Thứ Bảy, 03/01/2026 01:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến đổi khí hậu khiến sốt rét lây lan nhanh tại châu Phi

(ANTV) - Trên toàn cầu, các trường hợp sốt rét đang gia tăng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, số ca nhiễm bệnh đã tăng từ 233 triệu vào năm 2019 lên 249 triệu ở 85 quốc gia vào năm 2022. Số ca tử vong do sốt rét đã tăng từ 576.000 vào năm 2019 lên 608.000 vào năm 2022.

Trong số 12 quốc gia gánh chịu khoảng 70% gánh nặng bệnh sốt rét trên toàn cầu, 11 quốc gia ở châu Phi và quốc gia còn lại là Ấn Độ. Trên khắp châu Phi, bệnh sốt rét chưa bao giờ biến mất mà thậm chí đang có chiều hướng nghiêm trọng hơn khi biến đổi khí hậu được cho đang làm hồi sinh hoặc di cư mối đe dọa của bệnh sốt rét.

Makoko, một quận ven biển ở Lagos, Nigeria, không chỉ là nơi sinh sống của nhiều người dân mà còn là môi trường đầy thách thức với sự tồn tại của các căn nhà lều dựng trên mặt nước đục và bẩn.

Những ao nước bẩn thường xuất hiện ngay trên đường phố của khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sản của muỗi, nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét.

Cư dân như bà Funmilayo Kotun phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng từ bệnh sốt rét do điều kiện sống kém vệ sinh. Việc không đủ tiền mua màn chống muỗi và thuốc điều trị khiến họ phải vật lộn với căn bệnh này, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ khi không có thu nhập.

Chị Adebiyi Olubukola, người sáng lập tổ chức phi chính phủ JAKIN, nói về những khó khăn mà cộng đồng Makoko đối mặt: nước đọng, vệ sinh kém và thiếu thuốc phòng và điều trị. Đây là môi trường lý tưởng cho sự lây lan của bệnh sốt rét.

Để giải quyết vấn đề này, chị Olubukola nhấn mạnh việc cần phải tiêu diệt môi trường sống của muỗi, điều này là bước đầu tiên quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Tuy nhiên, nhiều thách thức khác cũng đang đe dọa cộng đồng Makoko và các khu vực tương tự. Biến đổi khí hậu, theo Báo cáo Sốt rét Thế giới của WHO, đã tạo ra mối liên hệ giữa bệnh sốt rét và các hiện tượng thời tiết cực đoan, làm gia tăng nguy cơ lây lan của bệnh.

Trong bối cảnh này, các tổ chức như JAKIN đang nỗ lực để củng cố cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa và điều trị, nhằm giảm thiểu sự tổn thất từ bệnh sốt rét và các vấn đề sức khỏe công cộng khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm