(ANTV) - Rạng sáng 16/1, giờ Việt Nam, Qatar và Mỹ, 2 bên trung gian hòa giải cho thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, đã thông báo chính thức về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và lực lượng Hamas. Đây được đánh giá là bước đột phá mới giúp thiết lập lại hòa bình tại Dải Gaza sau hơn một năm xung đột.
Việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu từ ngày 19/1. Theo đó, Hamas sẽ trả tự do cho 33 con tin trong giai đoạn đầu tiên, kéo dài trong 6 tuần, để đổi lấy việc Israel trả tự do cho những người Palestine đang bị bắt giữ. Các chi tiết về giai đoạn 2 và 3 của thỏa thuận sẽ được công bố sau khi giai đoạn đầu tiên hoàn tất.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng chính thức công bố về thỏa thuận giữa Israel và Hamas, đồng thời cho biết đã phối hợp chặt chẽ với đội ngũ của Tổng thống đắc cử Donald Trump để đạt được sự đồng thuận, khi phần lớn thỏa thuận sẽ được thực thi dưới thời chính quyền mới của ông Trump.
Trong khi đó tại Tel Aviv, người nhà các con tin cùng nhiều người dân đã tập trung tại khu vực quảng trường thành phố để cùng cầu nguyện cho các con tin mau chóng được trở về nhà trong tình trạng an toàn, khỏe mạnh.
Các nước lạc quan về triển vọng hòa bình tại Gaza
Sau khi Israel và phong trào Hamas của Palestine đạt thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ tại Dải Gaza, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các nước đã đồng loạt bày tỏ sự ủng hộ cũng như hy vọng vào tương lai hòa bình tại khu vực này.
Phát biểu từ trụ sở Liên hợp quốc, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã lên tiếng hoan nghênh việc đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và gọi đây là "bước tiến quan trọng đầu tiên".
Các nhà lãnh đạo của Mỹ, một loạt nước ở châu Âu, châu Á cũng ngay lập tức hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn trên và nhấn mạnh các bên cần tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, trả tự do cho con tin, đưa hàng viện trợ vào Gaza, đồng thời cần có giải pháp chính trị để chấm dứt xung đột tại Gaza.
Tương tự Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Ả rập Xê út, Nam Phi... cũng lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn nói trên.
Có thể khẳng định, thành quả này là nhờ sự đóng góp quan trọng của các nhà đàm phán chủ chốt đến từ Mỹ, Ai Cập và Qatar, những quốc gia đã không ngừng nỗ lực làm trung gian nhằm thu hẹp khoảng cách và thúc đẩy hòa giải giữa các bên.
Tuy nhiên, nhưng những thách thức trong việc duy trì hòa bình và khắc phục hậu quả chiến tranh vẫn là nhiệm vụ nặng nề cho cả hai bên và cộng đồng quốc tế.
Các ưu tiên trong chương trình nghị sự của LHQ năm 2025
Tổng Thư ký LHQ António Guterres vừa trình bày các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2025 trước Đại hội đồng LHQ, trong đó, ông Guterres đã nêu bật các ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, nêu bật vấn đề thế giới tiếp tục đối mặt với những thách thức và bất ổn chưa từng thấy.
Tổng thư ký António Guterres nhấn mạnh chuyển biến tích cực về hành động khí hậu phản ánh cam kết của LHQ trong nỗ lực ngăn chặn Trái đất ấm lên vì "thế giới hiện đầu tư vào năng lượng sạch gần gấp đôi so với nhiên liệu hóa thạch”. Ông cho rằng thảm họa cháy rừng đang diễn ra ở thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) là lời nhắc nhở toàn thế giới về những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và tình trạng thời tiết cực đoan.
Liên quan tới cuộc chạy đua phát triển công nghệ, Tổng thư ký LHQ Guterres cho rằng cuộc cách mạng công nghệ năm 2025 sẽ mang lại “những cơ hội chưa từng có”. Theo ông Guterres, quản trị AI phải hướng tới việc bảo vệ quyền con người và thúc đẩy sáng tạo, đồng thời các quốc gia đang phải triển cần được hỗ trợ để thụ hưởng sự phát triển của AI.
Kết thúc bài phát biểu, người đứng đầu LHQ kêu gọi các nước thành viên không đánh mất hy vọng vì có nhiều lý do để lạc quan vào năm 2025, từ lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, tiến triển trong hành động khí hậu, cho tới việc giải quyết tình trạng bất bình đẳng và khai thác AI vì lợi ích chung của cộng đồng. Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh LHQ là "lực lượng xây dựng" luôn củng cố phương thức hoạt động và theo đuổi chủ trương các vấn đề toàn cầu cần các giải pháp toàn cầu.
(ANTV) - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả giám định số tiền hơn 7 tỉ đồng tiền Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt quả tang vận chuyển trái phép qua biên giới hồi 22/11/2025 là tiền thật.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.
(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Chính trị CAND phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nhiệm vụ và giải pháp đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch chống phá đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng”.
(ANTV) - Được sự nhất trí của Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An, sáng nay 28/11, tại Trạm Y tế xã Châu Khê, Công an Nghệ An phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ khởi công đợt 1 xây dựng Trạm Y tế các xã Châu Khê, Tam Quang và Keng Đu.
(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.
(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.
(ANTV) - Trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính tư pháp, Công an thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuẩn hóa hạ tầng số tại các cơ sở giam giữ.
(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.