Thứ Năm, 08/01/2026 01:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các bên sẵn sàng cho thoả thuận ngừng bắn tại dải Gaza

(ANTV) - Thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas sẽ chính thức có hiệu lực kể từ 8h 30 phút sáng nay theo giờ địa phương (tức 13h30 phút theo giờ Việt Nam), qua đó mở ra hy vọng về một viễn cảnh hòa bình lâu dài tại Dải Gaza.

Thỏa thuận này được Nội các Israel thông qua vào sáng 18/1, bất chấp sự phản đối từ một số Bộ trưởng cực hữu. Đây là kết quả của những nỗ lực trung gian từ Mỹ, Qatar và Ai Cập, nhằm tạm dừng xung đột kéo dài trong 15 tháng qua.

Theo thỏa thuận, giao tranh sẽ tạm dừng trong sáu tuần, kèm theo các điều khoản trao đổi con tin và tù nhân. Trong giai đoạn đầu, 33 con tin Israel bị Hamas giam giữ tại Gaza sẽ được trả tự do, đổi lại hơn 700 người Palestine bị giam giữ tại các nhà tù Israel cũng sẽ được phóng thích. Quân đội Israel sẽ rút dần khỏi khu vực và tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo quốc tế được đưa vào Dải Gaza.

Thủ tướng Israel BENJAMIN NETANYAHU cho biết: “Theo thỏa thuận đã được thông qua, chúng tôi sẽ đưa thêm 33 con tin trở về nhà, hầu hết đều còn sống. Thỏa thuận này trước hết là kết quả của tinh thần quả cảm của các chiến binh Israel trong cuộc chiến. Và cũng là kết quả của lập trường kiên định của chúng tôi về lợi ích sống còn của Israel.”

Giai đoạn thứ hai của thỏa thuận dự kiến bắt đầu sau ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn. Nội dung chính sẽ tập trung vào đàm phán về việc chấm dứt xung đột một cách toàn diện, rút toàn bộ lực lượng vũ trang Israel khỏi Dải Gaza và thả tự do cho những con tin còn lại. Giai đoạn ba sẽ bao gồm việc trao trả thi thể các con tin đã tử vong và triển khai các chương trình tái thiết quy mô lớn tại Gaza, nơi đã chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng do xung đột.

Hầu hết người dân Gaza đang phải sống trong những khu lều trại tồi tàn và mong muốn lớn nhất của họ là được trở về nhà mặc dù nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề do chiến tranh.

Người dân Gaza chia sẻ: “Chúng tôi rất vui và hi vọng ngày mai sẽ không còn nghe thấy tiếng máy bay chiến đấu, không còn các cuộc không kích và mọi người sẽ có thể ngủ ngon. Mọi người sẽ trở về nhà và sẽ gặp những người thân yêu, gia đình và bạn bè của mình".

Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai kể từ khi xung đột bùng phát. Trước đó, lệnh ngừng bắn vào tháng 11/2023 chỉ kéo dài trong khoảng một tuần. Lần này, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các nỗ lực nhân đạo và thúc đẩy các bước tiến mới hướng tới hòa bình lâu dài trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm