Thứ Bảy, 17/01/2026 10:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Châu Âu phản ứng mạnh trước chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ

(ANTV) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu, trong khi một số quốc gia như Australia và Brazil có những bước đi thận trọng để bảo vệ lợi ích thương mại của mình. Lãnh đạo các nước châu Âu như Đức, Ba Lan, CH Séc đều cho rằng biện pháp thuế quan này của Mỹ có thể kích hoạt một cuộc chiến thương mại gây tổn hại đến các bên liên quan.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 11/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tái khẳng định rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ không thay đổi lập trường về thuế quan. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc leo thang căng thẳng thương mại có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế của cả hai bên, trong đó Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – cũng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể.

Theo Thủ tướng Olaf Scholz, nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu, trong khi những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ về các vấn đề như Greenland, Canada, Trung Đông và Panama đang gây lo ngại. Đặc biệt, việc Mỹ đe dọa áp thuế trừng phạt đối với thép và nhôm đã tạo thêm áp lực lên châu Âu.

Trước những diễn biến này, một số quốc gia đã lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhằm tránh nguy cơ leo thang xung đột thương mại, đồng thời bảo vệ lợi ích của mình. Ngày 12/2, Chính phủ Australia cho biết nước này không có kế hoạch đáp trả các chính sách thuế quan của Mỹ mà thay vào đó đang tích cực đàm phán để được miễn trừ.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ để thảo luận về khả năng miễn trừ thuế đối với thép và nhôm của Australia. Ông nhấn mạnh rằng những mặt hàng này đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng của cả hai nước. Theo ông, Tổng thống Mỹ đã đồng ý xem xét miễn trừ vì lợi ích chung của cả hai bên.

Giới phân tích nhận định rằng chính sách thuế quan của Mỹ có thể làm leo thang căng thẳng thương mại toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng và tác động xấu đến nền kinh tế nói chung, bao gồm cả người tiêu dùng Mỹ. Theo nhiều chuyên gia, trong một cuộc chiến thuế quan, không có bên nào thực sự giành chiến thắng, mà chỉ có thể chịu tổn thất ít hoặc nhiều hơn mà thôi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm