Thứ Năm, 08/01/2026 06:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền quân sự Niger ra tối hậu thư cho Đại sứ Pháp

BT

(ANTV) - Chính quyền quân sự Niger mới đây đã yêu cầu Đại sứ Pháp tại Niamey phải rời nước này trong vòng 48 giờ. Quyết định này là nhằm đáp trả việc Đại sứ Pháp tại Niamey từ chối đáp lại lời mời tham gia một cuộc họp của chính quyền quân sự tại Niger và "các hành động khác của chính phủ Pháp mà trái với lợi ích của Niger".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố "những người theo chủ nghĩa đảo chính ở Niger không có thẩm quyền" yêu cầu Đại sứ Pháp ở Niamey rời đi bởi việc chấp thuận của Đại sứ Pháp đến từ chính quyền được bầu hợp pháp của Niger.

Bộ này cho biết thêm Pháp đã lưu ý đến yêu cầu của những người làm đảo chính ở Niger và phía Pháp sẽ liên tục đánh giá các điều kiện an ninh và hoạt động của đại sứ quán tại Niamey.

Quyết định của chính quyền quân sự Niger được đưa ra sau hàng loạt tuyên bố và biểu tình thù địch nhằm vào phía Pháp kể từ khi quân đội Niger lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum vào ngày 26/7.

Các nhà lãnh đạo quân sự ở Niger cáo buộc Paris muốn can thiệp quân sự vào nước này để khôi phục chính quyền Bazoum và cho rằng Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) là một tổ chức do Pháp điều hành.

Chu trình tăng lãi suất tại Mỹ có thể vẫn chưa dừng lại. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã để ngỏ khả năng có thể tiếp tục tăng lãi suất để đảm bảo kiềm chế tốt lạm phát. Theo tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell, Fed sẽ xử lý thận trọng vấn đề này trong các cuộc họp sắp tới.

 Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ cho biết lạm phát vẫn ở trên mức mà các nhà hoạch định chính sách chấp nhận được. Ông nhấn mạnh Fed vẫn sẽ linh hoạt trước động thái tiếp theo.

Với những dữ liệu công bố trong hè qua khi lạm phát có xu hướng giảm, Chủ tịch Powell cho biết còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tháng 6 và tháng 7 đều chứng kiến tốc độ tăng giá giảm bớt, với lạm phát cơ bản tăng 0,2% mỗi tháng.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed diễn ra sau 11 lần tăng lãi suất đã đẩy lãi suất cơ bản của Fed lên phạm vi 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm. Ngoài ra, Fed đã giảm bảng cân đối kế toán xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, tung ra thị trường khoảng 960 tỷ USD trái phiếu từ tháng 6/2022.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm