Thứ Tư, 19/06/2024 02:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

HĐBA bỏ phiếu về nghị quyết mới kêu gọi ngừng bắn tại Gaza

(ANTV) - Ngày 21/3 (giờ New York), Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an (HĐBA LHQ) ủng hộ một bản nghị quyết do nước này bảo trợ nhằm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và một thỏa thuận con tin giữa Israel và Hamas. Nghị quyết mới này là kết quả của “nhiều vòng tham vấn” với các nước thành viên HĐBA, cho thấy một lập trường cứng rắn hơn của Washington đối với Tel Aviv.

Trong bản dự thảo này Mỹ cho rằng một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bền vững trong vòng khoảng 6 tuần sẽ giúp bảo vệ dân thường và cho phép triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo hơn tại Dải Gaza.

Dự thảo cũng lên án vụ tấn công của Hamas nhằm vào Israel ngày 7/10, bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với an toàn tính mạng của hơn 130 con tin đang bị Hamas, các nhóm vũ trang ở Gaza giam giữ. Dự thảo nhấn mạnh kế hoạch tấn công bộ binh nhằm vào Rafah của Israel sẽ gây hại đến dân thường, tác động tiêu cực đối với hòa bình và an ninh khu vực, làm tăng nguy cơ các bên vi phạm nghĩa vụ thực thi theo luật nhân đạo quốc tế.

Dự thảo phản đối mọi hành vi di dân cưỡng bức nhằm vào dân thường Gaza vi phạm luật pháp quốc tế, không chấp nhận bất cứ hành động nào làm thu hẹp lãnh thổ Gaza thông qua việc thiết lập chính thức hoặc không chính thức cái gọi là “vùng đệm”.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức cấp cao của 5 quốc gia Arab đang nhóm họp tại Cairo đã nhấn mạnh sự cấp thiết phải đảm bảo một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện ở Dải Gaza, tăng cường tiếp cận viện trợ nhân đạo và mở tất cả các cửa khẩu biên giới giữa Israel và Gaza.

Trung Quốc và Nga đạt thỏa thuận an ninh tại Biển Đỏ với Houthi

Lực lượng Houthi ở Yemen đã đảm bảo với Trung Quốc và Nga rằng tàu thuyền của hai nước này có thể đi qua Biển Đỏ và vịnh Aden mà không bị tấn công. Đây là một thỏa thuận vừa đạt được giữa các nhà ngoại giao của 2 nước này và đại diện Houthi.

Nguồn tin cho biết thêm đổi lại, Nga và Trung Quốc có thể đưa ra sự ủng hộ về chính trị đối với lực lượng này tại các cơ quan, tổ chức quốc tế, ví dụ như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hồi tháng 1 vừa qua, Houthi, khẳng định vùng biển xung quanh Yemen vẫn an toàn đối với những tàu không có mối liên hệ với một số quốc gia, trong đó có Israel.

Thỏa thuận trên được công bố trong bối cảnh tình hình bất ổn gia tăng trên Biển Đỏ khi lực lượng Houth liên tục tấn công các tàu thương mại quốc tế ở khu vực này kể từ giữa tháng 11 năm ngoái, đồng thời tuyên bố rằng các vụ tấn công này nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành sữa Việt Nam nắm bắt xu hướng phát triển kinh tế xanh

Ngành sữa Việt Nam nắm bắt xu hướng phát triển kinh tế xanh

Kinh tế 18/06/2024

(ANTV) - Nắm bắt xu hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu Netzero mà Chính phủ đã cam kết tại COP26, nhiều doanh nghiệp ngành sữa tại Việt Nam đã áp dụng các giải pháp để sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, phấn đấu phát triển ngành công nghiệp sữa đáp ứng yêu cầu trong nước và thế giới.

Khai mạc Lễ hội không tiền mặt 2024

Khai mạc Lễ hội không tiền mặt 2024

Kinh tế 18/06/2024

(ANTV) - Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 đã chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều gian hàng trải nghiệm về công nghệ thanh toán không tiền mặt. Đây là một trong những hoạt động chính của Chương trình Ngày không tiền mặt năm 2024 với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn".

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức lĩnh án 11 năm tù

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức lĩnh án 11 năm tù

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Cựu Giám đốc bệnh viện Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân bị Toà án nhân dân TP.HCM tuyên phạt 11 năm tù do vi phạm liên quan đến đấu thầu mua kit xét nghiệm Việt Á; cùng với bản án 21 năm tù trước đó, ông Quân phải chấp hành tổng cộng 30 năm tù.

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, kiểm tra Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bắc Ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, kiểm tra Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bắc Ninh

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Đảng ủy Công an Trung ương do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về tiến độ đầu tư hiện đại hóa Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Nga cam kết đưa quan hệ với Triều Tiên lên tầm cao mới

Nga cam kết đưa quan hệ với Triều Tiên lên tầm cao mới

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Điện Kremlin mô tả đây là chuyến thăm cấp Nhà nước thân thiện diễn ra trong bối cảnh Nga và Triều Tiên tăng cường quan hệ song phương đáng kể trong thời gian gần đây. Ngay trước chuyến thăm, truyền thông Triều Tiên đã đăng tải bức thư của Tổng thống Nga Putin, trong đó nhấn mạnh sẽ đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ Israel ở Jerusalem

Hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ Israel ở Jerusalem

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Hôm qua, hàng nghìn người đã tụ tập bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Israel ở Jerusalem, trước khi tuần hành đến khu vực nhà riêng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm phản đối chính phủ và kêu gọi bầu cử. Nhiều người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát.

Chi tiêu quốc phòng NATO tăng kỷ lục

Chi tiêu quốc phòng NATO tăng kỷ lục

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 quốc gia thành viên sẽ đáp ứng mục tiêu của liên minh quân sự này là chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng trong năm nay.

Xem thêm