(ANTV) - HĐBA LHQ tối 22/3 đã nhóm họp khẩn cấp để bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết do phái đoàn Mỹ đề xuất liên quan đến cuộc xung đột Israel – Hamas hiện nay. Tuy nhiên, dự thảo này đã không được thông qua. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết, trong khi Anh bỏ phiếu trắng.
Dự thảo do Mỹ đề xuất nêu rõ sự cấp thiết của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bền vững để bảo vệ thường dân ở tất cả các bên, tạo điều kiện cung cấp viện trợ thiết yếu và ủng hộ các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, hướng tới việc chấm dứt hẳn chiến sự và gắn với việc trả tự do cho tất cả con tin.
Dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu Israel và tất cả các nhóm vũ trang phải tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, đảm bảo an toàn cho các nhân viên nhân đạo và nhân viên y tế; lên án mọi hành động khủng bố, bắt và sát hại con tin, dân thường.
Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ tuyên bố, dự thảo nghị quyết của Mỹ là chưa thuyết phục khi Washington chỉ đề cập tới “sự cần thiết” của một lệnh ngừng bắn. Theo ông, một nghị quyết của HĐBA LHQ cần phải “yêu cầu ngừng bắn” tại Gaza.
Israel mở cửa ngõ mới cho viện trợ vào Gaza
Israel đã cho thấy một dấu hiệu tích cực trong vấn đề viện trợ nhân đạo khi mở một cửa ngõ mới cho viện trợ vào Dải Gaza, cho phép nguồn cung cấp viện trợ không giới hạn vào dải đất đang đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói này.
Phát biểu với báo giới, Đại tá Moshe Tetro - người đứng đầu Cơ quan Điều phối của Israel và Cơ quan Liên lạc Gaza, cho biết quân đội nước này đã mở một lối tiếp cận để cho đoàn xe tải chở hàng cứu trợ vào cung cấp hàng viện trợ cho khu vực phía Bắc Dải Gaza. Israel đang nỗ lực hết sức để mở rộng năng lực viện trợ nhân đạo vào Gaza và hiện có đủ lương thực chi viện cho Gaza mỗi ngày.
Trong diễn biến cùng ngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Israel và có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Nội các Chiến tranh của Israel Benny Gantz để thảo luận về tình hình chiến sự tại Dải Gaza. Cuộc gặp tập trung vào công tác tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza và kế hoạch của quân đội Israel đổ bộ vào thành phố Rafah, vốn đang vấp phải sự phản đối của quốc tế, bao gồm cả Mỹ. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 22/3 khẳng định nếu cần thiết, Israel sẽ vẫn điều quân tới thành phố phía Nam Dải Gaza này mà không cần sự ủng hộ của Mỹ./
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.