Thứ Sáu, 12/07/2024 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Indonesia kêu gọi thực hiện nghị quyết ngừng bắn tại Gaza

(ANTV) - Indonesia ngày 26/3 hoan nghênh nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua gần đây yêu cầu ngừng bắn ở Gaza trong thời gian còn lại của tháng lễ Ramadan, đồng thời kêu gọi thực hiện nhanh chóng và đầy đủ nghị quyết này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết với 14 thành viên ủng hộ và một phiếu trắng từ Mỹ.

Đây là nghị quyết ngừng bắn đầu tiên ở Gaza mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua sau 4 lần thất bại. Bộ Ngoại giao Indonesia kêu gọi tất cả các bên thực hiện ngay lập tức nghị quyết mang tính ràng buộc về mặt pháp lý này. Đây là lúc để đảm bảo cung cấp hỗ trợ nhân đạo ở quy mô cần thiết và bảo vệ dân thường ở Gaza.

Tháng Ramadan dự kiến kéo dài đến ngày 9/4, nghĩa là nghị quyết sẽ chỉ kéo dài khoảng hai tuần. Ngoại trưởng Indonesia hy vọng, việc thực hiện nghị quyết này có thể được tiến hành hiệu quả. Nghị quyết quy định các điều khoản phù hợp với luật nhân đạo quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vì vậy, mọi điểm trong nghị quyết đều phải được triển khai thực hiện.

Philippines và Ấn Độ gia tăng hợp tác an ninh hàng hải

Trong bối cảnh các vùng biển trên thế giới ngày càng tiềm ẩn nhiều mối đe dọa đối với hoạt động vận tải thương mại, Philippines và Ấn Độ đã nhất trí gia tăng hợp tác bảo đảm an ninh hàng hải.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyan Jaishankar đang ở thăm Philippines, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos hôm 26/3 nhấn mạnh Philippines và Ấn Độ cần hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo an ninh hàng hải, giữa lúc xuất hiện mối lo ngại an ninh trên các tuyến vận tải biển như Biển Đỏ, Vịnh Aden, Ấn Độ Dương…

Phát biểu của Tổng thống Philippines được đưa ra sau vụ việc lực lượng Houthi tấn công một tàu chở hàng trên Vịnh Aden khiến 2 thủy thủ Philippines thiệt mạng. Theo chính phủ Philippines, thủy thủ người Philippines chiếm khoảng 25% lực lượng lao động đi biển trên toàn thế giới. Do vậy, hợp tác về an ninh hàng hải đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ lao động đi biển của Philippines.

Dự kiến Philippines và Ấn Độ sẽ sớm tổ chức một cuộc Đối thoại đầu tiên cấp Chính phủ về hàng hải tại Manila, trong đó đề cập tới các quan hệ đối tác tiềm năng từ bảo vệ môi trường biển cho tới an ninh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Chính phủ Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một sân bay nổi trên sông Seine ở thủ đô Paris dành cho taxi bay, nhằm trình diễn công nghệ này trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26/7 tới.

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington D.C, Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp các nhà lãnh đạo từ 4 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là đối tác của liên minh này, bao gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm khởi động các sáng kiến chung nhằm tăng cường hợp tác trước các thách thức an ninh.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố St. Petersburg, Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trung bàn thảo, trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai.

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Sự phát triển liên tục của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đem lại nhiều tiện ích cho con người. Tại Hàn Quốc, AI đang giúp cá nhân hóa sản phẩm phù hợp cho riêng mỗi người, giúp khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình làm đẹp cá nhân.

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Người La Mã cổ đại nổi tiếng với nhiều công trình mang tính đột phá, nâng cấp tiện nghi trong thành phố như kênh đào hay cây cầu bắc qua sông. Trong số đó, không thể không nhắc đến những con đường lát đá trải dài. Mà một trong những con đường đầu tiên và quan trọng nhát do người La Mã xây dựng là Appian.

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bất chấp việc tiến trình đàm phán ngừng bắn mới ở Dải Gaza đã được khởi động trở lại, lãnh đạo Chính phủ Israel tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại dải đất này cho tới khi đạt được các mục tiêu đề ra, đứng đầu là việc đánh bại và xóa bỏ hoàn toàn vai trò lãnh đạo của lực lượng Hamas.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/07/2024

(ANTV) - Bạc Liêu: Bắt tạm giam trưởng Phòng kế hoạch - tài chính thuộc Sở Y tế; An Giang: Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm xe mô tô; Kiên Giang: Đột nhập tiệm cầm đồ lấy cắp, 2 tên trộm lãnh ấn 31 năm tù; Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112.000 viên ma tuý tổng hợp; Vĩnh Long: Tàng trữ ma tuý còn chống trả lực lượng chức năng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm