Thứ Tư, 14/01/2026 20:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hoa hồng Kenya gặp khó khăn khi vào thị trường EU

BT

(ANTV) - Mùa lễ tình nhân là dịp các quốc gia trồng hoa hồng đẩy mạnh thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên khi các quy định về kiểm soát nông sản của EU có hiệu lực, hoa hồng cũng là một trong những sản phẩm gặp khó khăn khi muốn vào thị trường này.

Hoa hồng đỏ là biểu tượng của tình yêu. Nhưng đối với Kenya, đây là một ngành kinh tế quan trọng. Theo báo cáo năm 2021 của Ngân hàng Trung ương Kenya, ngành công nghiệp hoa tạo việc làm cho nửa triệu người.

Chính phủ Kenya ước tính rằng hơn một phần ba lượng hoa xuất khẩu của nước này được chuyển đến châu Âu, nơi hoa hồng Kenya được đánh giá cao vì độ tươi lâu. EU đã tăng lượng mẫu hoa hồng Kenya từ 5% vào năm 2020 lên 25% kể từ tháng 5 năm 2024.

Tuy nhiên, hiện nay Kenya đang phải đối mặt với ấu trùng bướm đêm, một loại côn trùng chuyên ăn nụ hoa, nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng tới các loài cây trồng khác. Do đó, EU đã thắt chặt các quy định về kiểm soát hoa hồng khi nhập khẩu từ Kenya. Toàn bộ hoa hồng từ Kenya vào EU đều được cách ly theo quy định của khối. Thậm chí không ít kiện hàng đã bị trả lại Kenya do phát hiện có loài ấu trùng này trong hoa.

Chocolate - Món quà tình yêu xa xỉ thời bão giá

Bên cạnh hoa hồng, những hộp chocolate ngày Lễ Tình nhân luôn là biểu tượng ngọt ngào của tình yêu. Nhưng năm nay, những món quà này không chỉ thể hiện tình cảm sâu đậm mà còn thể hiện... độ dày của ví tiền. Sự bùng nổ giá hạt ca cao - nguyên liệu chính làm nên chocolate - đang khiến những món quà dịp lễ này trở thành một cam kết tài chính lớn hơn bao giờ hết.

Theo các hiệp hội sản xuất và kinh doanh ca cao, giá mặt hàng này đã tăng vọt trong 2 năm qua. Từ mức 2.000 USD/tấn vào hè 2022, giá cacao đã leo thang chóng mặt, đạt đỉnh hơn 12.000 USD/tấn vào mùa Giáng sinh 2023 và hiện vẫn dao động quanh 10.000 USD/tấn.

Giới chuyên gia cho biết thế giới đang chứng kiến mức giá cacao cao nhất trong suốt 50 năm qua. Với Bỉ - quốc gia được mệnh danh là thiên đường sôcôla, đây là cơn ác mộng.

Ông Dominique persoone, Chủ thương hiệu Chocolate Line, Bỉ bày tỏ: Hạt cacao đã tăng giá rất nhanh. Cách đây 1,5 năm giá hạt là 2 USD/kg thì nay đã lên tới 12 USD. Không phải gấp đôi mà là gấp nhiều lần. Sẽ không có gì đáng nói nếu người trồng cacao, những người đã bỏ mồ hôi công sức tạo ra loại hạt này được hưởng lợi. Thế nhưng từ người nông dân, đến tay những doanh nghiệp như chúng tôi phải qua rất nhiều trung gian. Do đó, giá mà những người nông dân nhận được vẫn rất thấp. Nhiều dân đã bỏ ruộng vườn để tìm kiếm việc làm khác.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho rằng dù giá cao, socola vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của người dân trong dịp lễ tình nhân.

Ông Christophe Museur, Chủ thương hiệu Chocolate Wittamer, Bỉ cho biết: Đối với tôi, sô cô la vẫn là một thú vui đối với người tiêu dùng Bỉ, vì nó là một phần văn hóa của họ, một phần trong những gì họ thích. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, chúng ta tự nhủ rằng "Tôi sẽ mua cho mình một thanh sô cô la, một hộp sô cô la nhỏ", và chúng ta sẽ an ủi bản thân bằng những thú vui nhỏ bé này, những sản phẩm ngon lành nhỏ bé này. Và vì vậy, cuối cùng, tôi có ấn tượng rằng đối với khách hàng, đây không phải là điểm đầu tiên mà họ sẽ thắt lưng buộc bụng.

Bên cạnh những doanh nghiệp tăng giá bán lẻ, nhiều doanh nghiệp socola khác cho biế thay vì thu lợi nhuận như mọi năm, họ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác bán lẻ để đảm bảo cung cấp sản phẩm đa dạng phù hợp với các dịp lễ Tết và cố gắng giữ mức giá ổn định cho người tiêu dùng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.

Xem thêm