(ANTV) - Ngày 5/6, các quốc gia châu Âu tiếp tục cảnh báo sẽ gia tăng hành động cứng rắn với Israel, buộc nước này phải điều chỉnh hành vi trong cuộc chiến Gaza. Trong khi đó tại Israel, hàng nghìn người tiếp tục biểu tình yêu cầu Chính phủ lập tức chấm dứt chiến sự và giải cứu con tin.
Sau cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II tại London, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng Israel có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp cứng rắn hơn từ phía Anh và các đối tác quốc tế nếu tiếp tục duy trì chiến dịch quân sự cũng như việc phong tỏa hàng viện trợ nhân đạo vào dải Gaza. Đây được xem là một bước đi mạnh mẽ hơn trong lập trường của Anh liên quan đến cuộc xung đột tại khu vực này.
Cùng ngày tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết, Pháp đang cân nhắc khả năng gia tăng các hành động cứng rắn hơn đối với Israel. Ông Macron nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các đối tác châu Âu và Anh để xác định xem có cần thiết phải “nâng cao giọng điệu” và tiến hành các biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo một thỏa thuận và quan trọng nhất là thiết lập lệnh ngừng bắn tại Gaza.
Tổng thống Pháp cho rằng việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn là “rất quan trọng” và nhấn mạnh sự phối hợp giữa các quốc gia châu Âu trong vấn đề này. Quan điểm của ông Macron phù hợp với những chỉ trích trước đây của ông đối với chiến dịch quân sự của Israel, đặc biệt là hành động phong tỏa hàng cứu trợ khiến tình hình nhân đạo tại Gaza trở nên nghiêm trọng hơn.
Về phần mình, Tổng thống Brazil Lula da Silva thể hiện quan điểm mạnh mẽ hơn khi trực tiếp cáo buộc Israel đang thực hiện “tội ác diệt chủng có chủ đích” tại Gaza. Ông nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các cường quốc, cần phải lập tức hành động để chấm dứt cuộc chiến mà ông cho là “một cuộc diệt chủng đang diễn ra trước mắt toàn thế giới”. Tổng thống Lula da Silva chỉ ra con số thương vong dân thường, nhấn mạnh rằng không có người thiệt mạng nào là chỉ huy của Hamas, và lên án chính quyền cánh hữu Israel vì đã hành động trái với lợi ích của cả người dân Palestine và người dân Israel.
Trong khi đó, làn sóng phản đối ngay tại Israel vẫn tiếp tục dâng cao. Tại quảng trường Rabin ở Tel Aviv, hàng nghìn người dân Israel đã tụ tập biểu tình, yêu cầu chấm dứt chiến sự tại Gaza, trả tự do cho các con tin còn bị giam giữ và tổ chức tổng tuyển cử sớm. Đây là một trong những biểu hiện rõ ràng cho thấy làn sóng phản kháng trong nội bộ xã hội Israel ngày càng gia tăng, phản ánh sự bất mãn của người dân trước những hệ lụy từ cuộc xung đột kéo dài và không có dấu hiệu kết thúc.
NATO thống nhất mục tiêu năng lực mới, củng cố khả năng phòng thủ tập thể
Tại hội nghị diễn ra hôm 5/6 ở Brussels (Bỉ), các Bộ trưởng Quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí thông qua một loạt mục tiêu năng lực mới, mở đường cho kế hoạch đầu tư quốc phòng dài hạn nhằm nâng cao năng lực răn đe và sẵn sàng tác chiến của liên minh, trong bối cảnh an ninh toàn cầu đang ngày càng phức tạp.
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết các mục tiêu mới xác định cụ thể những năng lực quân sự mà các nước thành viên cần ưu tiên đầu tư trong những năm tới, qua đó đảm bảo NATO duy trì thế trận phòng thủ vững chắc và bảo vệ an toàn cho hơn 1 tỷ người dân trong khối.
Theo ông Rutte, các mục tiêu này sẽ là nền tảng cho kế hoạch đầu tư quốc phòng mới, dự kiến được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại La Haye (Hà Lan) vào cuối tháng 6. Kế hoạch kêu gọi các nước thành viên dành 5% GDP cho quốc phòng, bao gồm 3,5% cho năng lực quân sự cốt lõi và 1,5% cho đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến an ninh như cơ sở hạ tầng và nâng cao khả năng phục hồi chiến lược.
(ANTV) - Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
(ANTV) - Phát huy cao nhất tinh thần “Ba nhất” với cách làm sáng tạo, biến trách nhiệm cá nhân thành nguồn lực sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, Chi bộ Tham mưu - Hậu cần, Trại Tạm giam số 1, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang lan tỏa một tinh thần ấm áp qua mô hình “Trách nhiệm công việc - Lợi ích cộng đồng".
(ANTV) - Đặt con người là trung tâm trong mọi giải pháp an ninh - đó là 1 trong những kiến nghị, giải pháp được Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước được tổ chức tại Thủ đô Moskva, Liên bang Nga.
(ANTV) - "Trong bối cảnh trẻ em ngày càng tiếp cận internet sớm hơn, việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng không thể chỉ dừng ở xử lý sự vụ, mà cần một chiến lược dài hơi, chủ động hơn, căn cơ hơn”. Đây là những thông tin được đưa ra tại lễ Phát động chương trình “Bảo vệ và Hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lực lượng biên phòng; Công an các xã Mường Hung, Chiềng Khương, Sông Mã, Mường Lầm, Chiềng Khoong vừa bắt quả tang đối tượng Thào Lệnh (trú tại tỉnh Hủa Phăn, Lào) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ hơn 23kg ma túy các loại.
(ANTV) - Sau khi phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Xương, tỉnh An Giang bắt đối tượng truy nã Ngô Văn Đại, sn 1995, trú tại xã Nga Sơn, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đã di lý đối tượng về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Trại giam Thủ Đức, thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đóng quân tại xã Tân Minh, tỉnh Lâm Đồng đang làm đề nghị khen thưởng đột xuất cho 2 cán bộ của trại do có hành động đẹp, ý nghĩa, kịp thời cứu sống phạm nhân.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến hạn các thuê bao di động sẽ phải hoàn tất việc tiến hành xác thực thông tin thuê bao theo quy định của Thông tư 08. Sau ngày 15/6 nếu các thuê bao chưa hoàn tất xác thực có thể bị tạm khóa dịch vụ.
(ANTV) - Một bản tin vừa xuất hiện trên báo điện tử, hay trên truyền hình… chỉ ít phút sau đã xuất hiện trên hàng chục fanpage, hội nhóm và nền tảng mạng xã hội khác nhau. Không xin phép. Không dẫn nguồn. Nhiều trường hợp còn cắt logo, thay tiêu đề, dựng giọng đọc AI để biến thông tin báo chí thành công cụ hút tương tác, kiếm tiền.
(ANTV) - Diễn ra thường niên tại Singapore, Đối thoại Shangri-La từ lâu được xem là một trong những diễn đàn phát đi tín hiệu chiến lược quan trọng nhất của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhận lời mời của Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) Bastian Giegerich, tối nay (29/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.