(ANTV) - Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu, trong khi một số quốc gia như Australia và Brazil có những bước đi thận trọng để bảo vệ lợi ích thương mại của mình. Lãnh đạo các nước châu Âu như Đức, Ba Lan, CH Séc đều cho rằng biện pháp thuế quan này của Mỹ có thể kích hoạt một cuộc chiến thương mại gây tổn hại đến các bên liên quan.
Phát biểu tại Quốc hội ngày 11/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tái khẳng định rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ không thay đổi lập trường về thuế quan. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc leo thang căng thẳng thương mại có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế của cả hai bên, trong đó Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – cũng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể.
Theo Thủ tướng Olaf Scholz, nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu, trong khi những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ về các vấn đề như Greenland, Canada, Trung Đông và Panama đang gây lo ngại. Đặc biệt, việc Mỹ đe dọa áp thuế trừng phạt đối với thép và nhôm đã tạo thêm áp lực lên châu Âu.
Trước những diễn biến này, một số quốc gia đã lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhằm tránh nguy cơ leo thang xung đột thương mại, đồng thời bảo vệ lợi ích của mình. Ngày 12/2, Chính phủ Australia cho biết nước này không có kế hoạch đáp trả các chính sách thuế quan của Mỹ mà thay vào đó đang tích cực đàm phán để được miễn trừ.
Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ để thảo luận về khả năng miễn trừ thuế đối với thép và nhôm của Australia. Ông nhấn mạnh rằng những mặt hàng này đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng của cả hai nước. Theo ông, Tổng thống Mỹ đã đồng ý xem xét miễn trừ vì lợi ích chung của cả hai bên.
Giới phân tích nhận định rằng chính sách thuế quan của Mỹ có thể làm leo thang căng thẳng thương mại toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng và tác động xấu đến nền kinh tế nói chung, bao gồm cả người tiêu dùng Mỹ. Theo nhiều chuyên gia, trong một cuộc chiến thuế quan, không có bên nào thực sự giành chiến thắng, mà chỉ có thể chịu tổn thất ít hoặc nhiều hơn mà thôi.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.