(ANTV) - Trên toàn cầu, các trường hợp sốt rét đang gia tăng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, số ca nhiễm bệnh đã tăng từ 233 triệu vào năm 2019 lên 249 triệu ở 85 quốc gia vào năm 2022. Số ca tử vong do sốt rét đã tăng từ 576.000 vào năm 2019 lên 608.000 vào năm 2022.
Trong số 12 quốc gia gánh chịu khoảng 70% gánh nặng bệnh sốt rét trên toàn cầu, 11 quốc gia ở châu Phi và quốc gia còn lại là Ấn Độ. Trên khắp châu Phi, bệnh sốt rét chưa bao giờ biến mất mà thậm chí đang có chiều hướng nghiêm trọng hơn khi biến đổi khí hậu được cho đang làm hồi sinh hoặc di cư mối đe dọa của bệnh sốt rét.
Makoko, một quận ven biển ở Lagos, Nigeria, không chỉ là nơi sinh sống của nhiều người dân mà còn là môi trường đầy thách thức với sự tồn tại của các căn nhà lều dựng trên mặt nước đục và bẩn.
Những ao nước bẩn thường xuất hiện ngay trên đường phố của khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sản của muỗi, nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét.
Cư dân như bà Funmilayo Kotun phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng từ bệnh sốt rét do điều kiện sống kém vệ sinh. Việc không đủ tiền mua màn chống muỗi và thuốc điều trị khiến họ phải vật lộn với căn bệnh này, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ khi không có thu nhập.
Chị Adebiyi Olubukola, người sáng lập tổ chức phi chính phủ JAKIN, nói về những khó khăn mà cộng đồng Makoko đối mặt: nước đọng, vệ sinh kém và thiếu thuốc phòng và điều trị. Đây là môi trường lý tưởng cho sự lây lan của bệnh sốt rét.
Để giải quyết vấn đề này, chị Olubukola nhấn mạnh việc cần phải tiêu diệt môi trường sống của muỗi, điều này là bước đầu tiên quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
Tuy nhiên, nhiều thách thức khác cũng đang đe dọa cộng đồng Makoko và các khu vực tương tự. Biến đổi khí hậu, theo Báo cáo Sốt rét Thế giới của WHO, đã tạo ra mối liên hệ giữa bệnh sốt rét và các hiện tượng thời tiết cực đoan, làm gia tăng nguy cơ lây lan của bệnh.
Trong bối cảnh này, các tổ chức như JAKIN đang nỗ lực để củng cố cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa và điều trị, nhằm giảm thiểu sự tổn thất từ bệnh sốt rét và các vấn đề sức khỏe công cộng khác.
(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.
(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”
(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.
(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
(ANTV) - Chiều 22/12, tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Chiều 22/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 4 tháng triển khai thực hiện Đề án xây dựng đặc khu Phú Quốc thành “Đơn vị kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.