(ANTV) - Chính phủ Israel ngày 18/1 đã phê duyệt thỏa thuận ngừng bắn và trả tự do cho các con tin với lực lượng Hamas, sau động thái tương tự từ nội các an ninh nước này. Trong khi lực lượng Hamas cũng cho biết không còn bất cứ rào cản nào đối với thỏa thuận. Những bước đi cuối cùng này từ các bên liên quan được xem là cơ sở pháp lý quan trọng giúp thỏa thuận ngừng bắn Gaza chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, qua đó tạo điều kiện cho hàng cứu trợ đến được tay những người có nhu cầu.
Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, các thành viên nội các đã có cuộc họp kéo dài 6 tiếng, trước khi quyết định phê duyệt thỏa thuận về việc thả con tin, sẽ có hiệu lực vào ngày mai. Danh sách 33 người dự kiến được trả tự do trong giai đoạn đầu của thỏa thuận cũng đã được công bố. Trong khi đó, lực lượng Hamas cho hay không còn bất cứ rào cản nào đối với thỏa thuận.
Trước đó, cuộc họp nhằm thảo luận các cơ chế thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza cũng kết thúc tại Cairo, Ai Cập trong bầu không khí tích cực. Các bên nhất trí thành lập một phòng điều hành chung bao gồm các đại diện từ Ai Cập, Palestine, Qatar, Mỹ và Israel, để theo dõi việc thực hiện các điều khoản.
Ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza được công bố, các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết nước này đang tiến hành phối hợp để mở cửa khẩu biên giới Rafah nhằm cho phép viện trợ quốc tế vào dải đất này.
Trong diễn biến liên quan, Chính quyền Palestine (PA) thông báo đã hoàn tất công tác chuẩn bị để đảm nhận toàn bộ trách nhiệm ở Dải Gaza, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực. Tuyên bố khẳng định Nhà nước Palestine có thẩm quyền pháp lý và chính trị đối với Dải Gaza, một phần không thể tách rời của các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đồng thời cam kết sẽ khôi phục các dịch vụ thiết yếu, quản lý các cửa khẩu và nỗ lực tái thiết Gaza.
EU công bố gói viện trợ 235 triệu euro cho Syria
Ngày 18/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố gói viện trợ 235 triệu euro của Liên minh châu Âu (EU) cho Syria và các nước láng giềng, trong chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao EU tới quốc gia Trung Đông này kể từ khi Tổng thống Bashar Al-Assad bị lật đổ.
Ủy viên châu Âu về quản lý khủng hoảng và bình đẳng, bà Hadja Lahbib nhấn mạnh rằng nguồn tài trợ EU sẽ đóng góp vào việc cung cấp các nhu cầu cơ bản như nơi trú ẩn, thực phẩm, nước sạch, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các trường hợp khẩn cấp khác.
Quan chức EU bày tỏ tin tưởng vào chính quyền chuyển tiếp Syria trong việc đảm bảo quyền tiếp cận không hạn chế và an toàn cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo tới mọi khu vực của Syria, bao gồm cả những nơi khó tiếp cận và bị ảnh hưởng bởi xung đột ở miền Đông. Cuộc thảo luận của bà Lahbib cũng thảo luận tương lai của các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện mà khối 27 quốc gia này áp đặt đối với Syria.
Chính phủ chuyển tiếp Syria đã vận động hành lang để Mỹ và EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng một số chính phủ châu Âu vẫn còn do dự và muốn có thời gian để xem chính quyền mới ở Syria thực hiện quyền lực của mình như thế nào.
Theo kế hoạch, các Bộ trưởng Ngoại giao EU dự kiến sẽ thảo luận về các đề xuất nới lỏng một số biện pháp đối với Syria tại một cuộc họp ở Brussels vào ngày 27/1 tới.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.