Thứ Ba, 21/04/2026 00:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến đổi khí hậu đe dọa sự phát triển của loài ong ở Bosnia

BT

(ANTV) - Ong là một loài côn trùng nhỏ bé nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái toàn cầu. Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay đang đe dọa đến sự phát triển của loài ong khi chúng phải vật lộn tìm cách tìm kiếm hoa để thụ phấn. Hôm nay, nhân ngày Ong thế giới, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về cuộc sống của những chú ong tại Bosnia.

Bosnia có truyền thống nuôi ong từ lâu đời bởi khí hậu và hệ thực vật đa dạng nơi đây thích hợp cho việc sản xuất mật ong chất lượng cao. Tuy nhiên, hoạt động nuôi ong ở đây chỉ dừng ở quy mô nhỏ lẻ, do những người nông dân địa phương tự làm chủ. Nó chỉ chiếm 1% hoạt động nông nghiệp của đất nước này.

Ông Zijad Alic có 50 tổ ong và là người nuôi ong quy mô nhỏ tại Bosnia. Ông đã dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình để chăm sóc những đàn ong. “Tôi đã được tiếp xúc với ong từ nhỏ vì bà ngoại tôi nuôi chúng trong những tổ ong đan bằng cành liễu gai già. Tôi rất ấn tượng với những con ong và nhất là vào mùa thu, khi bà thu hoạch và lấy mật từ những chiếc tổ ong ấy. Tôi bị những con ong hấp dẫn và chúng khiến tôi gắn bó với nghề nuôi ong cho đến ngày hôm nay”.

Ban đầu, ông Alic nuôi ong để phục vụ nhu cầu dùng mật của gia đình. Tuy nhiên, khi không sử dụng hết, ông đã nghĩ đến việc đem bán chúng. Mặc dù vậy, biến đổi khí hậu khiến tình trạng thời tiết thất thường, không thể dự đoán trước đang ảnh hưởng, khiến việc duy trì sự sống cho đàn ong của ông gặp khó khăn.

Theo ông Zijad Alic, “Điều kiện khí hậu quyết định mọi thứ. Mọi thứ xung quanh đang nở rộ nhưng như bạn thấy đấy, không thấy con ong nào đi kiếm mật. Trong nhà nuôi ong của tôi, chỉ có một ít phấn hoa chứ không có mật hoa. Trái lại, vào thời điểm tháng 3 của 2 – 3 năm về trước, những đàn ong của tôi có thể mang về đầy mật, thậm chí ngay cả khi rừng chuyển sang toàn màu xanh”.

Không chỉ có ông Alic, các tổ chức nuôi ong tại Bosnia đều đang rất lo lắng trước tình trạng hiện nay. Ông Munib Huseinagic – Chủ tịch Hiệp hội nuôi ong cho rằng, các cấp chính quyền tại Bosinia hiện chưa có những hỗ trợ thích hợp cho những người nuôi ong, chẳng hạn như trợ cấp để phát triển đàn ong và bảo vệ sức khỏe của chúng. “Loài ong đang phải đối mặt với mối đe dọa kép, từ mầm bệnh và biến đổi khí hậu - hai điều này tác động đáng kể đến tình trạng của tổ ong, số lượng và năng suất của chúng. Những người nuôi ong hiện phải tự mình gánh chịu chi phí và chiến đấu chống lại hai mối đe dọa đó”

Theo số liệu thống kê chính thức, Bosnia có khoảng 350.000 đàn ong, sản lượng mật ong hàng năm từ 2.500 đến 3.000 tấn, song không đủ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

 Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.

Xem thêm