh hoạt thường ngày.
Tại bờ biển đảo Lamu ở Kenya, dự án phi lợi nhuận Flipflopi, thành lập năm 2016, đang tích cực biến rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu ích như đồ nội thất và thuyền buồm.
Đây là một nỗ lực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời tạo cơ hội kinh tế cho người dân địa phương. Ali Skanda, đồng sáng lập dự án, chia sẻ rằng Flipflopi thu gom và tái chế nhựa, tiếp tục nghiên cứu để mở rộng các khả năng sử dụng nhựa thải.
Người dân địa phương, như Usmail Barako, 47 tuổi, đã hưởng lợi từ việc thu gom và bán rác thải nhựa cho dự án với giá khoảng 0,16 USD/kg. Nguồn thu nhập từ việc này giúp anh trang trải cuộc sống và đóng học phí cho các con. Usmail chia sẻ rằng trước đây, khu vực quanh đảo tràn ngập rác nhựa, nhưng giờ đây anh và cộng đồng đã có thể cải thiện môi trường và thu lợi từ hoạt động tái chế này.
Mặc dù dự án đang tạo ra tác động tích cực, quá trình tái chế gặp nhiều thách thức khi có nhiều loại nhựa khác nhau với các chất phụ gia khiến việc tái chế khó khăn hơn. Tuy nhiên, Flipflopi vẫn kiên trì với mục tiêu nâng cao giá trị của rác thải nhựa và biến nó thành các sản phẩm có ích.
Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), mỗi ngày có khoảng lượng rác thải nhựa tương đương 2.000 xe tải đổ xuống các đại dương, sông, và hồ trên thế giới. Việc tiếp xúc với vi nhựa ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Nếu không có sự thay đổi, sản lượng nhựa trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba vào năm 2050. Vì vậy, các dự án tái chế như Flipflopi cần được nhân rộng và phổ biến để giảm thiểu tác động tiêu cực của rác thải nhựa.
(ANTV) - Chiều nay, Cơ quan CSĐT Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố vừa triệt phá thành công chuyên án “In, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” do Trương Hồng Sang, trú TP Long Xuyên tỉnh An Giang chủ mưu, cầm đầu.
(ANTV) - Ngoại trưởng Jordan - Ayman Safadi mới đây thông báo, các nước Ả Rập đang nỗ lực soạn thảo một kế hoạch tái thiết Dải Gaza mà không bao gồm việc di dời người dân, bên cạnh nội dung bảo đảm an ninh và quản trị cho vùng lãnh thổ này.
(ANTV) - Hãng hông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, lãnh đạo Cục Chính sách thuộc Bộ Quốc phòng Triều Tiên đã ra tuyên bố khẳng định Triều Tiên tăng cường năng lực phòng vệ là yêu cầu thiết yếu và để đảm bảo an ninh quốc gia.
(ANTV) - Trong những ngày đầu xuân, tại các lễ hội, di lịch sử luôn tấp nập du khách du xuân, chiêm bái. Việc tập trung đông người ở những điểm văn hóa tâm linh cũng dẫn tới những nguy cơ tiềm ẩn các loại tội phạm lộng hành. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lễ hội Xuân 2025, công an tỉnh Hà Nam đã chủ động nắm chắc tình hình; kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT; thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội.
(ANTV) - Xuất phát từ mong muốn có một chiếc xe chữa cháy nhỏ, gọn, có thể đi vào các ngõ nhỏ, ngõ sâu, kịp thời dập tắt các đám cháy xảy ra trong khu dân cư trong thời gian sớm nhất, Công an xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có ý tưởng sáng chế ra chiếc xe chữa cháy lưu động. Dù mới đưa vào hoạt động một thời gian ngắn nhưng chiếc xe này đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp lực lượng Công an xã kịp thời dập tắt được nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Công an nhận định, tội phạm trên không gian mạng thời điểm hiện nay thường lợi dụng triệt để tâm lý hám lợi của người dân để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Không dừng lại ở những cá nhân riêng lẻ, tội phạm mạng còn có cả kịch bản được dàn dựng, chuẩn bị sẵn và có thể sử dụng để ứng phó theo diễn biến tâm lý của "con mồi".
(ANTV) - Lợi dụng việc nhân viên cửa hàng không biết tiếng Anh, đối tượng gây án cố tình giao tiếp bằng tiếp Anh và nói những câu khó hiểu. Đối tượng đưa tờ 100 đô la Mỹ để mua vợt và muốn được thối lại bằng tiền Việt Nam. Do không rõ mệnh giá đô la Mỹ nên đối tượng yêu cầu nhân viên cửa hàng đưa cọc tiền của cửa hàng và diễn tả số tiền thừa mà y được nhận lại. Nhân viên đang cầm cọc tiền của cửa hàng trên tay thì đối tượng giật lấy, liên tục xáo trộn rồi giả vờ không hài lòng, không mua vợt nữa mà bỏ đi.
(ANTV) - Liên quan đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả mà Công an TPHCM vừa triệt phá, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định Để sản xuất thuốc giả quy mô lớn, vợ chồng Ngô Kim Diệu (41 tuổi) - Nguyễn Thị Ngọc Hương (39 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân, TPHCM) đã thuê người nhà, họ hàng, phân chia mỗi người một công đoạn. Vợ chồng này có nhiều công ty để tuồn bán thuốc giả ra thị trường.
(ANTV) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Công an TP. Lào Cai đã phát hiện bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Nghĩa, trú huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có hành vi tàng trữ súng hơi trái phép.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, trong phiên làm việc sáng nay Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia. Phát biểu thảo luận tại đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra nhiều vướng mắc trong thực tiễn cần phải tháo gỡ để phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số.