Thứ Ba, 20/01/2026 19:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Châu Âu phản ứng mạnh trước chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ

(ANTV) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu, trong khi một số quốc gia như Australia và Brazil có những bước đi thận trọng để bảo vệ lợi ích thương mại của mình. Lãnh đạo các nước châu Âu như Đức, Ba Lan, CH Séc đều cho rằng biện pháp thuế quan này của Mỹ có thể kích hoạt một cuộc chiến thương mại gây tổn hại đến các bên liên quan.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 11/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tái khẳng định rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ không thay đổi lập trường về thuế quan. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc leo thang căng thẳng thương mại có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế của cả hai bên, trong đó Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – cũng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể.

Theo Thủ tướng Olaf Scholz, nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu, trong khi những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ về các vấn đề như Greenland, Canada, Trung Đông và Panama đang gây lo ngại. Đặc biệt, việc Mỹ đe dọa áp thuế trừng phạt đối với thép và nhôm đã tạo thêm áp lực lên châu Âu.

Trước những diễn biến này, một số quốc gia đã lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhằm tránh nguy cơ leo thang xung đột thương mại, đồng thời bảo vệ lợi ích của mình. Ngày 12/2, Chính phủ Australia cho biết nước này không có kế hoạch đáp trả các chính sách thuế quan của Mỹ mà thay vào đó đang tích cực đàm phán để được miễn trừ.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ để thảo luận về khả năng miễn trừ thuế đối với thép và nhôm của Australia. Ông nhấn mạnh rằng những mặt hàng này đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng của cả hai nước. Theo ông, Tổng thống Mỹ đã đồng ý xem xét miễn trừ vì lợi ích chung của cả hai bên.

Giới phân tích nhận định rằng chính sách thuế quan của Mỹ có thể làm leo thang căng thẳng thương mại toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng và tác động xấu đến nền kinh tế nói chung, bao gồm cả người tiêu dùng Mỹ. Theo nhiều chuyên gia, trong một cuộc chiến thuế quan, không có bên nào thực sự giành chiến thắng, mà chỉ có thể chịu tổn thất ít hoặc nhiều hơn mà thôi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm