(ANTV) - Ngày 8/4, cảnh sát Pháp đang truy tìm một người đàn ông đã để một bưu kiện chứa chất nổ tại Nhà thờ lớn Toulouse, miền Tây Nam nước Pháp. Sự việc diễn ra trước thềm vòng một cuộc bầu cử tổng thống và kỳ nghỉ Lễ Phục sinh tại Pháp.
Theo cảnh sát, đối tượng đã dự một thánh lễ tại nhà thờ nói trên và đặt bưu kiện. Ngay sau khi phát hiện bưu kiện khả nghi, đơn vị rà phá bom mìn đã được điều động đến hiện trường. Bên trong bưu kiện, từng là một thùng đựng acid, có chứa chất nổ.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin khẳng định lực lượng chức năng đã can thiệp kịp thời và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không để xảy ra thương vong.
Sự việc diễn ra khi chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bước vào vòng đầu tiên. Sau nhiều cuộc thăm dò, Tổng thống Macron hiện vẫn luôn giữ vị trí số một.
Nhật Bản, Mongtenegro thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga
Nhật Bản 8/4 vừa thông báo sẽ trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Động thái này của Nhật Bản được cho là tiếp tục phối hợp với Mỹ và các nước châu Âu gia tăng sức ép đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mongtenegro tối 7/4 cũng thông báo đã yêu cầu trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, với lý do "vi phạm các tiêu chí ngoại giao. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Montenegro nêu rõ các nhà ngoại giao Nga nói trên phải rời Mon/te/ne/gro trong vòng 1 tuần. Trước đó, Mongtenegro đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặt biệt tại Ukraine hồi tháng Hai vừa qua.
Động thái của Nhật Bản và Mongtenegro được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu EU cùng ngày đã thông qua nghị quyết cấm vận toàn bộ, ngay lập tức với hoạt động nhập khẩu dầu, than, nhiên liệu hạt nhân và khí đốt từ Nga.
Đây là lần đầu tiên EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga và cũng là gói trừng phạt thứ 5 nhằm vào Moskva liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Ukraine thúc đẩy mở hành lang nhân đạo tại miền Đông và miền Nam
Chính phủ Ukraine đang thúc đẩy lập 10 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường tại miền Nam và miền Đông nước này trong ngày 8/4. Trong khi đó, chính phủ Anh cùng ngày xác nhận đã cấp 41.000 thị thực cho những người sơ tán từ Ukraine.
Phó Thủ tướng Ukraine ước tính có 4.676 dân thường đã được sơ tán khỏi các thị trấn và thành phố nước này vào ngày 7/4. Trong thông báo trước đó một ngày, bà xác nhận nước này đã thiết lập 11 hành lang nhân đạo để cho phép dân thường rời khỏi một số thành phố và cung cấp viện trợ nhân đạo.
Tháng trước, Anh đã thiết lập hai cơ chế để giúp những công dân Ukraine có gia đình đang ở Anh và những người sơ tán từ Ukraine nhập cảnh vào nước này. Theo số liệu mới nhất, số người nộp đơn đã lên gần 80.000.
Tại Séc, Bộ trưởng Tài chính nước này thông báo chi phí để hỗ trợ dòng người sơ tán từ Ukraine trong năm nay sẽ vào khoảng 2 tỷ euro (tương đương 2,17 tỷ USD). Theo Bộ Nội vụ Séc, tính đến ngày 7/4, nước này đã cấp 272.000 thị thực đặc biệt cho những người sơ tán từ Ukraine.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.