(ANTV) - Đại diện của Liên hợp quốc tại Haiti đang khuyến khích việc triển khai ngay lập tức một lực lượng cảnh sát quốc tế tới Haiti trong bối cảnh tình trạng bạo lực băng nhóm đã tăng cao đến mức chưa từng có.
Liên hợp quốc nêu rõ hệ thống y tế tại Haiti gần như sụp đổ đồng thời cho biết mặc dù khả năng tiếp cận bị hạn chế vì tình trạng bất ổn song LHQ và các đối tác đang tận dụng mọi cơ hội để cung cấp viện trợ.
Liên quan đến việc triển khai lực lượng cảnh sát quốc tế tại Haiti, bà Maria Salvador, người đứng đầu phái bộ LHQ tại Haiti cho biết, cần hành động khẩn cấp, đặc biệt là hỗ trợ triển khai ngay phái bộ Hỗ trợ an ninh đa quốc gia (MSS), tránh để Haiti chìm sâu hơn vào hỗn loạn.
Bà Maria vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với Thủ tướng Haiti, chính phủ và các bên liên quan để khuyến khích một cuộc đối thoại hòa bình và mang tính xây dựng giữa các bên tại Haiti nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.
Trong khi đó, chính phủ Haiti đã gia hạn thêm 1 tháng tình trạng khẩn cấp ở khu vực thủ đô Port-au-Prince từ ngày 7/3 do ảnh hưởng của bạo lực băng nhóm. Các băng nhóm vũ trang tiếp tục kiểm soát phần lớn thủ đô Poóc-tô-pranhx và duy trì cuộc chiến bạo lực chống lại chính quyền của Thủ tướng Haiti Ariel Henry với yêu cầu ông phải từ chức.
Hamas đánh giá điều kiện thả con tin
Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, một quan chức của Phong trào Hồi giáo Hamas nhấn mạnh phong trào này cho rằng: việc Israel hướng đến mục tiêu con tin được thả tự do nhưng không đồng ý với các điều kiện do Hamas đặt ra là điều không thể.
Quan chức giấu tên trên cho biết trong quá trình đàm phán ngừng bắn, phía Israel ưu tiên vấn đề những người bị bắt giữ song từ chối các điều kiện mà các đại diện bên phía Palestine đặt ra để tiến hành đàm phán ngừng bắn.
Hiện, phái đoàn của Hamas đã rời thủ đô Cairo, để tham vấn lãnh đạo của phong trào này về các cuộc đàm phán.
Theo các nguồn thạo tin của Ai Cập, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới tại Cairo, đồng thời lưu ý rằng các cuộc tham vấn vẫn đang diễn ra giữa tất cả các bên để đạt được lệnh ngừng bắn trước tháng lễ Ramadan.
Trong diễn biến liên quan, Bỉ đã thả hàng viện trợ nhân đạo xuống Gaza nhằm giúp ứng phó với tình trạng nhân đạo khẩn cấp tại đây. Ủy ban châu Âu cũng đang xem xét các cơ hội để cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân Gaza thông qua các cuộc thả hàng bằng máy bay.
Houthi sẵn sàng bồi thường cho nạn nhân trên tàu True Confidence
Sau vụ tấn công tàu M/V True Confidence trên Vịnh Aden, khiến 3 thuyền viên thiệt mạng, Chủ tịch Ủy ban Cách mạng Tối cao Houthi, ông Mohammed Ali Al-Houthi cho biết: nhóm này không có ý định sát hại các thủy thủ dân sự trên tàu. Ông nói thêm rằng, nếu Mỹ cùng chịu chi phí, lực lượng Houthi sẽ bồi thường cho gia đình những người thiệt mạng và bị thương.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Houthi gây ra vụ tấn công có thương vong đầu tiên kể từ khi tấn công tàu thuyền liên quan Israel trên Biển Đỏ với lý do ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza.
Cụ thể, tối 6/3, Houthi xác nhận đã phóng tên lửa nhằm vào tàu chở hàng M/V True Confidence thuộc sở hữu của Hy Lạp đang đi qua Vịnh Aden, gây ra hỏa hoạn trên con tàu.
Vụ tấn công đã khiến 3 thuyền viên thiệt mạng, gồm 2 người Philippines và 1 người Việt Nam. Ngoài ra, còn có 6 người bị thương. Hải quân Ấn Độ đã đưa toàn bộ những thành viên còn lại trên tàu M/V True Confidence tới Djibouti.
(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.
(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.
(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.
(ANTV) - Ngay từ đầu tháng 1/2026, ngành du lịch TP.HCM đã chủ động phối hợp cùng cộng đồng doanh nghiệp lữ hành, lưu trú xây dựng kế hoạch đón khách dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Phan Thiên, trú tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua phát hành trái phiếu.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.