Thứ Ba, 14/10/2025 16:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Các tín đồ Hồi giáo tham gia nghi lễ chính trong lễ hành hương Hajj

(ANTV) - Ngày 5/6, hàng nghìn tín đồ Hồi giáo đã tụ hội tại Núi Arafat ở thành phố Mecca của Ả Rập Xê Út, để thực hiện một trong những nghi thức chính trong lễ hành hương Hajj năm nay.

Nhằm tránh tái diễn thảm kịch tương tự như năm ngoái do nắng nóng gây ra, giới chức Ả Rập Xê Út cảnh báo người hành hương tránh ra ngoài trong các khung giờ nắng nóng cao điểm, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp ứng phó với thời tiết cực đoan.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn tín đồ trong trang phục áo choàng màu trắng leo lên Núi Mercy hay còn gọi là Núi Arafat để cầu nguyện và đọc kinh Koran. Giới chức Ả Rập Xê Út còn tăng cường kiểm soát an ninh và giám sát hành vi nhằm phòng tránh tình trạng chen lấn và quá tải. Các camera AI và thiết bị bay không người lái cũng đã được triển khai để theo dõi đảm bảo an ninh.

Theo chính quyền địa phương, tính đến nay, khoảng 1,5 triệu người hành hương đã đến Ả Rập Xê Út để tham gia lễ hành hương Hajj kéo dài nhiều ngày.

Nhật Bản ghi nhận số ca sinh thấp nhất trong hơn một thế kỷ

Số liệu mới từ Bộ Y tế Nhật Bản cho thấy, trong năm 2024, chỉ có 686.061 trẻ được sinh ra, giảm 5,7% so với năm trước và là mức thấp kỷ lục kể từ khi thống kê bắt đầu năm 1899. Đây là năm thứ 16 liên tiếp số ca sinh giảm tại quốc gia này.

Tỷ lệ sinh tiếp tục lao dốc, từ 1,2 năm 2023 xuống chỉ còn 1,15 trong năm 2024. Mức này thấp hơn nhiều so với ngưỡng 2,1 cần thiết để duy trì quy mô dân số ổn định. Cùng năm, Nhật Bản ghi nhận khoảng 1,6 triệu ca tử vong, tăng gần 2% so với năm 2023.

Theo các chuyên gia, tình trạng dân số giảm nhanh hơn dự kiến đang đặt ra thách thức lớn với nền kinh tế và an ninh quốc gia, đặc biệt khi nước này đang tăng chi tiêu quốc phòng trước các nguy cơ khu vực. Dự báo cho thấy dân số Nhật Bản có thể giảm từ 124 triệu người hiện nay xuống còn 87 triệu vào năm 2070, khi 40% dân số sẽ ở độ tuổi từ 65 trở lên.

Thủ tướng Shigeru Ishiba gọi đây là "tình trạng khẩn cấp âm thầm" và công bố các biện pháp mới nhằm cải thiện tỷ lệ sinh. Tuy vậy, các chính sách trước đó phần lớn chỉ tập trung vào nhóm đã kết hôn, trong khi thực tế ngày càng có nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ chối kết hôn. Các chuyên gia cảnh báo nếu không có bước ngoặt lớn, Nhật Bản sẽ đối mặt với khủng hoảng dân số trầm trọng trong các thập kỷ tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng qua chiến dịch “Không một mình”

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng qua chiến dịch “Không một mình”

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Hơn 77% trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam truy cập Internet hàng ngày. Không gian mạng mang đến cơ hội học tập, giải trí, sáng tạo, nhưng đồng thời cũng là cánh cửa mở cho tội phạm công nghệ cao. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng đã ghi nhận hàng chục vụ lừa đảo, dụ dỗ, thao túng tâm lý và bắt cóc trực tuyến liên quan đến trẻ em và sinh viên.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/10/2025

(ANTV) - Công an TP. HCM khởi tố, bắt tạm giam Ngân 98; Nghệ An: Khởi tố đối tượng đánh nhân viên xe bus; Cần Thơ: Ngăn chặn nhóm thanh niên có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng; Vụ tai nạn tại Lào Cai khiến 3 người tử vong do xe mất phanh; Vỡ hồ chứa bùn tại Nhà máy Luyện thép tại Thái Nguyên, hàng chục hộ dân bị vùi lấp...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Quản lý thông minh - hướng mới trong giám sát tài xế kinh doanh vận tải

Quản lý thông minh - hướng mới trong giám sát tài xế kinh doanh vận tải

Kinh tế 14/10/2025

(ANTV) - Trong quá trình xây dựng Dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đưa ra đề xuất bỏ quy định lái xe không quá 48 tiếng/tuần và xem xét lại quy định không lái xe quá 4 tiếng liên tục. Đề xuất này đang được nhiều doanh nghiệp, hiệp hội và tài xế quan tâm.

Lễ hội ánh sáng Berlin 2025

Lễ hội ánh sáng Berlin 2025

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Vào những ngày giữa tháng 10 , nhiều địa điểm lịch sử, công trình mang tính biểu tượng ở thủ đô Berlin của Đức trở nên lung linh hơn khi về đêm, với chương trình nghệ thuật ánh sáng trong khuôn khổ Lễ hội Ánh sáng Berlin thường niên.

Quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối

Quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối

Pháp luật 14/10/2025

(ANTV) - Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn còn xuất hiện tình trạng một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe máy tốc độ cao, mang theo một số phương tiện hỗ trợ, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn giao thông. Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động, quyết liệt vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần giữ vững ổn định địa bàn.

Truy tố cựu giám đốc công ty lừa đảo 45 tỉ đồng

Truy tố cựu giám đốc công ty lừa đảo 45 tỉ đồng

Pháp luật 14/10/2025

(ANTV) - Chiều 13/10, Viện KSND tỉnh Cà Mau cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Tân (SN 1991, cựu Giám đốc Công ty Linh Yến Phi), Lê Thị Thanh Nghi (cựu Giám đốc chi nhánh tại Cần Thơ) và Nguyễn Đăng Trình (ngụ Vĩnh Long) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Người dân giao nộp 2 cá thể tê tê quý hiếm

Người dân giao nộp 2 cá thể tê tê quý hiếm

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Chiều ngày 13/10, thông tin từ UBND xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một người dân ở thôn Liêm Quang đã phát hiện 2 cá thể tê tê quý hiếm và tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được ngăn chặn triệt để

Kinh tế 14/10/2025

(ANTV) - Sau hơn 3 tháng khởi phát, dù dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát nhưng tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa ngăn chặn được triệt để khi còn nhiều xã vẫn đang xuất hiện dịch. Công tác dập dịch hiện đang được các địa phương xuyên suốt thực hiện. Xã Đông Sơn, một trong những địa phương có số lượng lợn bị tiêu huỷ lớn của Quảng Ngãi.

Xem thêm