Chủ Nhật, 21/06/2026 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tết xanh với phong bao lì xì tái chế tại Singapore

(ANTV) - Xu hướng sống xanh đang dần thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở những nước có truyền thống đón Tết Âm lịch như Singapore, điều đó được thể hiện rõ nét qua sự xuất hiện của những chiếc bao lì xì "đa năng" có thể tái chế. Không chỉ là một món quà, lời chúc tốt lành cho năm mới, đây còn là thông điệp về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và hướng đến lối sống bền vững.

Một tháng trước năm mới, công ty in ấn này đã phải hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu của thị trường Tết Âm lịch. Thay vì những bao lì xì sặc sỡ dùng một lần, sản phẩm của công ty là những phong bao có thể tái chế, thân thiện với môi trường. Dù có giá đắt gấp đôi so với bình thường, những sản phẩm này vẫn được rất nhiều người tiêu dùng chào đón nồng nhiệt.

Ông KEVIN KWEK, Giám đốc sản xuất Olympia Premiums cho biết: "Tôi nghĩ người tiêu dùng, nhất là các bạn trẻ, đang ngày càng quan tâm nhiều hơn tới vấn đề bảo vệ môi trường. Rất nhiều khách hàng đã phản hồi với chúng tôi rằng họ rất thích những sản phẩm này bởi họ có thể tái chế, tái sử dụng chúng cho không chỉ một mà nhiều năm."

Với thiết kế đặc biệt, thay vì bỏ đi, người nhận được phong bao lì xì có thể sử dụng chúng như một bàn cờ để cả gia đình cùng nhau quây quần chơi trò chơi. Hay như chiếc phong bao này, khi mở ra có thể trở thành một bức tranh trang trí ngày Tết.

Một số công ty cho ra mắt loại phong bao lì xì sáng tạo có thể kết hợp trồng cây. Bí quyết là trộn hạt giống cây vào nguyên liệu giấy trong quá trình sản xuất, thiết kế đơn giản và dập nổi để đảm bảo hoạt tính. Sau khi được cung cấp các điều kiện cần thiết như độ ẩm, ánh nắng, hạt giống sẽ nảy mầm và mọc thành cây con.

Chị ANITA JAIN, Nhà sáng lập Purple & Pure cho biết: "Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều có ý nghĩa đặc biệt hơn nhiều so với những phong bao lì xì được in ấn công nghiệp. Điều đặc biệt nhất là những phong bao này khi được vùi xuống đất và tưới nước, hạt giống sẽ nảy mầm và mọc thành cây, mang đến niềm vui cho người nhận."

Phong bao lì xì không làm từ giấy cũng là một trong những sản phẩm nhận được sự chú ý. Những phong bao làm từ bã mía được thiết kế đẹp mắt này có thể phân hủy thành phân hữu cơ chỉ trong từ 30 đến 90 ngày, mà không tạo ra bất kỳ chất độc hại nào.

Anh STANLAY MOK, Quản lý sản xuất Pixel Tech cho biết: "Nguyên liệu được chúng tôi sử dụng là bã mía. Đây là nguyên liệu tiềm năng, giá rẻ và an toàn. Nó tạo nên một sự khác biệt lớn, đặc biệt khi bạn xem xét đến tác động môi trường của từng chiếc phong bao lì xì mình trao đi và nhận được, bị bỏ đi sau mỗi dịp Tết."

Ngay cả với những phong bao lì xì truyền thống, người tiêu dùng cũng đang ngày càng chú ý hơn đến những mẫu mã có thể tái sử dụng, hay tái chế cho những mục đích khác.

Anh DERRIK GOH, Giám đốc điều hành công ty in The Copy Boy cho biết: "Những phong bao mang hình linh vật của năm hiện không được ưa chuộng nhiều như trước. Thay vào đó, người tiêu dùng giờ đây yêu thích những mẫu mã có thể dùng đi dùng lại qua các năm, hay có thể dùng cho đám cưới."

Có một điểm chung là hầu hết những phong bao lì xì "xanh" có giá cao hơn so với phong bao lì xì truyền thống. Tuy nhiên, với ý nghĩa đặc biệt và tính thân thiện với môi trường, những sản phẩm này đang ngày càng chiếm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mưa dông làm nhiều cây xanh gãy đổ ở Cao Lãnh

Mưa dông làm nhiều cây xanh gãy đổ ở Cao Lãnh

Xã hội 21/06/2026

(ANTV) - Mưa lớn kèm dông lốc chiều 20/6 đã khiến nhiều cây xanh tại trung tâm phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bị bật gốc, gãy đổ, gây cản trở giao thông và mất điện cục bộ ở một số khu vực.

Các phái đoàn đàm phán Mỹ - Iran lên đường tới Thụy Sĩ

Các phái đoàn đàm phán Mỹ - Iran lên đường tới Thụy Sĩ

Thế giới 21/06/2026

(ANTV) - Ngày 20/6, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã lên đường đến Thụy Sĩ để đàm phán với Iran về việc thực hiện thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông. Trong khi đó, phái đoàn Iran, do Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf dẫn đầu cũng đã đến Thụy Sĩ để xúc tiến đối thoại với Washington nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Tổng thống Mỹ dọa thu phí đối với tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ dọa thu phí đối với tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz

Thế giới 21/06/2026

(ANTV) - Dù một thỏa thuận hòa bình vẫn đang được tích cực xúc tiến tuy nhiên trên thực tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vừa đưa ra hành động mới - cảnh báo sẽ áp đặt phí quá cảnh đối với eo biển Hormuz nếu không đạt được thỏa thuận cuối cùng với Iran. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Liban.

Gần 20 nước EU kêu gọi siết chặt kiểm soát người di cư trái phép

Gần 20 nước EU kêu gọi siết chặt kiểm soát người di cư trái phép

Thế giới 21/06/2026

(ANTV) - Tại châu Âu, 19 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ký một bức thư chung gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm soát người di cư trái phép và đẩy nhanh việc hồi hương những người không đủ điều kiện cư trú.

Xem thêm