Thứ Năm, 18/06/2026 01:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cameroon: Tái chế dầu nhớt ô tô thành nhiên liệu nấu ăn

(ANTV) - Dầu nhớt sản xuất từ ​​dầu mỏ và dầu tổng hợp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, từ bôi trơn, truyền nhiệt, truyền điện đến cắt gọt kim loại. Tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường hoạt động, các loại dầu này bị ô nhiễm, xuống cấp và cần phải loại bỏ gọi là dầu nhớt thải. Những loại dầu thải này có thể có tác động bất lợi đến môi trường, nếu không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách.

Với việc phát minh loại nhiên liệu làm từ dầu nhớt ô tô đã qua sử dụng, một kỹ sư người Cameroon đã mang đến một giải pháp nấu ăn vừa tiết kiệm chi phí, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường.

Vào năm 2022, kỹ sư năng lượng Eric Tankeu lần đầu nghe nhân viên của mình chia sẻ về khó khăn trong việc xử lý dầu nhớt ô tô đã qua sử dụng. Anh đã dành một năm sau đó để nghiên cứu và phát triển công thức tái chế loại dầu này thành nhiên liệu, đồng thời chế tạo một loại bếp có thể đốt cháy loại nhiên liệu nói trên một cách an toàn.

Anh ERIC TANKEU, Nhà sáng lập Tankeu Green Energy cho biết: “Phụ nữ sử dụng bếp than thường gặp các vấn đề về phổi do hít phải khí carbon monoxide và dioxide, một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia châu Phi. Sử dụng bếp dầu tái chế không chỉ giảm ô nhiễm không khí trong nhà mà còn giải quyết vấn đề xử lý dầu thải, góp phần bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe”.

Trong nhiều tháng nay, Suzanne Noubissie - một bà nội trợ ở Douala, đã chuyển từ bếp than sang bếp sử dụng dầu nhớt tái chế.

Cô SUZANNE NOUBISSIE, Người dân Douala, Cameroon chia sẻ: “Tôi có nhiên liệu với giá thấp hơn. Tôi rất hài lòng về tính an toàn của nó. Việc nấu ăn cũng thật nhanh chóng. Phụ nữ luôn thích sự nhanh gọn và hiệu quả trong bếp”.

Cô cho biết việc chuyển sang dùng loại bếp này không chỉ giúp giảm chi phí mà còn bảo vệ sức khỏe gia đình cô khỏi những tác hại của khói than.

Anh ERIC TANKEU, Nhà sáng lập Tankeu Green Energy cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng xử lý khoảng 5 tấn dầu nhớt mỗi tháng. Mục tiêu của của tôi là xử lý tất cả dầu đã qua sử dụng tại thị trấn của mình.”

Với giá 109 USD, chiếc bếp này sử dụng 2 lít dầu tái chế (giá tương đương 2,35 USD) có thể thay thế hiệu quả một bình gas 6kg (giá tương đương 10 USD). Đây là một giải pháp kinh tế vượt trội cho các gia đình. Theo chuyên gia phát triển bền vững Guy Ouandie, việc sử dụng bếp dầu nhớt tái chế còn góp phần bảo vệ môi trường.

Ông GUY OUANDIE, Chuyên gia chuyên gia phát triển bền vững cho biết: "Dầu nhớt đã qua sử dụng là một loại chất thải lỏng nguy hại, không tốt cho con người và các sinh vật. Vì vậy, điều quan trọng là không được để chúng bị thải ra tự nhiên, chúng cần được thu gom và tái chế để xử lý trước khi đưa trở lại thị trường. Bên cạnh đó, việc tái chế dầu cũng mang lại hiệu quả kinh tế và tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.”

Ông Guy Ouandie cho biết chiếc bếp sử dụng dầu nhớt tái chế do kỹ sư Eric Tankeu chế tạo không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu tái chế quý báu, mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển bền vững cho cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cục CSGT đề xuất nhiều điểm mới trong sát hạch lái xe

Cục CSGT đề xuất nhiều điểm mới trong sát hạch lái xe

Xã hội 17/06/2026

(ANTV) - Theo đánh giá của cơ quan chức năng, không ít tài xế vẫn tồn tại các thói quen xấu như không nhường đường, không xếp hàng, phóng nhanh vượt ẩu, chuyển hướng thiếu quan sát, sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe hoặc sử dụng còi, đèn sai quy định, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Từ thực tế đó, Cục CSGT đã tham mưu Bộ Công an sửa đổi quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo hướng chặt chẽ hơn, chú trọng nâng cao đạo đức lái xe và kỹ năng xử lý tình huống thực tế.

Cần mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến chống hàng giả

Cần mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến chống hàng giả

Kinh tế 17/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, hàng giả và gian lận thương mại không còn là vấn đề riêng của Việt Nam mà đã trở thành thách thức toàn cầu. Công nghệ làm giả ngày càng tinh vi khiến việc nhận diện bằng cảm quan thông thường rất khó khăn, đặt ra yêu cầu phải có giải pháp đồng bộ từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá qua mạng

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá qua mạng

Pháp luật 17/06/2026

(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến đánh bạc, cá độ bóng đá trong thời gian diễn ra World Cup 2026 của Công an tỉnh Khánh Hòa, ngày 15/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã triệt phá một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet, triệu tập 14 đối tượng có liên quan để làm việc.

520 triệu lít xăng sinh học được tiêu thụ trong nửa tháng

520 triệu lít xăng sinh học được tiêu thụ trong nửa tháng

Kinh tế 17/06/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương cho biết, sau 14 ngày triển khai thực hiện lộ trình xăng sinh học E10 và E5 trên toàn quốc (từ ngày 1/6-15/6), mức độ tiêu thụ xăng dầu tăng hơn trước khi chuyển đổi, nguồn cung nhiên liệu phục vụ phối trộn, pha chế cũng như các mặt hàng xăng E5, E10 được đảm bảo theo nhu cầu tiêu thụ, không xảy ra hiện tượng thiếu xăng dầu cung ứng tới người tiêu dùng cho dù là cục bộ. Tổng lượng xăng tiêu thụ đạt khoảng 520 triệu lít (khoảng 485 triệu lít E10 và 35 triệu lít E5).

Hà Nội: Miễn tiền sử dụng đất dự án nhà ở cho thuê

Hà Nội: Miễn tiền sử dụng đất dự án nhà ở cho thuê

Kinh tế 17/06/2026

(ANTV) - Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhằm khuyến khích phát triển phân khúc nhà ở đang thiếu nguồn cung.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến tiếp Đại sứ và đoàn doanh nghiệp công nghệ an ninh Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến tiếp Đại sứ và đoàn doanh nghiệp công nghệ an ninh Thổ Nhĩ Kỳ

Chính trị 17/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (17/6), tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Korhan Kemik và Đoàn doanh nghiệp công nghệ an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đến thăm, làm việc với Bộ Công an Việt Nam.

Chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ trong Công an nhân dân

Chăm lo các gia đình thương binh, liệt sĩ trong Công an nhân dân

Xã hội 17/06/2026

(ANTV) - Những năm qua, công tác chăm lo cho các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và các gia đình chính sách luôn được lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm. Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như tổ chức các đoàn tham quan, nghỉ dưỡng dành cho con liệt sĩ, con thương binh CAND trong nước và nước ngoài; các hoạt động giáo dục truyền thống hay những cuộc gặp gỡ, thăm hỏi đầy nghĩa tình, không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân.

Xem thêm