(ANTV) - Trong ngày 8/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất các quy định về siết chặt mạnh mẽ đối với chính sách nhập cư, trong đó lần đầu tiên hiện thực hóa khái niệm "trung tâm hồi hương" nằm ngoài lãnh thổ 27 nước thành viên.
Ngay từ đầu cuộc họp, các bộ trưởng đã nhanh chóng nhất trí về khái niệm "quốc gia thứ ba an toàn" và danh sách các quốc gia xuất xứ an toàn. Cả hai điều này đều có nghĩa là các quốc gia EU có thể từ chối cấp quyền cư trú và trục xuất người di cư vì họ đến từ một quốc gia an toàn hoặc có thể xin tị nạn tại một quốc gia khác chứ không phải trong EU.
Bên cạnh đó, các biện pháp này sẽ cho phép mở các trung tâm ngoài biên giới EU để đưa những người bị từ chối đơn xin tị nạn tới đó, gọi là "trung tâm hồi hương". Dù lượng người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu đã giảm khoảng 20% trong năm 2025 so với năm 2024, áp lực chính trị vẫn không giảm.
Bên cạnh các biện pháp siết chặt, các Bộ trưởng Nội vụ EU còn phải thảo luận gay gắt về việc phân bổ ít nhất 30.000 người xin tị nạn theo cơ chế "đoàn kết" mới.
Pháp kêu gọi ECB thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã đưa ra lời kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thay đổi cách tiếp cận chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy thị trường chung và bảo vệ khu vực khỏi nguy cơ khủng hoảng tài chính.
Tổng thống Macron cho rằng ECB cần có một tư duy khác nếu Liên minh châu Âu (EU) muốn tận dụng các thế mạnh như thị trường nội địa và tỷ lệ tiết kiệm cao. Ông Macron cho rằng đã đến lúc ECB phải thay đổi ưu tiên của mình, thay vì chỉ tập trung duy nhất vào việc kiểm soát lạm phát, giữ cho giá cả không tăng quá nhanh, ECB cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho người dân châu Âu.
Ông Macron kêu gọi Trung Quốc hành động để giảm mất cân bằng thương mại với EU hoặc đối mặt với các biện pháp thuế quan tiềm tàng, đồng thời chỉ ra những rủi ro tài chính khi Mỹ ngày càng nới lỏng quy định đối với tài sản tiền kỹ thuật số và stablecoin, điều này tạo ra một nguy cơ bất ổn tài chính. Tháng trước, Chủ tịch ECB Christine Lagarde, đã kêu gọi các bước đi mạnh mẽ hơn để thúc đẩy hội nhập châu Âu.
(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước trẻ em thương tâm trên cả nước. Đặc biệt, vụ việc 5 cháu nhỏ tử vong do đuối nước vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tai nạn trong dịp nghỉ hè. Cùng với cả nước, Công an tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ em trong mùa hè.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La bắt giữ đối tượng Sộng Khua Xa (SN 1953, trú tại bản Bua Hin, xã Mường Hung) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 201 viên hồng phiến (19,81 gram), 24,18 gram nhựa thuốc phiện, 4 khẩu súng, 1 ống kính ngắm, 560 viên đạn và nhiều vật chứng khác.
(ANTV) - Bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận trong đời sống xã hội, sự bùng nổ của công nghệ đang đặt ra nhiều thách thức lớn đối với việc bảo vệ sức khỏe trẻ em. Việc lạm dụng điện thoại thông minh quá mức không chỉ tác động tiêu cực đến tâm lý, hành vi, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng thị lực của trẻ em.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chủ trì cuộc họp an ninh tại Tel Aviv với các quan chức cấp cao, trong bối cảnh Israel gia tăng chiến dịch quân sự tại Liban
(ANTV) - Cộng đồng chạy bộ địa hình Việt Nam và quốc tế vừa chính thức chứng kiến một bước ngoặt mang tính lịch sử. Lần đầu tiên, Việt Nam có một giải chạy địa hình đạt chuẩn thương hiệu danh giá nhất hành tinh, khi Vietnam Highlands Trail chính thức ghi tên mình vào hệ thống UTMB® World Series.
(ANTV) - Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa nắng nóng, đặc biệt đợt nóng đang kéo dài những ngày qua, Bộ Y tế khuyến cáo mốc giờ nguy hiểm nhất trong ngày mà người dân hạn chế ra ngoài.
(ANTV) - Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, lực lượng công an trên cả nước đang nỗ lực triển khai phong trào thi đua Ba nhất: “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”. Sau 6 tháng triển khai, phong trào đã thực sự thấm sâu vào từng nếp nghĩ, cách làm của từng đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Dịp nghỉ hè đã tới, Đây là khoảng thời gian để các em vui chơi, thư giãn sau một năm học căng thẳng, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn không ít rủi ro từ các tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Với mục tiêu bảo vệ sự an toàn cho trẻ, lực lượng công an đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh về cách phòng, chống đuối nước tại các trường học.
(ANTV) - Cảnh giác trước chiêu trò lừa phỉnh, dụ dỗ ly hương; Mối nguy hại từ thuốc lá điện tử; Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 tăng câu hỏi vận dụng...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế thông tin về việc tổ chức sự kiện Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) sẽ được tổ chức trong hai ngày 9-10/6 tại Hà Nội với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".