Thứ Ba, 17/03/2026 17:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chiến dịch xóa sổ lều trại của người vô gia cư tại Mỹ

(ANTV) - Từ lâu, tình trạng vô gia cư đã trở thành vấn đề cấp thiết của Tiểu bang Vàng, biệt danh của California, đó cũng là gánh nặng chính trị đối với Thống đốc Newsom và các chính khách Dân chủ khác vì cử tri ngày càng thất vọng khi thấy chính quyền bang vẫn chưa có cách xử lý hiệu quả.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, mới đây, chính quyền bang California, Mỹ đã ra lệnh tháo dỡ toàn bộ lều trại của người vô gia cư và sắp xếp nơi ở mới cho họ. Quyết định này được cho là vấn đề ảnh hưởng đến 180 nghìn người vô gia cư tại bang này, khi nhiều người không thể tìm được nơi tạm trú.

Từ lâu, tình trạng vô gia cư đã trở thành vấn đề cấp thiết của bang California tại Mỹ. Những căn lều nhếch nhác xuất hiện khắp nơi, trên vỉa hè, dưới gầm cầu, trong đường hầm cao tốc.

Mặc dù, chính quyền bang đã chi hàng tỷ USD Mỹ cho nỗ lực này, nhưng các phán quyết trước đây của tòa án cấp bang đã hạn chế các phương án của chính quyền địa phương.

Vì vậy, mới đây, Thống đốc bang California đã ký vào sắc lệnh hành pháp về việc tháo dỡ lều trại của người vô gia cư tại các khu vực đất công, ví dụ như phần đất dưới các gầm đường cao tốc. Động thái trên được triển khai sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tháng trước đã đưa ra phán quyết cho phép một thành phố của bang Oregon phát hành vé phạt đối với những người vô gia cư ngủ ngoài đường.

Ông GAVIN NEWSOM - Thống đốc bang California, Mỹ cho biết: "Đã đến lúc chúng ta khẩn trương dọn dẹp những khu vực lều tạm để tập trung vào sức khỏe cộng đồng và an toàn công cộng. Chúng ta không còn lý do nào để tiếp tục lấy cớ trì hoãn nữa".

Theo giới chức địa phương, đây là biện pháp nhằm giải quyết tình trạng lều trại ở nơi nguy hiểm, trong khi hỗ trợ các cá nhân đến nơi ở mới. Những người bị ảnh hưởng được thông báo ít nhất 2 ngày để rời đi, đồng thời yêu cầu cung cấp các dịch vụ xã hội cho họ trong vòng 60 ngày. Mặc dù vậy, các cơ quan của bang không cần phải đảm bảo có đủ chỗ cho người vô gia cư trước khi tiến hành tháo dỡ một khu lều trại. Nhiều người dân vô gia cư vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi sắc lệnh được thi hành.

Anh ESCA GUERNON - Người vô gia cư Mỹ cho biết: "Việc phải sống ngoài trời thực sự rất ám ảnh đối với tôi. Và thực sự không công bằng khi họ tháo dỡ lều trại của tôi mà không sắp xếp chỗ ở mới từ trước".

Anh ARMANDO COVARRUBIAS – Tổ chức Sứ mệnh hy vọng chia sẻ: “Nếu tôi có thể nói chuyện với Thống đốc Newsom, tôi sẽ yêu cầu ông ấy đến ít nhất một ngày và kiểm tra những gì mà người vô gia cư phải trải qua, những gì họ làm để tồn tại mỗi ngày.”

Lượng người vô gia cư tăng mạnh đang là bài toán đau đầu với giới chức Mỹ. Theo số liệu mới nhất, số người vô gia cư tại Mỹ chiếm hơn 0,2% tổng dân số nước này, trong đó bang California là nơi có cộng đồng người vô gia cư đông nhất, với hơn 180.000 người. Chính quyền địa phương cũng cho biết, kể từ năm 2021, hơn 11.000 lều tạm đã bị phá dỡ. Mặc dù đã có nhiều tổ chức từ thiện sẵn sàng giúp đỡ, tuy nhiên những người vô gia cư tại đây có thể phải đợi hàng tuần, thậm chí hàng tháng để được ở tại các khu nhà xã hội. Bên cạnh đó, có nhiều lý do khiến người vô gia cư không muốn vào nơi ở tập trung, họ sợ bị tấn công hoặc trộm đồ, một số khác không muốn bỏ bớt đồ đạc của mình hoặc phải tuân theo quy định cấm sử dụng chất kích thích.

