(ANTV) - