Thứ Hai, 20/10/2025 04:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền quân sự Niger ra tối hậu thư cho Đại sứ Pháp

BT

(ANTV) - Chính quyền quân sự Niger mới đây đã yêu cầu Đại sứ Pháp tại Niamey phải rời nước này trong vòng 48 giờ. Quyết định này là nhằm đáp trả việc Đại sứ Pháp tại Niamey từ chối đáp lại lời mời tham gia một cuộc họp của chính quyền quân sự tại Niger và "các hành động khác của chính phủ Pháp mà trái với lợi ích của Niger".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố "những người theo chủ nghĩa đảo chính ở Niger không có thẩm quyền" yêu cầu Đại sứ Pháp ở Niamey rời đi bởi việc chấp thuận của Đại sứ Pháp đến từ chính quyền được bầu hợp pháp của Niger.

Bộ này cho biết thêm Pháp đã lưu ý đến yêu cầu của những người làm đảo chính ở Niger và phía Pháp sẽ liên tục đánh giá các điều kiện an ninh và hoạt động của đại sứ quán tại Niamey.

Quyết định của chính quyền quân sự Niger được đưa ra sau hàng loạt tuyên bố và biểu tình thù địch nhằm vào phía Pháp kể từ khi quân đội Niger lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum vào ngày 26/7.

Các nhà lãnh đạo quân sự ở Niger cáo buộc Paris muốn can thiệp quân sự vào nước này để khôi phục chính quyền Bazoum và cho rằng Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) là một tổ chức do Pháp điều hành.

Chu trình tăng lãi suất tại Mỹ có thể vẫn chưa dừng lại. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã để ngỏ khả năng có thể tiếp tục tăng lãi suất để đảm bảo kiềm chế tốt lạm phát. Theo tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell, Fed sẽ xử lý thận trọng vấn đề này trong các cuộc họp sắp tới.

 Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ cho biết lạm phát vẫn ở trên mức mà các nhà hoạch định chính sách chấp nhận được. Ông nhấn mạnh Fed vẫn sẽ linh hoạt trước động thái tiếp theo.

Với những dữ liệu công bố trong hè qua khi lạm phát có xu hướng giảm, Chủ tịch Powell cho biết còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tháng 6 và tháng 7 đều chứng kiến tốc độ tăng giá giảm bớt, với lạm phát cơ bản tăng 0,2% mỗi tháng.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed diễn ra sau 11 lần tăng lãi suất đã đẩy lãi suất cơ bản của Fed lên phạm vi 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm. Ngoài ra, Fed đã giảm bảng cân đối kế toán xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, tung ra thị trường khoảng 960 tỷ USD trái phiếu từ tháng 6/2022.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM có thêm nhà lưu trú miễn phí cho trẻ đến điều trị bệnh

TP.HCM có thêm nhà lưu trú miễn phí cho trẻ đến điều trị bệnh

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều bệnh viện đang quá tải, việc có một chỗ nghỉ ngơi đúng nghĩa cho bệnh nhi và thân nhân, nhất là các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, luôn là mong mỏi của nhiều người. Mới đây, mong ước đó đã trở thành hiện thực với nhiều gia đình bệnh nhi, khi ngôi nhà ba tầng gần Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động, phục vụ chỗ nghỉ ngơi, ăn uống miến phí cho bệnh nhi cùng người nhà từ nhiều địa phương đến TP.HCM điều trị ngoại trú.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng sân vận động sức chứa 60.000 chỗ ngồi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng sân vận động sức chứa 60.000 chỗ ngồi

Văn hóa 19/10/2025

(ANTV) - Sáng 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công xây dựng Sân vận động PVF có sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm hiện đại nhất Việt Nam, tiên tiến hàng đầu thế giới. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Khoá D7 Học viện An ninh nhân dân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường

Khoá D7 Học viện An ninh nhân dân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 19/10, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu học viên Khóa D7, đào tạo sỹ quan An ninh, Học viện ANND đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường (20/10/1975 - 20/10/2025). Dự lễ kỷ niệm về phía Ban Tổ chức có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Hiệu quả mô hình “Nữ giảng viên dạy giỏi”

Hiệu quả mô hình “Nữ giảng viên dạy giỏi”

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Ngay từ đầu năm, Ban Phụ nữ CAND đã xây dựng Chương trình công tác năm 2025 với chủ đề: “Phụ nữ Bộ Công an gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới”. Và trong hành trình lan tỏa phong trào phụ nữ Công an nhân dân, những công trình, mô hình, phần việc thiết thực đã và đang khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong lực lượng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề công tác đề ra.

Xem thêm