Thứ Tư, 20/05/2026 03:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cameroon: Tái chế dầu nhớt ô tô thành nhiên liệu nấu ăn

(ANTV) - Dầu nhớt sản xuất từ ​​dầu mỏ và dầu tổng hợp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, từ bôi trơn, truyền nhiệt, truyền điện đến cắt gọt kim loại. Tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường hoạt động, các loại dầu này bị ô nhiễm, xuống cấp và cần phải loại bỏ gọi là dầu nhớt thải. Những loại dầu thải này có thể có tác động bất lợi đến môi trường, nếu không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách.

Với việc phát minh loại nhiên liệu làm từ dầu nhớt ô tô đã qua sử dụng, một kỹ sư người Cameroon đã mang đến một giải pháp nấu ăn vừa tiết kiệm chi phí, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường.

Vào năm 2022, kỹ sư năng lượng Eric Tankeu lần đầu nghe nhân viên của mình chia sẻ về khó khăn trong việc xử lý dầu nhớt ô tô đã qua sử dụng. Anh đã dành một năm sau đó để nghiên cứu và phát triển công thức tái chế loại dầu này thành nhiên liệu, đồng thời chế tạo một loại bếp có thể đốt cháy loại nhiên liệu nói trên một cách an toàn.

Anh ERIC TANKEU, Nhà sáng lập Tankeu Green Energy cho biết: “Phụ nữ sử dụng bếp than thường gặp các vấn đề về phổi do hít phải khí carbon monoxide và dioxide, một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia châu Phi. Sử dụng bếp dầu tái chế không chỉ giảm ô nhiễm không khí trong nhà mà còn giải quyết vấn đề xử lý dầu thải, góp phần bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe”.

Trong nhiều tháng nay, Suzanne Noubissie - một bà nội trợ ở Douala, đã chuyển từ bếp than sang bếp sử dụng dầu nhớt tái chế.

Cô SUZANNE NOUBISSIE, Người dân Douala, Cameroon chia sẻ: “Tôi có nhiên liệu với giá thấp hơn. Tôi rất hài lòng về tính an toàn của nó. Việc nấu ăn cũng thật nhanh chóng. Phụ nữ luôn thích sự nhanh gọn và hiệu quả trong bếp”.

Cô cho biết việc chuyển sang dùng loại bếp này không chỉ giúp giảm chi phí mà còn bảo vệ sức khỏe gia đình cô khỏi những tác hại của khói than.

Anh ERIC TANKEU, Nhà sáng lập Tankeu Green Energy cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng xử lý khoảng 5 tấn dầu nhớt mỗi tháng. Mục tiêu của của tôi là xử lý tất cả dầu đã qua sử dụng tại thị trấn của mình.”

Với giá 109 USD, chiếc bếp này sử dụng 2 lít dầu tái chế (giá tương đương 2,35 USD) có thể thay thế hiệu quả một bình gas 6kg (giá tương đương 10 USD). Đây là một giải pháp kinh tế vượt trội cho các gia đình. Theo chuyên gia phát triển bền vững Guy Ouandie, việc sử dụng bếp dầu nhớt tái chế còn góp phần bảo vệ môi trường.

Ông GUY OUANDIE, Chuyên gia chuyên gia phát triển bền vững cho biết: "Dầu nhớt đã qua sử dụng là một loại chất thải lỏng nguy hại, không tốt cho con người và các sinh vật. Vì vậy, điều quan trọng là không được để chúng bị thải ra tự nhiên, chúng cần được thu gom và tái chế để xử lý trước khi đưa trở lại thị trường. Bên cạnh đó, việc tái chế dầu cũng mang lại hiệu quả kinh tế và tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.”

Ông Guy Ouandie cho biết chiếc bếp sử dụng dầu nhớt tái chế do kỹ sư Eric Tankeu chế tạo không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu tái chế quý báu, mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển bền vững cho cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận tình trạng một số đối tượng mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) để tiếp cận người dân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn tài chính của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc triệt phá đường dây Xôi Lạc TV của lực lượng chức năng Việt Nam trong đấu tranh với các hành vi vi phạm bản quyền có tổ chức, diễn ra trên môi trường số và tính chất xuyên biên giới, Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam vừa có Thư cảm ơn các lực lượng chức năng Việt Nam về thành tích này.

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Kinh tế 19/05/2026

(ANTV) - Ngày 19/5, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên cả nước phải hoàn tất chuyển đổi và triển khai bán xăng E10 đúng lộ trình từ ngày 1-6, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trì hoãn hoặc gián đoạn nguồn cung.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn theo kế hoạch của Công an TPHCM, ngoài nhiệm vụ chung là đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, lực lượng Công an cơ sở còn tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/05/2026

(ANTV) - Công an Lạng Sơn bắt giữ 84 tấn quặng chứa chất phóng xạ; Lai Châu: triệt phá đường dây làm giả gần 10.000 con dấu, tài liệu; Công an xác minh clip người phụ nữ chửi bới, hành hung tài xế ô tô ở Hà Nội; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Phú Thọ: 5 học sinh đuối nước thương tâm;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Leo lên đỉnh Everest dù chỉ 1 lần là mơ ước của rất nhiều người mê leo núi. Nhưng với một hướng dẫn viên người Nepal, phải 32 lần mới đủ! Ông đã phá vỡ kỷ lục số lần chinh phục "nóc nhà thế giới" cũng do chính mình thiết lập vào năm ngoái.

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Từ mỹ phẩm thuần chay, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc thiên nhiên đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích da, nhiều xu hướng mới của ngành công nghiệp làm đẹp đang được giới thiệu tại Triển lãm Cosmetista Expo Bắc và Tây Phi diễn ra ở Casablanca. Đây cũng được xem là dịp để các thương hiệu cập nhật những giải pháp và sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Xem thêm