Một số thành phố như Grants Pass, bang Oregon chọn cách tiếp cận cứng rắn với người vô gia cư như cấm dựng lều hoặc ngủ ở tòa nhà công cộng hay trong công viên thành phố. Người vi phạm đối mặt án phạt ít nhất 295 USD, tái phạm nhiều lần có thể bị cấm vào công viên 30 ngày. Tiếp tục vi phạm lệnh cấm sẽ bị coi là phạm tội hình sự, án tù lên đến 30 ngày kèm phạt tiền 1.250 USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung sức giữ bình yên cho "thành phố đáng sống"

Chung sức giữ bình yên cho "thành phố đáng sống"

Xã hội 17/03/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của lực lượng Công an. Đồng hành trong nhiệm vụ ấy, già làng, người có uy tín và các chức sắc, chức việc tôn giáo không chỉ là chỗ dựa tinh thần của bà con, mà còn là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân. Chính sự gắn bó, tin cậy ấy đã góp phần tạo nên thế trận an ninh Nhân dân vững chắc.

Thông báo điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt bị can, bị cáo

Thông báo điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt bị can, bị cáo

Pháp luật 17/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang thụ lý điều tra vụ án "Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc"; "Đánh bạc" phát hiện ngày 1/10/2022 tại Casino Royal khách sạn Hoàng Gia, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cũ (nay là phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 108 ngày 6/10/2022.

Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tối 16/3 (giờ địa phương) đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước này về việc cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới của Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Xung đột Israel – Hezbollah tái bùng phát, Kiryat Shmona chìm trong hỏa lực

Xung đột Israel – Hezbollah tái bùng phát, Kiryat Shmona chìm trong hỏa lực

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Tại thành phố biên giới Kiryat Shmona, miền bắc Israel, cuộc sống của người dân đã bị đảo lộn suốt hơn một năm rưỡi qua. Nằm sát biên giới Liban, nơi từng nhộn nhịp này nhiều thời điểm trở nên vắng lặng: cửa hàng đóng cửa, trường học không còn học sinh và nhiều gia đình phải rời đi để tìm nơi an toàn. Những con phố từng đông đúc giờ thưa vắng người qua lại, phản ánh rõ tác động của căng thẳng an ninh kéo dài tại khu vực biên giới phía bắc này.

Năng lượng xanh trên vùng đất khát

Năng lượng xanh trên vùng đất khát

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Tại vùng Đông Bắc Ghana, mùa khô không chỉ mang theo cái nóng hầm hập của gió sa mạc mà còn là nỗi lo về sinh kế và làn sóng di cư. Thế nhưng, giữa những dải đất khô cằn, một “phép màu xanh” đang xuất hiện. Đó là câu chuyện về Hợp tác xã phụ nữ Kunkua, nơi năng lượng mặt trời đang giúp tưới mát những cánh đồng và dần hồi sinh cả một cộng đồng trước những cú sốc của biến đổi khí hậu.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 17/03/2026

(ANTV) - Cao Bằng: Khởi tố đối tượng mua bán trái phép 2 bánh heroin; Bắt giữ nhóm điều hành đồng tiền mã hóa FTXF; Tìm bị hại trong đường dây lừa đảo mua bán xe; Đắk Lắk: Phát thông báo truy tìm người đàn ông đến tiệm vàng có hành động lạ; Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra việc doanh nghiệp vận tải tăng giá cước đến 50%....là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội

Nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội

Xã hội 17/03/2026

(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều người dân đã đăng tải hình ảnh thẻ cử tri của mình lên các trang mạng xã hội như một cách chia sẻ niềm vui và tự hào khi tham gia Ngày hội lớn của toàn dân. Những hình ảnh này nhanh chóng thu hút sự quan tâm và tương tác từ cộng đồng mạng.

Xem thêm