(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng nước này và Tổng thống Kenya đã thảo luận về các bước cần thiết để tạo thuận lợi cho việc triển khai ngay lập tức sứ mệnh hỗ trợ an ninh đa quốc gia ở Haiti, nhằm giúp quốc gia này sớm lập lại trật tự và an sinh, phù hợp với kỳ vọng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Kenya khẳng định nước này sẵn sàng dẫn đầu sứ mệnh hỗ trợ an ninh tại Haiti ngay khi một hội đồng chuyển tiếp được thành lập tại quốc gia Caribe này.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ tin tưởng rằng sứ mệnh sẽ thành công nhờ sự hỗ trợ kinh tế và hậu cần của một số quốc gia, dẫu còn nhiều khó khăn trước mắt.
Cùng ngày, Venezuela bày tỏ quan ngại về làn sóng bạo lực ở Haiti và tái khẳng định sẵn lòng đóng góp vào giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Caribe này theo các nguyên tắc của tình láng giềng tốt đẹp và đoàn kết quốc tế.
Liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Haiti, Thống đốc bang Florida (Mỹ) đã điều động hơn 250 binh sỹ đến Florida Keys để ngăn chặn làn sóng người nhập cư trái phép từ Haiti.
Mặc dù tình hình tại thủ đô của Port-au-Prince đã tạm thời yên ổn trong 2 ngày qua song nhiều nước vẫn tiến hành sơ tán nhân viên khỏi Haiti do lo ngại bạo loạn tái bùng phát.
Đến thời điểm hiện tại, Cộng hòa Dominicana xác nhận đã tạo điều kiện thuận lợi cho ít nhất 9 quốc gia và các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu sơ tán các nhà ngoại giao và thành viên phái đoàn tại Haiti thông qua hành lang nhân đạo.
EU kêu gọi Israel mở thêm cửa khẩu vào Gaza
Hôm nay (14/3), Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Israel mở thêm cửa khẩu ngoài hành lang hàng hải Cộng hòa Síp hiện có, nhằm gia tăng lượng hàng viện trợ đến Dải Gaza - nơi có hơn 2 triệu người dân đang bị đe dọa bởi nạn đói, bệnh tật và cái chết.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Ủy viên EU về quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết, EU kêu gọi Israel mở thêm cửa khẩu để có thêm viện trợ tới Dải Gaza, bao gồm cả khu vực miền Bắc, và để giảm bớt các hạn chế hải quan tổng thể. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi bà Lenarcic có cuộc trao đổi trực tuyến với Thủ tướng Qatar, các ngoại trưởng thuộc cộng hòa Síp, Mỹ và Anh, cùng Điều phối viên cấp cao của Liên hợp quốc về hoạt động nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza.
Cùng ngày, giới chức Phong trào Hồi giáo Hamas khẳng định viện trợ cho Gaza qua đường biển là không đủ đối với nhu cầu của 2,4 triệu người dân tại đây.Trong một diễn biến mới nhất, Đức cho biết sẽ triển khai hai máy bay vận tải C-130J Hercules tham gia hoạt động không vận viện trợ nhân đạo tới Gaza vào cuối tuần này. Trong đó mỗi máy bay có thể vận chuyển tới 18 tấn hàng hóa.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?