Thứ Năm, 15/01/2026 15:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các bên sẵn sàng cho thoả thuận ngừng bắn tại dải Gaza

(ANTV) - Thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas sẽ chính thức có hiệu lực kể từ 8h 30 phút sáng nay theo giờ địa phương (tức 13h30 phút theo giờ Việt Nam), qua đó mở ra hy vọng về một viễn cảnh hòa bình lâu dài tại Dải Gaza.

Thỏa thuận này được Nội các Israel thông qua vào sáng 18/1, bất chấp sự phản đối từ một số Bộ trưởng cực hữu. Đây là kết quả của những nỗ lực trung gian từ Mỹ, Qatar và Ai Cập, nhằm tạm dừng xung đột kéo dài trong 15 tháng qua.

Theo thỏa thuận, giao tranh sẽ tạm dừng trong sáu tuần, kèm theo các điều khoản trao đổi con tin và tù nhân. Trong giai đoạn đầu, 33 con tin Israel bị Hamas giam giữ tại Gaza sẽ được trả tự do, đổi lại hơn 700 người Palestine bị giam giữ tại các nhà tù Israel cũng sẽ được phóng thích. Quân đội Israel sẽ rút dần khỏi khu vực và tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo quốc tế được đưa vào Dải Gaza.

Thủ tướng Israel BENJAMIN NETANYAHU cho biết: “Theo thỏa thuận đã được thông qua, chúng tôi sẽ đưa thêm 33 con tin trở về nhà, hầu hết đều còn sống. Thỏa thuận này trước hết là kết quả của tinh thần quả cảm của các chiến binh Israel trong cuộc chiến. Và cũng là kết quả của lập trường kiên định của chúng tôi về lợi ích sống còn của Israel.”

Giai đoạn thứ hai của thỏa thuận dự kiến bắt đầu sau ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn. Nội dung chính sẽ tập trung vào đàm phán về việc chấm dứt xung đột một cách toàn diện, rút toàn bộ lực lượng vũ trang Israel khỏi Dải Gaza và thả tự do cho những con tin còn lại. Giai đoạn ba sẽ bao gồm việc trao trả thi thể các con tin đã tử vong và triển khai các chương trình tái thiết quy mô lớn tại Gaza, nơi đã chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng do xung đột.

Hầu hết người dân Gaza đang phải sống trong những khu lều trại tồi tàn và mong muốn lớn nhất của họ là được trở về nhà mặc dù nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề do chiến tranh.

Người dân Gaza chia sẻ: “Chúng tôi rất vui và hi vọng ngày mai sẽ không còn nghe thấy tiếng máy bay chiến đấu, không còn các cuộc không kích và mọi người sẽ có thể ngủ ngon. Mọi người sẽ trở về nhà và sẽ gặp những người thân yêu, gia đình và bạn bè của mình".

Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai kể từ khi xung đột bùng phát. Trước đó, lệnh ngừng bắn vào tháng 11/2023 chỉ kéo dài trong khoảng một tuần. Lần này, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các nỗ lực nhân đạo và thúc đẩy các bước tiến mới hướng tới hòa bình lâu dài trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

 Bài học từ việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường gây tai nạn

Bài học từ việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường gây tai nạn

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm khi mùa cưới bước vào cao điểm cũng là lúc tình trạng dựng rạp chiếm dụng lòng đường, vỉa hè tái diễn tại nhiều khu dân cư. Với việc tự ý đặt biển “nhà có việc, xin thông cảm” nhằm chiếm dụng lòng đường, nhiều gia đình gây xáo trộn đời sống khu vực xung quanh và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong kỷ nguyên số

Xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong kỷ nguyên số

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Đường dây hô biến hàng tấn mỹ phẩm giả thành hàng xách tay, chính hãng

Đường dây hô biến hàng tấn mỹ phẩm giả thành hàng xách tay, chính hãng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Một đường dây buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên không gian mạng đã bị Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an TP. Hà Nội và Công an tỉnh Ninh Bình đấu tranh, triệt phá thành công. Vụ việc liên quan đến 3 đối tượng và hơn 25 tấn mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị thu giữ.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Lê Minh Vũ, trú phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam.

 Kỷ luật - Nền tảng xây dựng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Kỷ luật - Nền tảng xây dựng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, trước hết phải bắt đầu từ kỷ luật, kỷ cương. Nhận thức rõ điều đó, Công an trên toàn quốc đã triển khai sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Kỷ luật nhất” trong toàn lực lượng, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Xem thêm