(ANTV) - Ngày 8/4, cảnh sát Pháp đang truy tìm một người đàn ông đã để một bưu kiện chứa chất nổ tại Nhà thờ lớn Toulouse, miền Tây Nam nước Pháp. Sự việc diễn ra trước thềm vòng một cuộc bầu cử tổng thống và kỳ nghỉ Lễ Phục sinh tại Pháp.
Theo cảnh sát, đối tượng đã dự một thánh lễ tại nhà thờ nói trên và đặt bưu kiện. Ngay sau khi phát hiện bưu kiện khả nghi, đơn vị rà phá bom mìn đã được điều động đến hiện trường. Bên trong bưu kiện, từng là một thùng đựng acid, có chứa chất nổ.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin khẳng định lực lượng chức năng đã can thiệp kịp thời và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không để xảy ra thương vong.
Sự việc diễn ra khi chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bước vào vòng đầu tiên. Sau nhiều cuộc thăm dò, Tổng thống Macron hiện vẫn luôn giữ vị trí số một.
Nhật Bản, Mongtenegro thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga
Nhật Bản 8/4 vừa thông báo sẽ trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Động thái này của Nhật Bản được cho là tiếp tục phối hợp với Mỹ và các nước châu Âu gia tăng sức ép đối với Nga liên quan vấn đề Ukraine.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mongtenegro tối 7/4 cũng thông báo đã yêu cầu trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, với lý do "vi phạm các tiêu chí ngoại giao. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Montenegro nêu rõ các nhà ngoại giao Nga nói trên phải rời Mon/te/ne/gro trong vòng 1 tuần. Trước đó, Mongtenegro đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặt biệt tại Ukraine hồi tháng Hai vừa qua.
Động thái của Nhật Bản và Mongtenegro được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu EU cùng ngày đã thông qua nghị quyết cấm vận toàn bộ, ngay lập tức với hoạt động nhập khẩu dầu, than, nhiên liệu hạt nhân và khí đốt từ Nga.
Đây là lần đầu tiên EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga và cũng là gói trừng phạt thứ 5 nhằm vào Moskva liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Ukraine thúc đẩy mở hành lang nhân đạo tại miền Đông và miền Nam
Chính phủ Ukraine đang thúc đẩy lập 10 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường tại miền Nam và miền Đông nước này trong ngày 8/4. Trong khi đó, chính phủ Anh cùng ngày xác nhận đã cấp 41.000 thị thực cho những người sơ tán từ Ukraine.
Phó Thủ tướng Ukraine ước tính có 4.676 dân thường đã được sơ tán khỏi các thị trấn và thành phố nước này vào ngày 7/4. Trong thông báo trước đó một ngày, bà xác nhận nước này đã thiết lập 11 hành lang nhân đạo để cho phép dân thường rời khỏi một số thành phố và cung cấp viện trợ nhân đạo.
Tháng trước, Anh đã thiết lập hai cơ chế để giúp những công dân Ukraine có gia đình đang ở Anh và những người sơ tán từ Ukraine nhập cảnh vào nước này. Theo số liệu mới nhất, số người nộp đơn đã lên gần 80.000.
Tại Séc, Bộ trưởng Tài chính nước này thông báo chi phí để hỗ trợ dòng người sơ tán từ Ukraine trong năm nay sẽ vào khoảng 2 tỷ euro (tương đương 2,17 tỷ USD). Theo Bộ Nội vụ Séc, tính đến ngày 7/4, nước này đã cấp 272.000 thị thực đặc biệt cho những người sơ tán từ Ukraine.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.