Thứ Ba, 16/12/2025 15:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Haiti Ariel Henry từ chức

(ANTV) - Sáng nay (12/3) theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Cộng đồng Caribe (CARICOM) xác nhận, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã từ chức với tư cách là người người đứng đầu Chính phủ của quốc gia Caribe. Ông Henry đã giữ chức vụ này kể từ khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát năm 2021.

Theo một quan chức Mỹ, ông Ariel Henry đã ở Puerto Rico - vùng lãnh thổ của Mỹ vào ngày 11/3, do không thể quay trở lại Haiti sau chuyến thăm Kenya nhằm tìm kiếm hỗ trợ khi đợt bạo lực mới đây bùng phát.

Thông báo từ chức của Thủ tướng Henry được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo khu vực tiến hành một cuộc họp khẩn tại Jamaica để thảo luận giải pháp tháo gỡ tình hình bất ổn ở Haiti. Ngoài lãnh đạo các quốc gia CARICOM, cuộc họp còn có sự tham dự của đặc phái viên đến từ Mỹ, Pháp, Canada và LHQ.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo và an ninh tại Haiti, kêu gọi các băng nhóm ở Haiti chấm dứt ngay lập tức các hành động gây bất ổn, đồng thời kêu gọi sớm triển khai lực lượng hỗ trợ an ninh đa quốc gia nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh cho quốc gia Caribe này.

Lễ thượng cờ Thụy Điển tại trụ sở NATO

Ngày 11/3, lần đầu tiên quốc kỳ của Thụy Điển đã được kéo lên tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels (Bỉ), đánh dấu tư cách thành viên của quốc gia Bắc Âu này trong liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

Tại lễ thượng cờ, quốc kỳ Thụy Điển được kéo lên cùng quốc kỳ của 31 quốc gia đồng minh khác. Lễ thượng cờ cũng diễn ra đồng thời tại Bộ Tư lệnh Đồng minh (SHAPE) ở Mons (Bỉ) và Bộ chỉ huy Đồng minh ở Norfolk, bang Virginia (Mỹ).

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh Thủ tướng Thụy Điển tới dự sự kiện, đồng thời nhấn mạnh Thụy Điển đã có được vị trí xứng đáng trong khối này. Cũng theo Tổng thư ký Stoltenberg, việc Thụy Điển gia nhập NATO một lần nữa cho thấy cánh cửa của liên minh quân sự này vẫn rộng mở.

Với việc Thụy Điển chính thức gia nhập NATO, sau Phần Lan, tất cả các quốc gia giáp biển Baltic, ngoại trừ Nga, đều đã trở thành thành viên của liên minh quân sự này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Văn hóa 16/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.

Mô hình hay “Lao động - rèn luyện và trưởng thành”

Mô hình hay “Lao động - rèn luyện và trưởng thành”

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội của Công an xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai liên tục nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân về việc duy trì hoạt động mô hình “Lao động-rèn luyện và trưởng thành”. Đây là cách làm hay, sáng tạo được Công an xã chủ công thực hiện, huy động sự chung tay vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội.

Xem thêm