Thứ Sáu, 19/12/2025 15:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước Arab và Mỹ thảo luận về kế hoạch tái thiết Gaza

(ANTV) - Ngoại trưởng các nước Ả Rập ngày 12/3 đã có cuộc gặp với đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff tại Doha (Qatar) để thảo luận về những diễn biến ở Dải Gaza và tình hình khu vực, đặc biệt là kế hoạch tái thiết Gaza.

Theo tuyên bố chung sau cuộc họp, các nước Ả Rập cho hay đã nhất trí tiếp tục tham vấn với đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Witkoff liên quan tới kế hoạch tái thiết Gaza, được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường Liên đoàn Ả Rập (AL) hồi tuần trước tại Cairo, Ai Cập.

Ngoài ra, các nước Ả Rập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn ở Gaza, đồng thời hối thúc những nỗ lực thực sự để đạt được một nền hòa bình công bằng và toàn diện, dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Trong khi đó, các nguồn tin khu vực cho hay, vòng đàm phán mới nhất nhằm phá vỡ thế bế tắc giữa Israel và Hamas đang diễn ra rất tích cực và khác biệt so với các vòng đàm phán trước đây. Các nhà hòa giải Mỹ đã hiểu sâu hơn về Hamas sau các cuộc gặp chưa từng có giữa các đại diện của Washington với nhóm vũ trang của Palestine.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington sẽ không trục xuất bất kỳ người Palestine nào khỏi Dải Gaza, đảo ngược đề xuất trước đó do ông đưa ra về việc di dời người Palestine từ vùng lãnh thổ này sang các quốc gia Ả Rập.

Tổng thư k‎ý Liên Hợp Quốc kỳ vọng vào đề xuất ngừng bắn 30 ngày ở Ukraine

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn 30 ngày được đề xuất ở Ukraine sẽ thành hiện thực và sẽ mở đường cho một nền hòa bình công bằng. Phát biểu của ông Guterres được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Ukraine đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn trong 30 ngày từ phía Mỹ./.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây đã bày tỏ sự hoan nghênh trước lệnh ngừng bắn tại Ukraine, nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến tích cực trong bối cảnh xung đột kéo dài. Phát biểu tại New York, ông Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lệnh ngừng bắn này trở thành hiện thực, đồng thời kỳ vọng đây sẽ là tiền đề cho một nền hòa bình công bằng, dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Đại hội đồng.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ukraine trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột với Nga. Ông bày tỏ tin tưởng rằng thời gian thực thi lệnh ngừng bắn có thể được tận dụng để xây dựng một thỏa thuận hòa bình rộng hơn. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cũng khẳng định Ukraine sẽ không chấp nhận đánh mất bất kỳ vùng lãnh thổ nào của mình.

Sau cuộc đàm phán diễn ra tại Ả Rập Xê Út, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ chuyển đề xuất ngừng bắn đến phía Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng quyết định tiếp theo sẽ phụ thuộc vào Moskva. Trong khi đó, Điện Kremlin tuyên bố đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết từ Washington liên quan đến đề xuất ngừng bắn kéo dài 30 ngày.

Trước đó một ngày, Mỹ đã thông báo sẽ nối lại viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, sau khi các quan chức hai nước đạt được sự đồng thuận về lệnh ngừng bắn tạm thời trong 30 ngày với Nga tại cuộc đàm phán ở Ả Rập Xê Út.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm