Thứ Bảy, 15/11/2025 14:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cấy chip vào não để điều khiển trợ lý ảo bằng suy nghĩ

(ANTV) - Một bệnh nhân Mỹ mắc bệnh thoái hóa thần kinh đã có thể ra lệnh cho trợ lý ảo Alexa của Amazon chỉ bằng suy nghĩ của mình nhờ công nghệ cấy chip vào não tiên tiến.

Synchron - công ty đứng sau công nghệ đột phá này - cho biết, bệnh nhân nam 64 tuổi tên Mark, bị mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), đã được cấy chip vào mạch máu trên bề mặt não, cho phép ông có thể điều khiển các biểu tượng trên máy tính bảng Amazon Fire thông qua suy nghĩ.

Đáng chú ý, với công nghệ trên, bệnh nhân có thể thực hiện cuộc gọi video, điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, thậm chí mua sắm trực tuyến và đọc sách thông qua việc dùng suy nghĩ để hướng dẫn Alexa.

Theo Synchron, những bước tiến nói trên mang lại hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý thần kinh nghiêm trọng, giúp họ duy trì sự độc lập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giải pháp đóng gói khoai tây chiên thân thiện với môi trường

Khoai tây chiên đóng gói là món ăn vặt được nhiều người trên thế giới ưa thích, tuy nhiên bao bì đựng khoai tây chiên thông thường phải mất tới 80 năm để phân hủy. Đây là một loại vật liệu không thân thiện với môi trường, quá trình sản xuất cũng tạo ra nhiều khí thải.

Trước tình hình này, một trang trại tại Anh đã tạo ra quy trình sản xuất khoai tây chiên khép kín, trung hòa carbon và đặc biệt bao bì đựng khoai tây chiên có thể phân hủy theo thời gian tính bằng tuần.

Mặc dù trông giống như bất kỳ bao bì đựng khoai tây chiên nào khác, nhưng những chiếc túi này có thể phân hủy hoàn toàn trong vòng 26 tuần, thay vì 80 năm. Đây là sản phẩm của trang trại Two Farmers ở hạt Herefordshire (Anh), qua đó món khoai tây chiên đóng gói không chỉ ngon miệng mà còn không gây hại môi trường.

Tại đây, khoai tây được trồng, bảo quản, chế biến và đóng gói hoàn toàn khép kín, giúp người nông dân kiểm soát từng giai đoạn trong quy trình.

Điểm đặc biệt của trang trại này là một cấu trúc hình vòm khổng lồ được gọi là nhà máy tiêu hóa kỵ khí. Nhà máy này dùng chất thải trong trang trại để làm phân bón cho cây trồng và tạo ra điện để vận hành mọi hoạt động.

Mỗi năm, có hàng tỷ túi đựng khoai tây chiên được tiêu thụ, phần lớn trong số đó không thể tái chế và bị chôn lấp. Với quy trình bền vững và khép kín trên, trang trại này hy vọng món khoai tây chiến đóng gói của mình sẽ giảm bớt tác động xấu tới môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghiệp an ninh "made in Vietnam"

Phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghiệp an ninh "made in Vietnam"

Kinh tế 15/11/2025

(ANTV) - Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 hiện đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là điểm mới liên quan đến việc khuyến khích các cơ quan trong hệ thống chính trị và doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghiệp an ninh do Việt Nam phát triển. Quy định này được kỳ vọng không chỉ giúp nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng mà còn mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số.

Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ

Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; Quy định về định dạng thông tin cho chứng thư chữ ký số; Hà Nội đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng chỉnh trang công viên bên sông Tô Lịch..là thông tin về một số chính sách đang được quan tâm.

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho Huế, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho Huế, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2485 hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho các địa phương chịu thiệt hại nặng do thiên tai gồm: TP Huế 100 tỷ đồng, Quảng Ngãi 100 tỷ đồng, Gia Lai 300 tỷ đồng và Đắk Lắk 200 tỷ đồng.

 Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ pin xe điện

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ pin xe điện

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, Công an TP.HCM cho biết, Việt Nam hiện vẫn chưa ban hành bộ quy chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy dành riêng cho pin xe điện. Trong khi đó, việc xử lý các sự cố cháy nổ liên quan đến loại phương tiện này lại vô cùng phức tạp, do pin có thể cháy âm ỉ trong các khoang kín và dễ phát nổ, gây khó khăn lớn cho lực lượng chữa cháy.

Quốc vương Thái Lan bắt đầu chuyến thăm tới Trung Quốc

Quốc vương Thái Lan bắt đầu chuyến thăm tới Trung Quốc

Thế giới 15/11/2025

(ANTV) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 5 ngày. Theo chương trình, trong thời gian thăm Trung Quốc, Quốc vương Vajiralongkorn sẽ có các cuộc hội kiến riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường.

 Khởi tố đối tượng cướp giật có 5 tiền án

Khởi tố đối tượng cướp giật có 5 tiền án

Pháp luật 15/11/2025

(ANTV) - Không có việc làm ổn định và đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp, cướp giật tài sản. Lê Huy Minh, trú tại xã Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa không tu chí làm ăn mà tiếp tục phạm tội. Đối tượng vừa bị công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

	Anh chủ trương cải cách toàn diện chính sách nhập cư

Anh chủ trương cải cách toàn diện chính sách nhập cư

Thế giới 15/11/2025

(ANTV) - Bộ Nội vụ Anh cho biết chính phủ nước này sẽ công bố gói cải cách toàn diện nhằm siết chặt công tác quản lý nhập cư bất hợp pháp, bao gồm việc đẩy nhanh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và điều chỉnh những yếu tố được cho là thủ phạm khiến Anh trở thành điểm đến hấp dẫn đối với người xin tị nạn.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra công tác tại Công an tỉnh Cà Mau

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra công tác tại Công an tỉnh Cà Mau

Chính trị 15/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 14/11, Đoàn kiểm tra số 7, Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đến kiểm tra, đánh giá các mặt công tác Công an và kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2025 tại Công an tỉnh Cà Mau.

Xem thêm