Thứ Hai, 05/01/2026 16:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Căng thẳng gia tăng ở biên giới Liban-Israel

BT

(ANTV) - Căng thẳng đã tiếp tục gia tăng giữa Israel và Liban, khi ngày 30/3 Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại miền Nam Liban (UNIFIL) đã kêu gọi hai bên ngừng các cuộc đấu pháo dữ dội ở biên giới. Tuyên bố được đưa ra sau khi 3 thành viên Nhóm quan sát viên Liên hợp quốc tại Liban bị thương trong một vụ nổ gần một ngôi làng ở miền Nam nước này.

Trên nền tảng xã hội X, người phát ngôn Tenenti nêu rõ, UNIFIL đang điều tra nguyên nhân vụ nổ làm 3 thành viên OGL và một phiên dịch viên Lebanon bị thương khi đang tuần tra dọc Ranh giới Xanh - đường phân định biên giới giữa Lebanon và Israel trước đó cùng ngày.

Thủ tướng Lebanon Najib Mikati đã lên án vụ "nhắm mục tiêu" vào lực lượng LHQ ở miền Nam Lebanon nêu trên.

Trong khi đó, quân đội Israel tuyên bố lực lượng này không thực hiện vụ không kích vào phương tiện chở các quan sát viên LHQ.

Trước đó, ngày 28/3 (giờ địa phương), UNIFIL cũng kêu gọi Lebanon và Israel ngừng leo thang ở miền Nam Lebanon, đồng thời kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột biên giới.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Gaza

Cộng đồng quốc tế hôm qua tiếp tục thúc đẩy nỗ lực cứu trợ nhân đạo cho người dân Palestine tại Gaza, khi chuyến tàu viện trợ thứ hai chở gần 400 tấn lương thực đã rời cảng Larnaca của Cộng hòa Síp.

Dự kiến số hàng viện trợ sẽ được đưa tới Gaza bằng một tàu hàng và một tàu kéo xà lan và một tàu thuộc tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine thông báo 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vì trúng đạn và giẫm đạp tại một điểm phân phát hàng cứu trợ ở phía Bắc Dải Gaza. Cụ thể, 3 trong số 5 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn sáng 30/3 là do súng bắn. Israel phủ nhận cáo buộc liên quan vụ nổ súng này.

Một báo cáo gần đây của Liên hợp quốc chỉ ra một nửa dân số (hơn 1 triệu người) ở Dải Gaza đang trong tình trạng đói kém nghiêm trọng, nếu không có biện pháp can thiệp khẩn cấp, phía Bắc Gaza sẽ rơi vào nạn đói.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới cho biết khoảng 9.000 bệnh nhân ở Dải Gaza cần được chăm sóc khẩn cấp, trong bối cảnh chỉ có khoảng 10 bệnh viện hoạt động cầm chừng ở khu vực này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày vừa qua khép lại trong không khí rộn ràng, khi hàng triệu người dân háo hức về quê sum họp, đi du lịch, nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Trên các tuyến đường, mật độ phương tiện tăng cao, song bức tranh giao thông nhìn chung vẫn giữ được sự thông suốt, an toàn.

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Công viên Thế giới Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã giới thiệu các tác phẩm khổng lồ mang tính biểu tượng tại Triển lãm Nghệ thuật Điêu khắc Tuyết quốc tế Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân lần thứ 38.

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Những trang phục mang tính biểu tượng và hiện vật gắn liền với huyền thoại âm nhạc David Bowie đang được giới thiệu tại Trung tâm David Bowie, thuộc không gian triển lãm V&A East Storehouse, London, Anh. Triển lãm luân phiên miễn phí này trưng bày một phần kho lưu trữ cá nhân đồ sộ của Bowie, trải dài suốt 50 năm sự nghiệp.

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Một vấn đề đang gây nóng các diễn đàn và được đưa ra bàn luận nhiều nhất trong thời gian này đó là thực trạng dạy liên kết trong các trường công lập. Hầu hết các trường học đã và đang liên kết với các công ty, đưa giáo viên bên ngoài vào giảng dạy và thu các khoản tiền cao hơn nhiều so với mức học phí mà Nhà nước đã miễn cho học sinh. Điều này đang đi ngược lại với chủ trương miễn học phí, mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục, giảm áp lực kinh tế cho phụ huynh.

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Đánh giá của Văn phòng UBATGTQG cho thấy tình hình TTATGT trong 4 ngày Tết Dương lịch năm 2026 được bảo đảm ổn định, an toàn; TNGT được kiềm chế và giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm trước; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ùn tắc giao thông được kiểm soát tốt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Trước thực trạng đó, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an toàn trong cộng đồng dân cư.

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 7 giờ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại cánh đồng trong đêm khuya vắng. Vụ án không chỉ thể hiện tinh thần tấn công trấn áp tội phạm quyết liệt của lực lượng Công an mà còn là lời cảnh tỉnh đối với các hành vi coi thường pháp luật.

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Mạng xã hội lan truyền đoạn clip xe tải chạy ngược chiều trên đường Trần Văn Giàu để rẽ vào đường Võ Hữu Lợi (xã Bình Lợi, TP.HCM), lực lượng Cảnh sát giao thông đang xác minh vụ việc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm