Thứ Tư, 24/12/2025 10:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel ngừng chấp thuận các đoàn xe viện trợ đến miền Bắc Gaza

BT

(ANTV) - Vấn đề viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó theo thông tin mới nhất từ Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini, Israel đã thông báo với LHQ về việc nước này sẽ không còn chấp thuận các đoàn xe chở lương thực của UNRWA tới miền Bắc Gaza.

Ông Lazzarini đánh giá hành động của Israel nhằm cố ý cản trở công tác cứu trợ trong nạn đói do con người gây ra. Người đứng đầu UNRWA yêu cầu phía Israel nhanh chóng dỡ bỏ những hạn chế này.

Cũng trong ngày 24/3, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thông báo bà sẽ lên đường tới Trung Đông vì hiện không có đủ viện trợ cho Dải Gaza, đồng thời đề nghị Chính phủ Israel mở cửa biên giới để tiếp nhận thêm viện trợ cho khu vực này.

Liên quan tới lệnh ngừng bắn tại khu vực. Israel cho biết nước này đã thể hiện sự linh động mới trong tiến trình đàm phán ngừng bắn với lực lượng Hamas. Theo đó, nước này chấp nhận nâng số tù nhân Palestine được trả tự do lên thành 800 người, thay vì 400, để đổi lấy việc Hamas phóng thích 40 con tin.

Về phần mình, Hamas cáo buộc Israel đã đưa ra điều kiện mới khiến cho đàm phán tại Doha lâm vào bế tắc. Bên cạnh đó, Hamas cũng chỉ trích Israel không chịu đưa ra cam kết chấm dứt chiến sự tại Gaza, khiến cho việc tiến tới thỏa thuận ngừng bắn khó thành hiện thực.

Ai Cập và LHQ cảnh báo hậu quả của việc tấn công Rafah

Trong cuộc gặp ở Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã bác bỏ hoàn toàn việc di dời người Palestine ra khỏi vùng đất của họ, cũng như bất kỳ hoạt động quân sự nào ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Theo thông báo của Phủ Tổng thống Ai Cập, ông El-Sisi và ông Guterres, đang ở thăm Ai Cập, cũng cảnh báo về những hậu quả thảm khốc của bất kỳ hoạt động nào ở thành phố Rafah, đồng thời khẳng định giải pháp hai nhà nước là con đường khả thi duy nhất nhằm đạt được công lý, an ninh và ổn định.

Tổng thống El-Sisi kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đảm đương trách nhiệm của mình liên quan đến cuộc chiến ở Dải Gaza, đồng thời nêu bật nguy cơ một số quốc gia ngừng hỗ trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA).

Về phần mình, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh Ai Cập đóng vai trò then chốt cho sự ổn định của khu vực, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Cairo trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Gaza cũng như cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine ở dải đất ven Địa Trung Hải này.

Ông Guterres ca ngợi việc Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah trong suốt những tháng qua kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Gaza. Người đứng đầu Liên hợp quốc tái khẳng định sự cần thiết phải đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza vì mục đích nhân đạo để tăng cường đưa viện trợ nhân đạo vào dải đất này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đã chính thức có Trung tâm tài chính quốc tế và đây sẽ là cơ sở để VN trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới tài chính toàn cầu. Phát biểu tại hội nghị công bố thành lập trung tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND TP.HCM, UBND TP. Đà Nẵng chuyển hẳn từ quản lý hành chính sang kiến tạo và phục vụ; xóa bỏ hoàn toàn tư duy "xin - cho"; "không quản được thì cấm". Mọi vướng mắc của nhà đầu tư tại trung tâm phải được xử lý theo quy trình đặc biệt, "một cửa tại chỗ".

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm; Bỏ đề xuất dùng tiền quỹ hưu trí mua bảo hiểm nhân thọ; Hà Nội nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 650.000 đồng/tháng... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mới. Chiều ngày 23/12, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới".

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Từ những nền nhà đổ nát sau bão lũ, chỉ trong thời gian rất ngắn, những mái ấm kiên cố đã được dựng lên bằng sự chung tay, sẻ chia của lực lượng Công an và các cấp, các ngành. Chiều ngày 23/12, 2 ngôi nhà mới đã được Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cho những gia đình thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua.

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thủy, tức “Shark Thủy”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup (viết tắt là Công ty Egroup), Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, (viết tắt là Công ty Egame) cùng 28 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Báo Lao Động số ra sáng hôm nay (24/12) có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Để niềm vui miễn học phí thật sự trọn vẹn”, phản ánh những băn khoăn của phụ huynh trước chính sách miễn học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2025 - 2026.

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington “cần Greenland vì an ninh quốc gia”, nhấn mạnh mối quan tâm của Mỹ không nằm ở yếu tố kinh tế hay khoáng sản mà xuất phát từ các tính toán chiến lược.

Xem thêm