Thứ Hai, 16/02/2026 22:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến đổi khí hậu đe dọa sự phát triển của loài ong ở Bosnia

BT

(ANTV) - Ong là một loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái toàn cầu. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang đe dọa đến sự phát triển của loài ong khi chúng phải vật lộn tìm cách tìm kiếm hoa để thụ phấn. Hôm nay, nhân ngày Ong thế giới, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về cuộc sống của những chú ong tại Bosnia.

Bosnia có truyền thống nuôi ong từ lâu đời bởi khí hậu và hệ thực vật đa dạng nơi đây thích hợp cho việc sản xuất mật ong chất lượng cao. Tuy nhiên, hoạt động nuôi ong ở đây chỉ dừng ở quy mô nhỏ lẻ, do những người nông dân địa phương tự làm chủ. Nó chỉ chiếm 1% hoạt động nông nghiệp của đất nước này.

Ông Zijad Alic có 50 tổ ong và là người nuôi ong quy mô nhỏ tại Bosnia. Ông đã dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình để chăm sóc những đàn ong. “Tôi đã được tiếp xúc với ong từ nhỏ vì bà ngoại tôi nuôi chúng trong những tổ ong đan bằng cành liễu gai già. Tôi rất ấn tượng với những con ong và nhất là vào mùa thu, khi bà thu hoạch và lấy mật từ những chiếc tổ ong ấy. Tôi bị những con ong hấp dẫn và chúng khiến tôi gắn bó với nghề nuôi ong cho đến ngày hôm nay”.

Ban đầu, ông Alic nuôi ong để phục vụ nhu cầu dùng mật của gia đình. Tuy nhiên, khi không sử dụng hết, ông đã nghĩ đến việc đem bán chúng. Mặc dù vậy, biến đổi khí hậu khiến tình trạng thời tiết thất thường, không thể dự đoán trước đang ảnh hưởng, khiến việc duy trì sự sống cho đàn ong của ông gặp khó khăn.

Theo ông Zijad Alic, “Điều kiện khí hậu quyết định mọi thứ. Mọi thứ xung quanh đang nở rộ nhưng như bạn thấy đấy, không thấy con ong nào đi kiếm mật. Trong nhà nuôi ong của tôi, chỉ có một ít phấn hoa chứ không có mật hoa. Trái lại, vào thời điểm tháng 3 của 2 – 3 năm về trước, những đàn ong của tôi có thể mang về đầy mật, thậm chí ngay cả khi rừng chuyển sang toàn màu xanh”.

Không chỉ có ông Alic, các tổ chức nuôi ong tại Bosnia đều đang rất lo lắng trước tình trạng hiện nay. Ông Munib Huseinagic – Chủ tịch Hiệp hội nuôi ong cho rằng, các cấp chính quyền tại Bosinia hiện chưa có những hỗ trợ thích hợp cho những người nuôi ong, chẳng hạn như trợ cấp để phát triển đàn ong và bảo vệ sức khỏe của chúng. “Loài ong đang phải đối mặt với mối đe dọa kép, từ mầm bệnh và biến đổi khí hậu - hai điều này tác động đáng kể đến tình trạng của tổ ong, số lượng và năng suất của chúng. Những người nuôi ong hiện phải tự mình gánh chịu chi phí và chiến đấu chống lại hai mối đe dọa đó”

Theo số liệu thống kê chính thức, Bosnia có khoảng 350.000 đàn ong, sản lượng mật ong hàng năm từ 2.500 đến 3.000 tấn, song không đủ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mang xuân tới bản làng

Mang xuân tới bản làng

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Mùa xuân đã về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Ở những bản làng vùng cao còn nhiều gian khó, Tết không phải lúc nào cũng đủ đầy. Và trong những ngày giáp xuân ấy, có những cán bộ, chiến sĩ Công an đã vượt đường xa, mang theo lá dong, gạo nếp, thịt lợn… và cả tấm lòng của mình để mang Tết lên non cao.

Giáo hoàng gửi lời chúc Tết Nguyên đán

Giáo hoàng gửi lời chúc Tết Nguyên đán

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Trong buổi đọc kinh mới đây tại Quảng trường Thánh Peter, Giáo hoàng Leo 14 đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới hàng tỷ người dân tại châu Á và trên toàn thế giới đang chuẩn bị chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Không khí sắm Tết ngày cuối năm tại Trung Quốc

Không khí sắm Tết ngày cuối năm tại Trung Quốc

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Thời điểm này, hàng triệu gia đình châu Á đang cùng hướng về bữa cơm tất niên đoàn viên. Tại các khu chợ truyền thống ở Trung Quốc, không khí mua sắm đã chạm mức đỉnh điểm. Người dân không chỉ đi mua thực phẩm, mà còn tìm kiếm những biểu tượng của sự may mắn và sung túc cho năm mới Bính Ngọ.

 Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới

Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Tết là thời khắc của sum vầy, của những mái nhà đỏ lửa và những tiếng cười đoàn viên. Với nhiều gia đình từng mất đi mái ấm sau thiên tai, mùa xuân năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt hơn bao giờ hết. Đó là cái Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới được dựng xây từ Chiến dịch Quang Trung.

Tết ấm nơi trại giam

Tết ấm nơi trại giam

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Tại Trại giam Ngọc Lý, cùng với nhiệm vụ bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối, công tác chăm lo Tết cho phạm nhân luôn được chuẩn bị chu đáo. Đó không chỉ là sự chăm lo về vật chất, mà còn là sự cảm thông, thấu hiểu - để mỗi phạm nhân cảm nhận được rằng mình vẫn được nhìn nhận bằng niềm tin và hy vọng; để tất cả cùng hướng tới một mùa xuân ấm áp, nhân văn, đúng tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Lời chúc mừng năm mới từ phía biển

Lời chúc mừng năm mới từ phía biển

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Khi đất liền bắt đầu rực sáng trong không khí đón chào năm mới, thì ngoài khơi xa, Tết đến bằng một nhịp điệu rất khác, nhịp của gió, của sóng và của những ca trực không ngơi nghỉ. Ở nơi đầu sóng, những người lính Hải quân đón xuân theo cách riêng của mình, và từ đó, gửi về đất liền những lời chúc bình dị nhưng ấm áp, như một nhịp cầu nối liền biển với nhà.

Bảo đảm an toàn PCCC tại các khu công nghiệp dịp Tết

Bảo đảm an toàn PCCC tại các khu công nghiệp dịp Tết

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp diễn ra sôi động, kéo theo nguy cơ cháy, nổ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực tế đó, tỉnh Ninh Bình đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, góp phần giữ vững môi trường sản xuất an toàn, ổn định.

 Đường hoa Nguyễn Huệ - điểm hẹn văn hoá

Đường hoa Nguyễn Huệ - điểm hẹn văn hoá

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Đường hoa Nguyễn Huệ phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, công trình văn hóa đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh hơn hai thập niên qua đã chính thức khai mạc, mang theo sắc xuân tươi vui, gửi gắm niềm tin, khát vọng và tinh thần vươn lên của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới.

Xem thêm