Thứ Ba, 23/12/2025 01:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ, Kenya triển khai lực lượng hỗ trợ an ninh đa quốc gia ở Haiti

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng nước này và Tổng thống Kenya đã thảo luận về các bước cần thiết để tạo thuận lợi cho việc triển khai ngay lập tức sứ mệnh hỗ trợ an ninh đa quốc gia ở Haiti, nhằm giúp quốc gia này sớm lập lại trật tự và an sinh, phù hợp với kỳ vọng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Kenya khẳng định nước này sẵn sàng dẫn đầu sứ mệnh hỗ trợ an ninh tại Haiti ngay khi một hội đồng chuyển tiếp được thành lập tại quốc gia Caribe này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ tin tưởng rằng sứ mệnh sẽ thành công nhờ sự hỗ trợ kinh tế và hậu cần của một số quốc gia, dẫu còn nhiều khó khăn trước mắt.

Cùng ngày, Venezuela bày tỏ quan ngại về làn sóng bạo lực ở Haiti và tái khẳng định sẵn lòng đóng góp vào giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Caribe này theo các nguyên tắc của tình láng giềng tốt đẹp và đoàn kết quốc tế.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Haiti, Thống đốc bang Florida (Mỹ) đã điều động hơn 250 binh sỹ đến Florida Keys để ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép từ Haiti.

Mặc dù tình hình tại thủ đô của Port-au-Prince đã tạm thời yên ổn trong 2 ngày qua song nhiều nước vẫn tiến hành sơ tán nhân viên khỏi Haiti do lo ngại bạo loạn tái bùng phát.

Đến thời điểm hiện tại, Cộng hòa Dominicana xác nhận đã tạo điều kiện thuận lợi cho ít nhất 9 quốc gia và các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu sơ tán các nhà ngoại giao và thành viên phái đoàn tại Haiti thông qua hành lang nhân đạo.

EU kêu gọi Israel mở thêm cửa khẩu vào Gaza

Hôm nay (14/3), Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Israel mở thêm cửa khẩu ngoài hành lang hàng hải Cộng hòa Síp hiện có, nhằm gia tăng lượng hàng viện trợ đến Dải Gaza - nơi có hơn 2 triệu người dân đang bị đe dọa bởi nạn đói, bệnh tật và cái chết.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Ủy viên EU về quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết, EU kêu gọi Israel mở thêm cửa khẩu để có thêm viện trợ tới Dải Gaza, bao gồm cả khu vực miền Bắc, và để giảm bớt các hạn chế hải quan tổng thể. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi bà Lenarcic có cuộc trao đổi trực tuyến với Thủ tướng Qatar, các ngoại trưởng thuộc cộng hòa Síp, Mỹ và Anh, cùng Điều phối viên cấp cao của Liên hợp quốc về hoạt động nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza.

Cùng ngày, giới chức Phong trào Hồi giáo Hamas khẳng định viện trợ cho Gaza qua đường biển là không đủ đối với nhu cầu của 2,4 triệu người dân tại đây.Trong một diễn biến mới nhất, Đức cho biết sẽ triển khai hai máy bay vận tải C-130J Hercules tham gia hoạt động không vận viện trợ nhân đạo tới Gaza vào cuối tuần này. Trong đó mỗi máy bay có thể vận chuyển tới 18 tấn hàng hóa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm