(ANTV) - Mùa Xuân vừa là thời điểm bận rộn vừa là giai đoạn đầy lo lắng đối với những người nông dân ở vùng đông bắc Bosnia. Biến đổi khí hậu đã gây hậu quả tàn khốc đối với khu vực trung tâm trồng ngũ cốc của quốc gia này, đặc biệt là vào năm 2024, năm nóng nhất được ghi nhận theo Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus. Hiện giờ, họ đang chuẩn bị các biện pháp để khắc phục với một năm nữa đầy khó khăn đối với tương lai nghề trồng ngũ cốc của họ.
Trên khắp vành đai ngũ cốc của đông bắc Bosnia, những cánh đồng mới cày xới báo hiệu một mùa vụ mới với cả hy vọng và bất an. Đất đã được chuẩn bị, hạt giống đã được gieo trồng và hệ thống tưới tiêu đã sẵn sàng.
Nhưng ký ức về mùa vụ thất bại năm ngoái vẫn còn nặng nề, khi những người nông dân trồng ngũ cốc đã không thu hoạch được nhiều như mong đợi.
Ông JOVICA LAZIC – Nông dân Bosnia chia sẻ: “Năm ngoái, chúng tôi đã chịu tổn thất nặng nề. Có một số khác biệt giữa các hộ gia đình khác nhau, nhưng nhìn chung, sản lượng của chúng tôi thấp hơn từ 30 đến 50 phần trăm so với dự kiến vì lượng mưa rất ít. Chúng tôi đang chấp nhận rủi ro lớn trong năm nay, đối mặt với thách thức lớn nếu tiếp tục sản xuất ngô.”
Rủi ro về mùa vụ năm nay đã được phản ánh trong dữ liệu khí hậu mới công bố. Báo cáo Tình hình khí hậu châu Âu năm 2024 do Cơ quan Biến đổi khí hậu Copernicus và Tổ chức Khí tượng Thế giới công bố đã xác nhận những gì nhiều nông dân ở đây đã trải qua.
Năm ngoái là năm nóng nhất được ghi nhận ở châu Âu, với các khu vực đông nam, bao gồm cả Bosnia, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nhiệt độ cao và hạn hán. Điều kiện thời tiết đang trở nên nóng hơn, khô hơn và khó lường hơn, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng của cây trồng.
Ông STEVAN MESAROVIC – Nhà nghiên cứu nông nghiệp chia sẻ: “Biến đổi khí hậu đang làm tăng nhiệt độ và gây trở ngại cho người nông dân. Ở miền Trung và Đông Nam châu Âu, tất cả các ngày trong mùa vụ đều ấm hơn 2 độ C so với 50 năm trước.”
Trong khi Tây Âu phải chịu đựng những cơn bão và lũ lụt lớn, các khu vực phía đông như thế này lại chứng kiến một số điều kiện khô hạn nhất từng được ghi nhận.
Ông STEVO LAZIC - Nông dân Bosnia cho biết: “Hồi trước, khi tôi còn trẻ, chúng tôi đã trải qua hạn hán, nhưng số lượng năm mùa màng bội thu thì nhiều hơn. Chúng tôi từng đầu tư ít hơn và thu hoạch nhiều hơn. Bây giờ, người ta cần đầu tư nhiều hơn, nhưng mùa này qua mùa khác đều khô hạn và năng suất rất thấp, đặc biệt là khi xét đến khối lượng công việc và đầu tư của nông dân cùng máy móc mà họ sử dụng. Chúng ta vẫn chưa biết tình trạng này có thể kéo dài được bao lâu nữa.”
Ông STEVAN MESAROVIC – Nhà nghiên cứu nông nghiệp cho biết: “Đó là một vấn đề lớn đối với những người sản xuất nông nghiệp và người nông dân. Họ không thể tự mình đối mặt với thách thức này, chúng ta phải xây dựng một chiến lược để đối phó và thực hiện một cách có hệ thống.”
Theo báo cáo gần đây, 69 phần trăm đất đai ở châu Âu có ít hơn 90 ngày sương giá vào năm ngoái, đây là mức thấp nhất được ghi nhận. Các nhà nghiên cứu cho biết những lựa chọn được đưa ra hiện nay sẽ định hình mức độ thích nghi của cộng đồng nông dân với tình hình mới.
Ông STEVAN MESAROVIC – Nhà nghiên cứu nông nghiệp chia sẻ: “Ngày nay, chúng ta phải trồng các loại ngũ cốc chịu nhiệt, năng suất cao, đắt hơn một chút. Những nông dân lớn tuổi khó thích nghi với sự thay đổi này. Tôi e rằng chúng ta có thể là thế hệ nông dân trồng ngũ cốc cuối cùng, nhưng đó là sự thật.”
Ông JOVICA LAZIC – Nông dân Bosnia chia sẻ: “Năm nay, một lần nữa, chúng tôi sẽ nhìn lên bầu trời và hy vọng rằng năm nay sẽ tốt hơn năm ngoái. Chúng tôi sẽ xem tương lai sẽ ra sao.”
Khi châu Âu tiếp tục ấm lên nhanh hơn bất kỳ châu lục nào khác, các trang trại của Bosnia cung cấp cái nhìn thoáng qua về những gì sắp xảy ra. Đối với những người nông dân ở đây, biến đổi khí hậu đang viết lại các quy tắc về cách thức, thời điểm và thậm chí là liệu có thể trồng cây cung cấp lương thực hay không.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an xã Minh Đức đã tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ một thi thể nam thanh niên được phát hiện tử vong trong căn nhà hoang.
(ANTV) - Sáng mai (31/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở một phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài (quê Hưng Yên, hiện sống ở Đức và một phiên tòa sơ thẩm khác xét xử bị cáo Lê Trung Khoa (quê Thanh Hóa, hiện sống ở Đức) cùng ba đồng phạm gồm: Đỗ Văn Ngà (quê Gia Lai); Huỳnh Bảo Đức (trú TP Hồ Chí Minh) và Phạm Quang Thiện (trú Hà Nội) cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.
(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.
(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.
(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.
(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.
(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.
(ANTV) - Mỗi năm, khoảnh khắc đồng hồ trên Tháp Elizabeth điểm đúng nửa đêm lại trở thành hình ảnh được truyền trực tiếp khắp thế giới, đi kèm với tiếng reo hò vang dội và màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời London.