Thứ Sáu, 09/01/2026 07:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các nước phản ứng với thuế quan của Mỹ

(ANTV) - Các mức thuế quan mà Mỹ vừa công bố đã gây sốc cho các chính phủ và nhà đầu tư, làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn diện. Nhiều quốc gia hiện đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả, đồng thời tìm cách đàm phán lại các thỏa thuận với Mỹ để giảm thiểu tác động tiêu cực và bảo vệ ngành công nghiệp xuất khẩu.

Canada là quốc gia đầu tiên tuyên bố áp thuế trả đũa sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế đối ứng đối với hàng hóa nhập khẩu. Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết tất cả các xe nhập khẩu từ Mỹ vào Canada mà không tuân thủ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ sẽ chịu mức thuế 25%, tương đương với mức thuế mà Mỹ áp lên ô tô nhập khẩu từ Canada, có hiệu lực từ ngày 3/4.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về việc đáp trả các mức thuế quan của Mỹ, khẳng định sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các công cụ sẵn có để đưa ra phản ứng hiệu quả nhất và nhấn mạnh rằng EU sẽ không lùi bước trước áp lực. Các biện pháp thuế quan trả đũa đã được chuẩn bị, và các cuộc đàm phán có thể được tiến hành.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), Bernd Lange, chỉ trích rằng các mức thuế của Mỹ là phi lý, bất hợp pháp và không tương xứng. Ông cho rằng động thái này không chỉ gây hại cho người dân và các nhà sản xuất ở cả Mỹ và EU mà còn đe dọa đến sự ổn định của hệ thống thương mại đa phương. Nếu căng thẳng leo thang, EU không loại trừ khả năng nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn, dù đây không phải là ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh thuế trả đũa, nhiều quốc gia cũng đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực và bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết nước này sẽ có cách tiếp cận bình tĩnh đối với mức thuế 10% mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Anh.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Đức và châu Âu tiếp tục ủng hộ thương mại tự do, tập trung vào hợp tác thay vì đối đầu, đồng thời nhấn mạnh rằng châu Âu sẽ có phản ứng thống nhất, mạnh mẽ và phù hợp để bảo vệ lợi ích của mình trước quyết định của Mỹ.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU đã chuẩn bị sẵn phương án ứng phó với mức thuế quan 20% mà Mỹ áp đặt lên khối này. Dự kiến, trong hôm nay, Ủy viên thương mại EU Maros Sefcovic sẽ thảo luận với các quan chức Mỹ về vấn đề thuế quan.

Toà án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết về Tổng thống Yoon Suk Yeol

Dư luận Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến chính trị trong nước, khi ngày hôm nay, Tòa án Hiến pháp nước này sẽ ra phán quyết về việc có nên bãi nhiệm hay phục chức cho Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol. Quyết định thiết quân luật trong thời gian ngắn của ông hồi cuối năm ngoái đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại Hàn Quốc.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ đưa ra phán quyết trong phiên họp được truyền hình trực tiếp vào lúc 11h giờ địa phương (tức 9h theo giờ Việt Nam). Ông Yoon Suk Yeol dự kiến sẽ không xuất hiện tại Toà. Tuy nhiên, nếu ông bị bãi nhiệm chức vụ Tổng thống, Hàn Quốc sẽ phải tổ chức bầu cử trong vòng 60 ngày.

Trong kịch bản ngược lại, nếu được khôi phục chức vụ, ông Yoon Suk Yeol sẽ phải bắt tay ngay vào việc giúp nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á vượt qua những thách thức do chính sách thuế quan cứng rắn của Mỹ gây ra.

Phán quyết được cho sẽ khép lại nhiều tháng bất ổn chính trị gây ảnh hưởng tới những nỗ lực ngoại giao của nước này với chính quyền mới tại Mỹ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm