Thứ Năm, 15/01/2026 11:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia kêu gọi thực hiện nghị quyết ngừng bắn tại Gaza

(ANTV) - Indonesia ngày 26/3 hoan nghênh nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua gần đây yêu cầu ngừng bắn ở Gaza trong thời gian còn lại của tháng lễ Ramadan, đồng thời kêu gọi thực hiện nhanh chóng và đầy đủ nghị quyết này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết với 14 thành viên ủng hộ và một phiếu trắng từ Mỹ.

Đây là nghị quyết ngừng bắn đầu tiên ở Gaza mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua sau 4 lần thất bại. Bộ Ngoại giao Indonesia kêu gọi tất cả các bên thực hiện ngay lập tức nghị quyết mang tính ràng buộc về mặt pháp lý này. Đây là lúc để đảm bảo cung cấp hỗ trợ nhân đạo ở quy mô cần thiết và bảo vệ dân thường ở Gaza.

Tháng Ramadan dự kiến kéo dài đến ngày 9/4, nghĩa là nghị quyết sẽ chỉ kéo dài khoảng hai tuần. Ngoại trưởng Indonesia hy vọng, việc thực hiện nghị quyết này có thể được tiến hành hiệu quả. Nghị quyết quy định các điều khoản phù hợp với luật nhân đạo quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vì vậy, mọi điểm trong nghị quyết đều phải được triển khai thực hiện.

Philippines và Ấn Độ gia tăng hợp tác an ninh hàng hải

Trong bối cảnh các vùng biển trên thế giới ngày càng tiềm ẩn nhiều mối đe dọa đối với hoạt động vận tải thương mại, Philippines và Ấn Độ đã nhất trí gia tăng hợp tác bảo đảm an ninh hàng hải.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyan Jaishankar đang ở thăm Philippines, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos hôm 26/3 nhấn mạnh Philippines và Ấn Độ cần hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo an ninh hàng hải, giữa lúc xuất hiện mối lo ngại an ninh trên các tuyến vận tải biển như Biển Đỏ, Vịnh Aden, Ấn Độ Dương…

Phát biểu của Tổng thống Philippines được đưa ra sau vụ việc lực lượng Houthi tấn công một tàu chở hàng trên Vịnh Aden khiến 2 thủy thủ Philippines thiệt mạng. Theo chính phủ Philippines, thủy thủ người Philippines chiếm khoảng 25% lực lượng lao động đi biển trên toàn thế giới. Do vậy, hợp tác về an ninh hàng hải đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ lao động đi biển của Philippines.

Dự kiến Philippines và Ấn Độ sẽ sớm tổ chức một cuộc Đối thoại đầu tiên cấp Chính phủ về hàng hải tại Manila, trong đó đề cập tới các quan hệ đối tác tiềm năng từ bảo vệ môi trường biển cho tới an ninh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Xem thêm