Thứ Hai, 24/11/2025 23:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

HĐBA Liên hợp quốc chưa thông qua được dự thảo nghị quyết mới về Gaza

(ANTV) - HĐBA LHQ tối 22/3 đã nhóm họp khẩn cấp để bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết do phái đoàn Mỹ đề xuất liên quan đến cuộc xung đột Israel – Hamas hiện nay. Tuy nhiên, dự thảo này đã không được thông qua. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết, trong khi Anh bỏ phiếu trắng.

Dự thảo do Mỹ đề xuất nêu rõ sự cấp thiết của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bền vững để bảo vệ thường dân ở tất cả các bên, tạo điều kiện cung cấp viện trợ thiết yếu và ủng hộ các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, hướng tới việc chấm dứt hẳn chiến sự và gắn với việc trả tự do cho tất cả con tin. 

Dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu Israel và tất cả các nhóm vũ trang phải tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, đảm bảo an toàn cho các nhân viên nhân đạo và nhân viên y tế; lên án mọi hành động khủng bố, bắt và sát hại con tin, dân thường. 

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ tuyên bố, dự thảo nghị quyết của Mỹ là chưa thuyết phục khi Washington chỉ đề cập tới “sự cần thiết” của một lệnh ngừng bắn. Theo ông, một nghị quyết của HĐBA LHQ cần phải “yêu cầu ngừng bắn” tại Gaza. 

Israel mở cửa ngõ mới cho viện trợ vào Gaza

Israel đã cho thấy một dấu hiệu tích cực trong vấn đề viện trợ nhân đạo khi mở một cửa ngõ mới cho viện trợ vào Dải Gaza, cho phép nguồn cung cấp viện trợ không giới hạn vào dải đất đang đối mặt với nguy cơ xảy ra nạn đói này.

Phát biểu với báo giới, Đại tá Moshe Tetro - người đứng đầu Cơ quan Điều phối của Israel và Cơ quan Liên lạc Gaza, cho biết quân đội nước này đã mở một lối tiếp cận để cho đoàn xe tải chở hàng cứu trợ vào cung cấp hàng viện trợ cho khu vực phía Bắc Dải Gaza. Israel đang nỗ lực hết sức để mở rộng năng lực viện trợ nhân đạo vào Gaza và hiện có đủ lương thực chi viện cho Gaza mỗi ngày.

Trong diễn biến cùng ngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Israel và có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Nội các Chiến tranh của Israel Benny Gantz để thảo luận về tình hình chiến sự tại Dải Gaza. Cuộc gặp tập trung vào công tác tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza và kế hoạch của quân đội Israel đổ bộ vào thành phố Rafah, vốn đang vấp phải sự phản đối của quốc tế, bao gồm cả Mỹ. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 22/3 khẳng định nếu cần thiết, Israel sẽ vẫn điều quân tới thành phố phía Nam Dải Gaza này mà không cần sự ủng hộ của Mỹ./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

Chính trị 24/11/2025

(ANTV) - Sáng ngày 24/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật năm 2025 và nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, kết nối trực tuyến tới điểm cầu các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cần quy định các nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong Luật Sở hữu trí tuệ

Cần quy định các nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong Luật Sở hữu trí tuệ

Chính trị 24/11/2025

(ANTV) - “Cần thiết phải bổ sung quy định về trách nhiệm pháp lý khi tác phẩm AI tạo ra vi phạm bản quyền, thiết lập cơ chế truy nguồn để chứng minh tính hợp pháp của dữ liệu đầu vào, và xem xét hạn chế đăng ký quyền tác giả cho các tác phẩm được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo (AI)” Đây là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội đề cập khi cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại Công an tỉnh Tây Ninh

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại Công an tỉnh Tây Ninh

Chính trị 24/11/2025

(ANTV) - Ngày 24/11, Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị công bố kết luận kiểm tra, đánh giá các mặt công tác đối với Công an tỉnh của Đoàn kiểm tra số 6 (Bộ Công an). Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra số 6 dự và chỉ đạo Hội nghị.

UBND tỉnh Phú Thọ biểu dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

UBND tỉnh Phú Thọ biểu dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Chính trị 24/11/2025

(ANTV) - Sáng ngày 24/11, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị biểu dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2022 - 2025. Dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

 Mỹ tuyên bố đạt tiến triển lớn với Ukraine về đề xuất hoà bình

Mỹ tuyên bố đạt tiến triển lớn với Ukraine về đề xuất hoà bình

Thế giới 24/11/2025

(ANTV) - Đại diện Mỹ và Ukraine đã gặp nhau tại Geneva để thảo luận về đề xuất hòa bình của Washington. Theo tuyên bố chung được Nhà Trắng công bố sau sự kiện trên, các cuộc trao đổi đã mang tính xây dựng, tập trung và tôn trọng, đồng thời nhấn mạnh cam kết chung hướng tới một nền hòa bình công bằng và bền vững.

Các tỉnh Nam Trung Bộ sẵn sàng ứng phó đợt thiên tai mới

Các tỉnh Nam Trung Bộ sẵn sàng ứng phó đợt thiên tai mới

Xã hội 24/11/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 13h chiều ngày 24/11, tâm áp thấp nhiệt đới đang ở vùng biển phía đông Philippines, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9. Dự báo sau khi vào Biển Đông, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và có thể ảnh hưởng đến khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ.

Xem thêm