Thứ Ba, 23/12/2025 02:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Canada tăng mạnh thuế tiêu thụ rượu, bia

(ANTV) - Kể từ ngày 1/4 tới đây, các loại đồ uống có cồn ở Canada sẽ bị tăng thêm 6,3% thuế tiêu thụ đặc biệt, trên cơ sở điều chỉnh hàng năm dựa trên lạm phát. Đây sẽ là mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm qua, gây lo ngại về nguy cơ một số quán bar và nhà hàng sẽ phải ngừng kinh doanh.

Chủ tịch Hiệp hội Bia Canada cho biết việc chính phủ sắp tăng thuế thêm 6,3% - gấp 3 lần mức có thể chấp nhận được, sẽ gây ra những khó khăn rất lớn cho ngành này. Một số nhà sản xuất bia phải cố gắng tiết giảm chi phí bằng cách trì hoãn các kế hoạch đầu tư và tuyển dụng mới, song điều này không thể kéo dài mãi.

Theo số liệu do Cơ quan doanh thu Canada công bố, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu vang sẽ chỉ tương đương gần 3 xu với một chai rượu vang 750ml. Tuy nhiên, nhóm dịch vụ nhà hàng Canada cho biết việc tăng thuế sẽ khiến toàn ngành dịch vụ thực phẩm Canada tiêu tốn khoảng 750 triệu CAD mỗi năm, khi các nhà hàng ăn uống bình dân dự kiến sẽ phải trả thêm trung bình 30.000 CAD cho riêng mặt hàng rượu.

Điều này sẽ càng làm tăng thêm gánh nặng cho họ sau nhiều năm đã phải đóng cửa vì dịch bệnh, thiếu lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí tăng vọt từ tiền lương trả cho nhân viên.

Na Uy: Thị trấn kỳ lạ, chìm trong đêm tối 6 tháng/năm

Ngày nối tiếp đêm là một quy luật đã diễn ra từ trước đến nay. Nhưng sẽ ra sao nếu chúng ta không thể trải nghiệm ánh sáng ban ngày? Hãy tưởng tượng, bạn không biết khi nào thức dậy và đi làm vì trời lúc nào cũng tối? Đây là điều đã xảy ra với Rjukan, một thị trấn nhỏ ở Na Uy, trong suốt hàng trăm năm.

Trong 1 năm dương lịch, Rjukan sẽ không được ánh sáng mặt trời chiếu tới trong hơn 6-7 tháng/năm, vì thị trấn này nằm dưới đáy của một thung lũng dốc đứng theo hướng đông-tây ở vùng Telemark phía nam Na Uy. Nó được bao quanh bởi những ngọn núi, bao gồm cả Gaustatoppen cao gần 2000m.

Để khắc phục tình trạng này, người sáng lập thị trấn, đã hình thành ý tưởng xây dựng những tấm gương phản xạ ánh sáng mặt trời trên núi từ năm 1913. Tuy nhiên gần 100 năm sau, ý tưởng này mới trở thành hiện thực. Cư dân địa phương giờ đây được hưởng một chùm ánh sáng mặt trời hình elip rộng khoảng 600m2 chiếu vào quảng trường thị trấn. Nhờ thế, 80% đến 100% ánh sáng mặt trời đã được truyền xuống thị trấn.

Người dân địa phương và khách du lịch thậm chí có thể đi bộ đến vị trí các tấm gương. Và con đường này đã dần thu hút sự chú ý như những con đường đi bộ nổi tiếng khác. Trước đó, người dân tại Rjukan phải sử dụng cáp treo để tiếp cận với ánh nắng trong mùa đông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm