Thứ Bảy, 13/12/2025 01:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Phi

(ANTV) - Ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bắt đầu chuyến công du châu Phi với cuộc gặp Tổng thống và người đồng cấp Djibouti, một quốc gia Đông Bắc Phi.

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ lập trường nhằm củng cố thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia và thảo luận về các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác quân sự song phương cũng như sự ổn định khu vực.

Ông Austin khẳng định quan hệ đối tác giữa hai nước là then chốt trong việc giải quyết các thách thức đa quốc gia đe dọa cả hai nước.

Djibouti là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Phi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Tiếp theo ông sẽ tới Kenya và Angola với mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác và an ninh trong khu vực. Tại cả Djibouti và Kenya, ông Austin dự kiến đều sẽ đến thăm lực lượng đồn trú của Mỹ.

Giá dầu ô liu thế giới tăng phi mã

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá dầu ô liu toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 9, lên 8.900 USD/tấn, do hạn hán nghiêm trọng ở các nước sản xuất lớn.

Tại Tây Ban nha, nước sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, giá loại "vàng lỏng" này ở vùng Andalusia đã tăng vọt lên hơn 9 USD/kg trong tháng 9, đánh dấu mức giá cao nhất từng được ghi nhận đối với dầu ô liu Tây Ban Nha, và tăng 111% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo do lo ngại về nguồn cung, lượng dầu ô liu xuất khẩu được dự báo sẽ không thay đổi hoặc giảm trong năm nay. Những lo ngại về sản lượng trong niên vụ 2023 - 2024 cũng đang làm trầm trọng thêm mức tăng giá đột biến của dầu ô liu, khi điều kiện thời tiết nóng và khô tiếp tục diễn ra ở Địa Trung Hải.

Theo báo cáo của CNBC, giá dầu ô liu tăng vọt đã dẫn đến tình trạng trộm cắp. Khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất, trị giá khoảng 450.000 USD, đã bị đánh cắp từ một nhà máy ở Tây Ban Nha vào cuối tháng 8.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm