(ANTV) - Dầu nhớt sản xuất từ dầu mỏ và dầu tổng hợp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, từ bôi trơn, truyền nhiệt, truyền điện đến cắt gọt kim loại. Tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường hoạt động, các loại dầu này bị ô nhiễm, xuống cấp và cần phải loại bỏ gọi là dầu nhớt thải. Những loại dầu thải này có thể có tác động bất lợi đến môi trường, nếu không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách.
Với việc phát minh loại nhiên liệu làm từ dầu nhớt ô tô đã qua sử dụng, một kỹ sư người Cameroon đã mang đến một giải pháp nấu ăn vừa tiết kiệm chi phí, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường.
Vào năm 2022, kỹ sư năng lượng Eric Tankeu lần đầu nghe nhân viên của mình chia sẻ về khó khăn trong việc xử lý dầu nhớt ô tô đã qua sử dụng. Anh đã dành một năm sau đó để nghiên cứu và phát triển công thức tái chế loại dầu này thành nhiên liệu, đồng thời chế tạo một loại bếp có thể đốt cháy loại nhiên liệu nói trên một cách an toàn.
Anh ERIC TANKEU, Nhà sáng lập Tankeu Green Energy cho biết: “Phụ nữ sử dụng bếp than thường gặp các vấn đề về phổi do hít phải khí carbon monoxide và dioxide, một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia châu Phi. Sử dụng bếp dầu tái chế không chỉ giảm ô nhiễm không khí trong nhà mà còn giải quyết vấn đề xử lý dầu thải, góp phần bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe”.
Trong nhiều tháng nay, Suzanne Noubissie - một bà nội trợ ở Douala, đã chuyển từ bếp than sang bếp sử dụng dầu nhớt tái chế.
Cô SUZANNE NOUBISSIE, Người dân Douala, Cameroon chia sẻ: “Tôi có nhiên liệu với giá thấp hơn. Tôi rất hài lòng về tính an toàn của nó. Việc nấu ăn cũng thật nhanh chóng. Phụ nữ luôn thích sự nhanh gọn và hiệu quả trong bếp”.
Cô cho biết việc chuyển sang dùng loại bếp này không chỉ giúp giảm chi phí mà còn bảo vệ sức khỏe gia đình cô khỏi những tác hại của khói than.
Anh ERIC TANKEU, Nhà sáng lập Tankeu Green Energy cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng xử lý khoảng 5 tấn dầu nhớt mỗi tháng. Mục tiêu của của tôi là xử lý tất cả dầu đã qua sử dụng tại thị trấn của mình.”
Với giá 109 USD, chiếc bếp này sử dụng 2 lít dầu tái chế (giá tương đương 2,35 USD) có thể thay thế hiệu quả một bình gas 6kg (giá tương đương 10 USD). Đây là một giải pháp kinh tế vượt trội cho các gia đình. Theo chuyên gia phát triển bền vững Guy Ouandie, việc sử dụng bếp dầu nhớt tái chế còn góp phần bảo vệ môi trường.
Ông GUY OUANDIE, Chuyên gia chuyên gia phát triển bền vững cho biết: "Dầu nhớt đã qua sử dụng là một loại chất thải lỏng nguy hại, không tốt cho con người và các sinh vật. Vì vậy, điều quan trọng là không được để chúng bị thải ra tự nhiên, chúng cần được thu gom và tái chế để xử lý trước khi đưa trở lại thị trường. Bên cạnh đó, việc tái chế dầu cũng mang lại hiệu quả kinh tế và tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.”
Ông Guy Ouandie cho biết chiếc bếp sử dụng dầu nhớt tái chế do kỹ sư Eric Tankeu chế tạo không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu tái chế quý báu, mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển bền vững cho cộng đồng.
(ANTV) - Sau khi lập cú đúp tại Lễ trao giải Oscar vừa qua, bộ phim hoạt hình 'KPop Demon Hunters' đang tạo nên cơn sốt du lịch tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Hàng nghìn du khách quốc tế đã đổ về thành cổ Naksan để trải nghiệm bối cảnh đời thực của tác phẩm.
(ANTV) - Công an phường Tân Khánh, TP.HCM vừa mời làm việc một số đối tượng liên quan đến vụ rượt đuổi nhau trên đường gây mất trật tự để tiến hành xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng nghiêm trọng sau khi làm đẹp tại các cơ sở kém chất lượng. Từ những can thiệp tưởng chừng đơn giản, nhiều người đã phải đối mặt với hậu quả nặng nề, thậm chí ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tính mạng. Dù các bác sĩ tại nhiều bệnh viện lớn đã không ít lần lên tiếng cảnh báo, nhưng thực tế vẫn có không ít người sẵn sàng “đánh cược”, tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn, thiếu kiểm chứng.
(ANTV) - Đại uý Nguyễn Hữu Đạo, cán bộ Công an phường An Phú (tỉnh Gia Lai) trong thời gian nghỉ phép tại quê nhà đã kịp thời cứu sống 2 cháu nhỏ bị đuối nước.
(ANTV) - Mùa tuyển sinh năm 2026, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo sĩ quan Công an nhân dân, một số học viện, trường đại học thuộc Bộ Công an bắt đầu tuyển sinh hệ dân sự. Đáng chú ý, lĩnh vực phòng cháy chữa cháy vốn có nhu cầu nhân lực lớn đã được đào tạo hệ dân sự từ nhiều năm nay.
(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Lễ đón chính thức và hội đàm với Thượng tướng Vanthong Kongmany, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công an Lào. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an hai nước, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng hai Bộ.
(ANTV) - Tối 19/3, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Chương trình nghệ thuật “Ngọn lửa tiên phong” kỷ niệm 15 năm triển khai Giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” và tuyên dương, trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” năm 2025.
(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
(ANTV) - Tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, sáng 20/3, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% xã, phường không ma tuý trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai đã tới dự.
(ANTV) - Sáng 20/3, tại Công an TP Cần Thơ, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an có buổi làm việc với Công an các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ; Công an TP. HCM và Công an tỉnh Tây Ninh.