Thứ Tư, 07/01/2026 05:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến đổi khí hậu khiến sốt rét lây lan nhanh tại châu Phi

(ANTV) - Trên toàn cầu, các trường hợp sốt rét đang gia tăng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, số ca nhiễm bệnh đã tăng từ 233 triệu vào năm 2019 lên 249 triệu ở 85 quốc gia vào năm 2022. Số ca tử vong do sốt rét đã tăng từ 576.000 vào năm 2019 lên 608.000 vào năm 2022.

Trong số 12 quốc gia gánh chịu khoảng 70% gánh nặng bệnh sốt rét trên toàn cầu, 11 quốc gia ở châu Phi và quốc gia còn lại là Ấn Độ. Trên khắp châu Phi, bệnh sốt rét chưa bao giờ biến mất mà thậm chí đang có chiều hướng nghiêm trọng hơn khi biến đổi khí hậu được cho đang làm hồi sinh hoặc di cư mối đe dọa của bệnh sốt rét.

Makoko, một quận ven biển ở Lagos, Nigeria, không chỉ là nơi sinh sống của nhiều người dân mà còn là môi trường đầy thách thức với sự tồn tại của các căn nhà lều dựng trên mặt nước đục và bẩn.

Những ao nước bẩn thường xuất hiện ngay trên đường phố của khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sản của muỗi, nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét.

Cư dân như bà Funmilayo Kotun phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng từ bệnh sốt rét do điều kiện sống kém vệ sinh. Việc không đủ tiền mua màn chống muỗi và thuốc điều trị khiến họ phải vật lộn với căn bệnh này, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ khi không có thu nhập.

Chị Adebiyi Olubukola, người sáng lập tổ chức phi chính phủ JAKIN, nói về những khó khăn mà cộng đồng Makoko đối mặt: nước đọng, vệ sinh kém và thiếu thuốc phòng và điều trị. Đây là môi trường lý tưởng cho sự lây lan của bệnh sốt rét.

Để giải quyết vấn đề này, chị Olubukola nhấn mạnh việc cần phải tiêu diệt môi trường sống của muỗi, điều này là bước đầu tiên quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Tuy nhiên, nhiều thách thức khác cũng đang đe dọa cộng đồng Makoko và các khu vực tương tự. Biến đổi khí hậu, theo Báo cáo Sốt rét Thế giới của WHO, đã tạo ra mối liên hệ giữa bệnh sốt rét và các hiện tượng thời tiết cực đoan, làm gia tăng nguy cơ lây lan của bệnh.

Trong bối cảnh này, các tổ chức như JAKIN đang nỗ lực để củng cố cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa và điều trị, nhằm giảm thiểu sự tổn thất từ bệnh sốt rét và các vấn đề sức khỏe công cộng khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm