Thứ Sáu, 16/01/2026 08:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những tín hiệu tích cực về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Chính phủ Israel ngày 18/1 đã phê duyệt thỏa thuận ngừng bắn và trả tự do cho các con tin với lực lượng Hamas, sau động thái tương tự từ nội các an ninh nước này. Trong khi lực lượng Hamas cũng cho biết không còn bất cứ rào cản nào đối với thỏa thuận. Những bước đi cuối cùng này từ các bên liên quan được xem là cơ sở pháp lý quan trọng giúp thỏa thuận ngừng bắn Gaza chính thức có hiệu lực vào ngày 19/1, qua đó tạo điều kiện cho hàng cứu trợ đến được tay những người có nhu cầu.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, các thành viên nội các đã có cuộc họp kéo dài 6 tiếng, trước khi quyết định phê duyệt thỏa thuận về việc thả con tin, sẽ có hiệu lực vào ngày mai. Danh sách 33 người dự kiến được trả tự do trong giai đoạn đầu của thỏa thuận cũng đã được công bố. Trong khi đó, lực lượng Hamas cho hay không còn bất cứ rào cản nào đối với thỏa thuận.

Trước đó, cuộc họp nhằm thảo luận các cơ chế thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza cũng kết thúc tại Cairo, Ai Cập trong bầu không khí tích cực. Các bên nhất trí thành lập một phòng điều hành chung bao gồm các đại diện từ Ai Cập, Palestine, Qatar, Mỹ và Israel, để theo dõi việc thực hiện các điều khoản.

Ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza được công bố, các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết nước này đang tiến hành phối hợp để mở cửa khẩu biên giới Rafah nhằm cho phép viện trợ quốc tế vào dải đất này.

Trong diễn biến liên quan, Chính quyền Palestine (PA) thông báo đã hoàn tất công tác chuẩn bị để đảm nhận toàn bộ trách nhiệm ở Dải Gaza, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực. Tuyên bố khẳng định Nhà nước Palestine có thẩm quyền pháp lý và chính trị đối với Dải Gaza, một phần không thể tách rời của các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đồng thời cam kết sẽ khôi phục các dịch vụ thiết yếu, quản lý các cửa khẩu và nỗ lực tái thiết Gaza.

EU công bố gói viện trợ 235 triệu euro cho Syria

Ngày 18/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố gói viện trợ 235 triệu euro của Liên minh châu Âu (EU) cho Syria và các nước láng giềng, trong chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao EU tới quốc gia Trung Đông này kể từ khi Tổng thống Bashar Al-Assad bị lật đổ.

Ủy viên châu Âu về quản lý khủng hoảng và bình đẳng, bà Hadja Lahbib nhấn mạnh rằng nguồn tài trợ EU sẽ đóng góp vào việc cung cấp các nhu cầu cơ bản như nơi trú ẩn, thực phẩm, nước sạch, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các trường hợp khẩn cấp khác.

Quan chức EU bày tỏ tin tưởng vào chính quyền chuyển tiếp Syria trong việc đảm bảo quyền tiếp cận không hạn chế và an toàn cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo tới mọi khu vực của Syria, bao gồm cả những nơi khó tiếp cận và bị ảnh hưởng bởi xung đột ở miền Đông. Cuộc thảo luận của bà Lahbib cũng thảo luận tương lai của các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện mà khối 27 quốc gia này áp đặt đối với Syria.

Chính phủ chuyển tiếp Syria đã vận động hành lang để Mỹ và EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng một số chính phủ châu Âu vẫn còn do dự và muốn có thời gian để xem chính quyền mới ở Syria thực hiện quyền lực của mình như thế nào.

Theo kế hoạch, các Bộ trưởng Ngoại giao EU dự kiến sẽ thảo luận về các đề xuất nới lỏng một số biện pháp đối với Syria tại một cuộc họp ở Brussels vào ngày 27/1 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ

Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Tăng cường hàng trăm chuyến bay phục vụ Tết Bính Ngọ; Bộ Công thương yêu cầu gỡ pháo nổ, rượu bia, dược phẩm bán online trái phép; Yêu cầu xác thực sinh trắc học với giao dịch doanh nghiệp mới;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy cho các doanh nghiệp

Lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy cho các doanh nghiệp

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 32, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về lắp đặt thiết bị truyền tin báo sự cố cháy và hướng dẫn lập, quản lý hồ sơ theo dõi công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở cho các công ty, doanh nghiệp. Hoạt động này được tổ chức xuyên suốt trong ngày 15 và 16 với gần 3.000 công ty, doanh nghiệp thuộc diện quản lý trên địa bàn.

Mang Tết ra với biển đảo

Mang Tết ra với biển đảo

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cùng với việc chuẩn bị hành trình ra thăm, chúc Tết các nhà giàn DK1, tàu trực và Đặc khu Côn Đảo, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tổ chức sắp xếp, đưa quà Tết lên tàu một cách khẩn trương, chu đáo.

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Xem thêm