Thứ Hai, 19/01/2026 02:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các bên sẵn sàng cho thoả thuận ngừng bắn tại dải Gaza

(ANTV) - Thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas sẽ chính thức có hiệu lực kể từ 8h 30 phút sáng nay theo giờ địa phương (tức 13h30 phút theo giờ Việt Nam), qua đó mở ra hy vọng về một viễn cảnh hòa bình lâu dài tại Dải Gaza.

Thỏa thuận này được Nội các Israel thông qua vào sáng 18/1, bất chấp sự phản đối từ một số Bộ trưởng cực hữu. Đây là kết quả của những nỗ lực trung gian từ Mỹ, Qatar và Ai Cập, nhằm tạm dừng xung đột kéo dài trong 15 tháng qua.

Theo thỏa thuận, giao tranh sẽ tạm dừng trong sáu tuần, kèm theo các điều khoản trao đổi con tin và tù nhân. Trong giai đoạn đầu, 33 con tin Israel bị Hamas giam giữ tại Gaza sẽ được trả tự do, đổi lại hơn 700 người Palestine bị giam giữ tại các nhà tù Israel cũng sẽ được phóng thích. Quân đội Israel sẽ rút dần khỏi khu vực và tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo quốc tế được đưa vào Dải Gaza.

Thủ tướng Israel BENJAMIN NETANYAHU cho biết: “Theo thỏa thuận đã được thông qua, chúng tôi sẽ đưa thêm 33 con tin trở về nhà, hầu hết đều còn sống. Thỏa thuận này trước hết là kết quả của tinh thần quả cảm của các chiến binh Israel trong cuộc chiến. Và cũng là kết quả của lập trường kiên định của chúng tôi về lợi ích sống còn của Israel.”

Giai đoạn thứ hai của thỏa thuận dự kiến bắt đầu sau ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn. Nội dung chính sẽ tập trung vào đàm phán về việc chấm dứt xung đột một cách toàn diện, rút toàn bộ lực lượng vũ trang Israel khỏi Dải Gaza và thả tự do cho những con tin còn lại. Giai đoạn ba sẽ bao gồm việc trao trả thi thể các con tin đã tử vong và triển khai các chương trình tái thiết quy mô lớn tại Gaza, nơi đã chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng do xung đột.

Hầu hết người dân Gaza đang phải sống trong những khu lều trại tồi tàn và mong muốn lớn nhất của họ là được trở về nhà mặc dù nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề do chiến tranh.

Người dân Gaza chia sẻ: “Chúng tôi rất vui và hi vọng ngày mai sẽ không còn nghe thấy tiếng máy bay chiến đấu, không còn các cuộc không kích và mọi người sẽ có thể ngủ ngon. Mọi người sẽ trở về nhà và sẽ gặp những người thân yêu, gia đình và bạn bè của mình".

Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai kể từ khi xung đột bùng phát. Trước đó, lệnh ngừng bắn vào tháng 11/2023 chỉ kéo dài trong khoảng một tuần. Lần này, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các nỗ lực nhân đạo và thúc đẩy các bước tiến mới hướng tới hòa bình lâu dài trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm