Thứ Bảy, 13/04/2024 04:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nuôi ong lấy nọc để điều trị y tế tại Kenya

(ANTV) - Việc nuôi ong lấy mật là điều phổ biến tại các trang trại nuôi ong ở Kenya, tuy nhiên, thời gian gần đây, những người nuôi ong đã chuyển sang một mục tiêu khác, đó là nuôi ong lấy nọc. Nguyên do là có một thị trường đầy tiềm năng cho những người nuôi ong khi các nhà trị liệu có xu hướng sử dụng nọc ong để điều trị y tế cho các bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy, phương pháp điều trị y tế bằng cách sử dụng nọc ong đang khiến cho ngành nuôi ong lấy nọc ở Kenya phát triển nhanh và mạnh mẽ.

Trang trại nuôi ong này có rất nhiều tổ ong nhưng điều đặc biệt là những người nuôi ong ở đây không nuôi ong để lấy mật, mà để lấy một thứ khác có giá trị hơn. Đó là nọc ong.

Nọc ong ngày càng trở nên phổ biến ở Kenya khi các nhà trị liệu khám phá được tiềm năng y học trong nọc ong. Đó là chất apitoxin được tìm thấy trong nọc ong được thu thập.

Anh Hamza Shabir – Người nuôi ong cho biết: “Ưu điểm của việc lấy nọc ong này là không làm chết những con ong. Không giống như việc sau khi ong sử dụng nọc để đốt người, nó sẽ chết. Với dụng cụ lấy nọc ong của chúng tôi, ong sẽ không bị chết khi nó đốt vào đây. Dụng cụ này sẽ giúp thu thập nọc ong để chữa bệnh cho con người và cứu cả những con ong.”

Tuy vậy, không phải loại ong nào cũng phù hợp để có thể thu hoạch nọc. Chúng cần phải hung hãn và sẵn sàng để chích bất cứ lúc nào. Do đó, nhiều nông dân phải thử nghiệm những quần thể mà họ chăm sóc để tìm ra những quần thể có tính khí phù hợp.

Mỗi con ong chỉ chứa vài miligram nọc độc, vì vậy phải mất ba đàn ong mới lấy được một gram nọc độc. Một đàn ong có thể bao gồm tới 60.000 con ong thợ và 20.000 con ong đực – điều đó cho thấy việc nuôi ong lấy nọc có thể trở thành một ngành kinh doanh đầy hấp dẫn.

Anh Hamza Shabir – Người nuôi ong chia sẻ: “Một trong những thách thức của chúng tôi là cần những đàn ong lớn và những con ong cần phải hung dữ. Hơn nữa, khi chúng tôi thu hoạch nọc ong, điều đó sẽ khiến những con ong mệt mỏi hơn và làm ảnh hưởng đến quá trình lấy mật của chúng. Vì vậy, không thể dùng một con ong quá nhiều lần. Chúng tôi phải tìm kiếm và phát triển đàn ong khác thường xuyên để không cản trở việc sản xuất mật ong.”

Anh Ezekiel Mumo – Người nuôi ong cho biết: “Một tổ ong có thể cho thu hoạch lượng nọc ong khá lớn, nhưng một gam nọc ong có thể khiến bạn mất 30- 45 phút để lấy ra, tùy thuộc vào mức độ hung hãn của đàn ong cũng như thời gian trong ngày. Ong hoạt động nhiều hơn vào khoảng giữa ngày so với thời điểm buổi sáng và buổi tối.”

Ở thị trường trong nước, một gram nọc ong được bán với giá 30 USD, trong khi trên thị trường quốc tế, giá tăng lên 100 USD. Nhu cầu ngày càng cao này đang mở ra cơ hội cho những người nuôi ong địa phương ở Kenya thâm nhập vào một thị trường sinh lợi.

Anh Ezekiel Mumo – Người nuôi ong chia sẻ: “Việc thu hoạch nọc ong đảm bảo cho chúng tôi nguồn thu nhập bởi vì chúng tôi có thể thu hoạch nó hàng ngày so với các sản phẩm thu hoạch từ ong khác. Khác với mật ong, thông thường phải đợi 4 tháng mới có thể thu hoạch.”

Nọc ong sau khi thu hoạch được bán cho các nhà trị liệu để sử dụng cho mục đích điều trị y tế. Nhiều bệnh nhân đến với phương pháp trị liệu bằng nọc ong này với hy vọng bệnh của mình có thể được cải thiện.

Wanjiru Maimba bị đột quỵ ở tuổi 14 và nhận thấy rằng việc tiếp nhận nọc độc trong quá trình điều trị này đã giúp cô giảm bớt phần nào cơn đau.

Chị Wanjiru Maimba – Bệnh nhân chia sẻ: “Những vết ong đốt rất đau nhưng so với nỗi đau vì bệnh tật thì không thể so sánh được. Đối với tôi, tôi đã được chữa lành.”

