Thứ Sáu, 19/12/2025 14:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng bùng phát tại Nargony-Karabakh

BT

(ANTV) - Ngày 19/9, căng thẳng ở Nargony-Karabakh, khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan đã lại một lần nữa nổ ra, sau khi chính quyền Azerbaijan bất ngờ thông báo đã phát động một chiến dịch quân sự trong khu vực.

Phía Armenia cáo buộc Azerbaijan đã triển khai "chiến dịch trên bộ" ở khu vực tranh chấp Nargony-Karabakh, dù khẳng định quân đội Amernia không tham chiến và tình hình ở vùng biên giới vẫn "ổn định".

Cộng đồng quốc tế đã lập tức có phản ứng. Điện Kremlin cùng ngày đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự leo thang căng thẳng và các bên bắt đầu hành động thù địch. Nga kêu gọi hai bên kiềm chế và đối thoại để giải quyết xung đột.

Liên minh châu Âu EU cùng ngày cũng kêu gọi Azerbaijan chấm dứt ngay lập tức chiến dịch quân sự tại khu vực tranh chấp, đồng thời nhấn mạnh Brussels vẫn cam kết tạo điều kiện đối thoại để mang lại hòa bình lâu dài cho khu vực

Tương tự, Tổng thống Pháp cũng thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về diễn biến này. Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết Washington cũng đã bắt đầu nỗ lực ngoại giao để làm dịu căng thẳng.

Khoảng 400 người di cư bị tử vong trong thảm họa lũ lụt ở Libya

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 19/9 xác nhận khoảng 400 người di cư đã thiệt mạng trong thảm họa lũ lụt vừa qua ở Libya. IOM dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay các bệnh viện tới nay đã ghi nhận 4.000 người thiệt mạng vì lũ lụt ở Libya, trong đó có khoảng 400 người di cư.

Trước đó, IOM thông báo hơn 100.000 người di cư đang sinh sống trong những khu vực bị ngập lụt, bao gồm hơn 8.000 người ở thành phố Derma. Những người này chủ yếu tới từ Cộng hòa Chad, Ai Cập và Sudan.

Hàng nghìn người từ châu Phi và Trung Đông đang sinh sống tạm bợ ở Libya và nhiều người trong số đó đã thực hiện những chuyến vượt Địa Trung Hải đầy hiểm nguy để tìm đường đến châu Âu mỗi năm nhằm trốn chạy tình cảnh nghèo khó và xung đột.

Lũ quét xảy ra khi Libya - quốc gia Bắc Phi bị chiến tranh tàn phá - hứng chịu cơn bão mạnh Daniel hôm 10/9. Nước dâng nhanh làm vỡ 2 con đập đầu nguồn ở thành phố duyên hải Derna, miền Đông Libya. Nước tràn ra xối xả trong đêm, ập xuống trung tâm thành phố có 100.000 dân và cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ra Địa Trung Hải.

Các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo những cư dân chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt - 30.000 người trong số này đang lâm vào cảnh vô gia cư - rất cần nước sạch, lương thực và các nhu yếu phẩm cơ bản trong bối cảnh nguy cơ mắc bệnh tả, tiêu chảy, mất nước và suy dinh dưỡng ngày một gia tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm