Thứ Bảy, 25/10/2025 15:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kế hoạch thành lập chính phủ mới ở Haiti thất bại

BT

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng tại Haiti vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khi kế hoạch thành lập chính phủ lâm thời ở nước này dường như đã “tan thành mây khói”, khi nhiều đảng chính trị bác bỏ kế hoạch thành lập một hội đồng để quản lý quá trình chuyển đổi.

Theo đề xuất của Cộng đồng Caribe, một Hội đồng Chuyển tiếp sẽ chịu trách nhiệm bầu ra thủ tướng lâm thời và một hội đồng bộ trưởng nhằm cố gắng vạch ra một lộ trình mới cho Haiti, trong bối cảnh các băng nhóm vũ trang hoành hành, các trường học và doanh nghiệp đóng cửa, cuộc sống thường nhật bị đảo lộn hoàn toàn. 

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia nổi tiếng của Haiti đã từ chối tham gia vào Hội đồng Chuyển tiếp và nhấn mạnh người dân sẽ không ủng hộ kế hoạch này.

Trong 1 diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) thông báo, đã gửi hàng viện trợ nhân đạo trị giá 20 triệu euro tới Haiti. Khoản viện trợ của EU được cho sẽ giúp các đối tác nhân đạo bước đầu giải quyết nhu cầu cấp bách nhất của người dân.

Ai Cập cảnh báo kế hoạch tấn công vào Rafah của Israel

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đang ở thăm Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã nhắc lại lời cảnh báo của Ai Cập về một hoạt động quân sự trên bộ có thể xảy ra của Israel ở thành phố Rafah, thuộc phía Nam Dải Gaza.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy, tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã tập trung thảo luận về tình hình khu vực, đặc biệt là cuộc xung đột ở Dải Gaza. Ông El-Sisi tái khẳng định sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và yêu cầu Israel chấm dứt các hành động thù địch. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng kêu gọi Thủ tướng Hà Lan nỗ lực hướng tới các mục tiêu này, coi đây là điều kiện cơ bản để chấm dứt thảm họa nhân đạo ở Gaza và giảm căng thẳng trên toàn khu vực.

Trong một tuyên bố ngày 13/3, lực lượng Hamas của Palestine đã bác bỏ thông tin nói rằng lực lượng này đã chấp thuận đề xuất sửa đổi của Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Gaza. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar ông Majed al-Ansari bày tỏ hy vọng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas trước khi kết thúc tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo vào ngày 9/4.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Cảnh báo suy gan thận do nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Cảnh báo suy gan thận do nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Mưa lũ đi qua, để lại sau nó không chỉ là cảnh hoang tàn, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, đáng lo ngại là bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira,một loại vi khuẩn lây truyền qua nguồn nước bẩn, có thể gây tổn thương nghiêm trọng gan, thận, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã liên tiếp ghi nhận các ca bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.

Chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Để đánh giá toàn diện, rút ra các bài học kinh nghiệm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là từ trận bão lũ lịch sử Yagi năm 2024 đến nay và chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản về một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

TP.HCM: Diễn tập phương án chữa cháy tòa nhà phức hợp

TP.HCM: Diễn tập phương án chữa cháy tòa nhà phức hợp

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn, Công an phường Sài gòn và Mplaza tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bên trong tòa nhà phức hợp văn phòng, nhà hàng, khách sạn.

Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công dao tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công dao tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Pháp luật 25/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bàn Văn Vỹ, trú Bắc Ninh để điều tra, làm rõ hành vi giết người. Đây là đối tượng dùng dao tấn công người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế vào sáng 23/10 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Hàn Quốc thông báo hoạt động bên lề APEC 2025 của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc

Hàn Quốc thông báo hoạt động bên lề APEC 2025 của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc

Thế giới 25/10/2025

(ANTV) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac hôm nay xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju, từ ngày 31/10 - 01/11.

Dịch cúm gia cầm lây lan sớm ở châu Âu

Dịch cúm gia cầm lây lan sớm ở châu Âu

Thế giới 25/10/2025

(ANTV) - Dịch cúm gia cầm đang lây lan nhanh chóng ở châu Âu, với số lượng quốc gia ghi nhận ổ dịch sớm cao nhất trong gần một thập kỷ. Tình hình này đang gây lo ngại lớn cho ngành chăn nuôi, làm dấy lên nguy cơ tái diễn khủng hoảng phải tiêu hủy hàng chục triệu gia cầm và đẩy giá thực phẩm tăng cao.

Xem thêm