Anh Jamleck Ndege – Bệnh nhân chia sẻ: “Vấn đề đưa tôi đến đây là cơn đau ở vai lan đến khuỷu tay. Đây là buổi điều trị thứ ba của tôi và tôi nhận thấy những tiến triển tích cực, cơn đau giảm bớt và tôi cảm thấy tốt hơn.”

Nhà trị liệu Stephen Kimani giải thích rằng nọc ong kích thích sản xuất các kháng thể có lợi trong cơ thể. Kimani sử dụng những con ong già được chọn lọc bền vững, có tuổi thọ gần 60 ngày, để chiết nọc độc.

Những con ong này, về mặt sinh học khi hết vòng đời, không được phép quay trở lại tổ và được chọn vì nồng độ nọc độc cao. Khoảng 50 con ong được sử dụng mỗi ngày, đảm bảo tác động sinh thái tối thiểu. Ông cho biết phương pháp này là hoạt động phối hợp với y học thông thường, kết hợp phương pháp cổ xưa của người Trung Quốc.

Ông Stephen Kimani – Nhà trị liệu cho biết:  "Chúng tôi thực sự tập trung vào tình trạng bệnh. Nếu đó là tình trạng cục bộ như viêm cơ, khớp thì chúng tôi thực hiện tại một điểm cục bộ. Và điểm cục bộ mà chúng tôi sử dụng để trị liệu do ong đốt được mượn từ các huyệt đạo và dùng phương pháp bấm huyệt. Nếu đó là tình trạng bên trong, chúng tôi liên hệ thông qua các huyệt đạo với 13 kinh tuyến mà chúng tôi tuân theo các phương pháp châm cứu truyền thống của Trung Quốc.”

Các biện pháp phòng ngừa được thực hiện, bao gồm xét nghiệm dị ứng, để tránh các phản ứng bất lợi tiềm ẩn. Mặc dù liệu pháp điều trị bằng nọc ong được hoan nghênh ở Kenya và được giảng dạy tại các tổ chức chính phủ nhưng hiện tại không có quy định cụ thể nào cho việc thực hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt nhóm đối tượng múc trộm đất rầm rộ vào ban đêm

Bắt nhóm đối tượng múc trộm đất rầm rộ vào ban đêm

Pháp luật 12/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Kiên Giang đã bàn giao đối tượng và tang vật cho UBND xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương ( tỉnh Kiên Giang) xử lý theo thẩm quyền 3 vụ 6 đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép bắt giữ vào rạng sáng ngày 12/4.

Đối tượng giết người do mâu thuẫn tình cảm

Đối tượng giết người do mâu thuẫn tình cảm

Pháp luật 12/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ đối tượng Lê Thanh Hải, trú tại khu phố An Hòa, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để điều tra làm rõ về hành vi giết người.

Giải pháp nông nghiệp xanh

Giải pháp nông nghiệp xanh

Kinh tế 12/04/2024

(ANTV) - Eco-house là tên gọi của dự án hỗ trợ nông dân làm nông nghiệp xanh đã đạt giải nhất trong cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp lần thứ 5. Những người trẻ có niềm đam mê khoa học công nghệ tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã hiện thực hóa ý tưởng giúp người nông dân ứng dụng công nghệ để kiểm soát mùa vụ. Giải pháp dựa trên lối canh tác cũ để phát triển theo hướng sản xuất xanh, thân thiện với môi trường .

Bộ Công an bàn giao nhà mẫu và hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà tại Trà Vinh

Bộ Công an bàn giao nhà mẫu và hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà tại Trà Vinh

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Sáng 12/4, Bộ Công an phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng 1.290 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Sáng 12/4, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến công tác Quản lý hành chính về trật tự xã hội quý 1 năm 2024 và sơ kết 01 năm thực hiện chuyên đề đột phá: Mâu thuẫn, chung cư gắn với chuyển đổi trạng thái công tác cảnh sát khu vực.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật "50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang"

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật "50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang"

Văn hóa 12/04/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng nỗ lực tập luyện, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động – Những chặng đường vinh quang” đã được Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc CAND, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tổ chức buổi tổng duyệt tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Nhân rộng mô hình thu phí gửi phương tiện không dùng tiền mặt

Nhân rộng mô hình thu phí gửi phương tiện không dùng tiền mặt

Kinh tế 12/04/2024

(ANTV) - Thực hiện Đề án 06 về Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, ngay từ đầu năm 2024 thành phố Hà Nội đã triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ ô tô, xe máy bước đầu mang lại kết quả tích cực, qua đó đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước, hạn chế sử dụng tiền mặt đồng thời minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe .

Khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên

Khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên

Xã hội 12/04/2024

(ANTV) - Vườn quốc gia Cát Tiên (hay còn gọi là Khu du lịch Nam Cát Tiên) nơi có một hệ sinh thái, thiên nhiên đa dạng và độc đáo được UNESCO công nhận là "Khu dự trữ sinh quyển thế giới". Đây sẽ là điểm tham quan kỳ thú cho những ai yêu thích khám phá sự kỳ diệu của thiên nhiên và có những trải nghiệm thú vị.

Xem thêm