(ANTV) - Từ lâu, tình trạng vô gia cư đã trở thành vấn đề cấp thiết của Tiểu bang Vàng, biệt danh của California, đó cũng là gánh nặng chính trị đối với Thống đốc Newsom và các chính khách Dân chủ khác vì cử tri ngày càng thất vọng khi thấy chính quyền bang vẫn chưa có cách xử lý hiệu quả.
Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, mới đây, chính quyền bang California, Mỹ đã ra lệnh tháo dỡ toàn bộ lều trại của người vô gia cư và sắp xếp nơi ở mới cho họ. Quyết định này được cho là vấn đề ảnh hưởng đến 180 nghìn người vô gia cư tại bang này, khi nhiều người không thể tìm được nơi tạm trú.
Từ lâu, tình trạng vô gia cư đã trở thành vấn đề cấp thiết của bang California tại Mỹ. Những căn lều nhếch nhác xuất hiện khắp nơi, trên vỉa hè, dưới gầm cầu, trong đường hầm cao tốc.
Mặc dù, chính quyền bang đã chi hàng tỷ USD Mỹ cho nỗ lực này, nhưng các phán quyết trước đây của tòa án cấp bang đã hạn chế các phương án của chính quyền địa phương.
Vì vậy, mới đây, Thống đốc bang California đã ký vào sắc lệnh hành pháp về việc tháo dỡ lều trại của người vô gia cư tại các khu vực đất công, ví dụ như phần đất dưới các gầm đường cao tốc. Động thái trên được triển khai sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tháng trước đã đưa ra phán quyết cho phép một thành phố của bang Oregon phát hành vé phạt đối với những người vô gia cư ngủ ngoài đường.
Ông GAVIN NEWSOM - Thống đốc bang California, Mỹ cho biết: "Đã đến lúc chúng ta khẩn trương dọn dẹp những khu vực lều tạm để tập trung vào sức khỏe cộng đồng và an toàn công cộng. Chúng ta không còn lý do nào để tiếp tục lấy cớ trì hoãn nữa".
Theo giới chức địa phương, đây là biện pháp nhằm giải quyết tình trạng lều trại ở nơi nguy hiểm, trong khi hỗ trợ các cá nhân đến nơi ở mới. Những người bị ảnh hưởng được thông báo ít nhất 2 ngày để rời đi, đồng thời yêu cầu cung cấp các dịch vụ xã hội cho họ trong vòng 60 ngày. Mặc dù vậy, các cơ quan của bang không cần phải đảm bảo có đủ chỗ cho người vô gia cư trước khi tiến hành tháo dỡ một khu lều trại. Nhiều người dân vô gia cư vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi sắc lệnh được thi hành.
Anh ESCA GUERNON - Người vô gia cư Mỹ cho biết: "Việc phải sống ngoài trời thực sự rất ám ảnh đối với tôi. Và thực sự không công bằng khi họ tháo dỡ lều trại của tôi mà không sắp xếp chỗ ở mới từ trước".
Anh ARMANDO COVARRUBIAS – Tổ chức Sứ mệnh hy vọng chia sẻ: “Nếu tôi có thể nói chuyện với Thống đốc Newsom, tôi sẽ yêu cầu ông ấy đến ít nhất một ngày và kiểm tra những gì mà người vô gia cư phải trải qua, những gì họ làm để tồn tại mỗi ngày.”
Lượng người vô gia cư tăng mạnh đang là bài toán đau đầu với giới chức Mỹ. Theo số liệu mới nhất, số người vô gia cư tại Mỹ chiếm hơn 0,2% tổng dân số nước này, trong đó bang California là nơi có cộng đồng người vô gia cư đông nhất, với hơn 180.000 người. Chính quyền địa phương cũng cho biết, kể từ năm 2021, hơn 11.000 lều tạm đã bị phá dỡ. Mặc dù đã có nhiều tổ chức từ thiện sẵn sàng giúp đỡ, tuy nhiên những người vô gia cư tại đây có thể phải đợi hàng tuần, thậm chí hàng tháng để được ở tại các khu nhà xã hội. Bên cạnh đó, có nhiều lý do khiến người vô gia cư không muốn vào nơi ở tập trung, họ sợ bị tấn công hoặc trộm đồ, một số khác không muốn bỏ bớt đồ đạc của mình hoặc phải tuân theo quy định cấm sử dụng chất kích thích.
Một số thành phố như Grants Pass, bang Oregon chọn cách tiếp cận cứng rắn với người vô gia cư như cấm dựng lều hoặc ngủ ở tòa nhà công cộng hay trong công viên thành phố. Người vi phạm đối mặt án phạt ít nhất 295 USD, tái phạm nhiều lần có thể bị cấm vào công viên 30 ngày. Tiếp tục vi phạm lệnh cấm sẽ bị coi là phạm tội hình sự, án tù lên đến 30 ngày kèm phạt tiền 1.250 USD.
(ANTV) - Chiều 11/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Công tác chính trị, Bộ Công an.
(ANTV) - Thời gian gần đây, giá vàng có nhiều biến động, khiến nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Nhiều người sẵn sàng xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không mua được vàng tại các cửa hàng lớn. Lợi dụng tâm lý lo sợ “mua muộn - giá tăng”, các đối tượng lừa đảo đã triển khai nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức mua bán vàng online.
(ANTV) - Những ngày gần đây, việc giá xăng dầu tăng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân đặc biệt là các tiểu thương. Bởi xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng trong vận chuyển và sản xuất, nên khi giá nhiên liệu tăng thường kéo theo chi phí nhiều mặt hàng khác cũng có khả năng biến động. Trong bối cảnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh đều chủ động theo dõi thị trường, điều chỉnh hoạt động buôn bán để thích ứng với tình hình mới.
(ANTV) - Xăng sinh học E10 sẽ triển khai từ ngày 01/6/2026, được xem là bước đi quan trọng giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng xanh, giảm phát thải và tăng tự chủ nguồn nhiên liệu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục biến động.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh, nhiều đối tượng đã dựng lên các “bài thuốc gia truyền”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa bán cho người bệnh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một đường dây sản xuất, quảng cáo và bán thuốc xương khớp giả với quy mô lớn, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng, với hàng chục nghìn nạn nhân trên cả nước.
(ANTV) - Sáng ngày 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Với lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam, ngày 11/3/1948 đã trở thành một dấu mốc lịch sử vô cùng thiêng liêng: Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh trong gửi thư đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII. Sự ra đời của Sáu điều Bác Hồ dạy với CAND trước hết thể hiện tình cảm, mong ước của Người trong xây dựng lực lượng vũ trang nòng cốt bảo vệ Đảng, Chính phủ và Nhân dân.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031. Không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông đang ở giai đoạn cao điểm, trong đó, công tác rà soát, cập nhật và hoàn thiện danh sách cử tri đang tiếp tục được triển khai 1 cách chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của tất cả cử tri.
(ANTV) - Mỗi kỳ bầu cử không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là ngày hội của niềm tin và hy vọng. Tại tỉnh Lào Cai, không khí chuẩn bị đang trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Đằng sau mỗi lá phiếu là những kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới của quê hương.
(ANTV) - Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 cũng đang diễn ra khẩn trương tại các xã phường tỉnh Tuyên Quang. Từ trung tâm xã đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử đang được triển khai nghiêm túc, đồng bộ.