Thứ Ba, 20/01/2026 05:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biểu tình yêu cầu Israel đạt thỏa thuận giải cứu tất cả con tin

(ANTV) - Tối 7/6, người dân Israel ở nhiều địa phương lại xuống đường tham gia các cuộc biểu tình quy mô lớn, nhằm gây áp lực buộc Chính phủ nước này đạt được một thỏa thuận toàn diện để giải cứu toàn bộ các con tin còn bị giam giữ tại Dải Gaza.

Hiện tại, các nhóm vũ trang tại Gaza vẫn đang giam giữ 55 con tin, trong đó có thi thể của ít nhất 33 người đã được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận tử vong và khoảng 20 người được cho là còn sống. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe của 2 con tin khác cũng đang gây lo ngại nghiêm trọng.

Tại Tel Aviv, một cuộc biểu tình đã diễn ra với sự tham gia của người thân hai con tin được cho là còn sống, cùng thân nhân của bốn người đã thiệt mạng nhưng thi thể vẫn chưa được trao trả. Bà Orna Neutra, thân nhân của con tin Omer Neutra, chia sẻ: khi xảy ra vụ tấn công khủng bố mang tính bài Do Thái nhằm vào cộng đồng ở Boulder, bang Colorado trong tuần này, các gia đình có người thân là con tin cảm thấy như chính mình bị tấn công. Bà nhấn mạnh, nỗi đau của cộng đồng đó cũng là nỗi đau của họ, và bày tỏ sự đoàn kết thông qua những lời cầu nguyện và sự cảm thông sâu sắc.

Anh Uri Rekes, một thương binh Israel, cho biết quá trình phục hồi của anh vẫn còn dài và anh hiểu rõ những gì đang chờ đợi những con tin được trả tự do từ Gaza. Theo anh, nhiệm vụ trước mắt là đấu tranh để những người đó có thể bắt đầu quá trình hồi phục càng sớm càng tốt, nhằm giúp họ sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Ngoài cuộc biểu tình chính ở Tel Aviv, hàng chục cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn cũng được tổ chức tại các địa điểm như Jerusalem, Kiryat Gat và nút giao Shaar HaNegev ở miền Nam Israel.

Trong khi đó, Israel và Hamas đang tiến hành các cuộc đàm phán gián tiếp dựa trên một đề xuất ngừng bắn do Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đưa ra. Theo đề xuất này, lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài 60 ngày, trong thời gian đó khoảng một nửa số con tin còn sống và một nửa số thi thể sẽ được trao trả cho Israel. Một số nguồn tin ngoại giao nhận định Hamas có thể chấp thuận một phương án gần với đề xuất này, sau khi phản hồi ban đầu của nhóm bị cả Mỹ và Israel đánh giá là không thỏa đáng.

Iran sẵn sàng cho phép thanh sát các cơ sở hạt nhân

Ngày 7/6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố nước này sẵn sàng cho phép thanh sát các cơ sở hạt nhân, song sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức ép buộc nào.

Phát biểu trong cuộc tiếp đón Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Murat Nurtleu tại thủ đô Tehran, Tổng thống Iran nhấn mạnh các hoạt động hạt nhân của Iran là hoàn toàn "minh bạch" và đã nhiều lần được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận.

Iran sẵn sàng cho phép thanh tra, nhưng không chấp nhận việc các quốc gia bị “tước quyền” tiếp cận tri thức, công nghệ và thành tựu khoa học. Ông Pezeshkian đồng thời khẳng định Iran luôn sẵn sàng lắng nghe đối thoại hợp lý song sẽ tuyệt đối không bao giờ chấp nhận “sự ép buộc và bắt nạt”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kazakhstan bày tỏ sự tôn trọng đối với lập trường “nguyên tắc và hợp lý” của Iran trong vấn đề phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và trao thư tay từ Tổng thống Kazakhstan gửi đến người đồng cấp Iran, với kỳ vọng mở ra một chương mới trong quan hệ song phương. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện trong thời gian tới.

WHO cảnh báo về số ca mắc COVID-19 do biến thể mới NB.1.8.1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo về sự gia tăng các ca mắc Covid-19 liên quan đến biến thể mới NB.1.8.1. Dù đánh giá biến thể này không gây rủi ro nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó, WHO vẫn nhấn mạnh việc virus tiếp tục biến đổi là yếu tố có thể dẫn đến những đợt bùng phát mới.

WHO cũng khẳng định xu hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 hiện nay phù hợp với mô hình hoạt động theo mùa của virus. Nhu cầu nhập viện hoặc chăm sóc đặc biệt vẫn còn hạn chế nhờ khả năng miễn dịch cộng đồng và phạm vi tiêm chủng rộng rãi.

Dù vậy, cơ quan y tế của Liên lợp quốc phân loại rủi ro toàn cầu chung do Covid-19 gây ra hiện ở mức "cao", đồng thời kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát sức khỏe, đưa Covid-19 vào các chiến lược phòng ngừa bệnh đường hô hấp theo mùa, ngăn chặn thông tin sai lệch và khuyến khích mọi người tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm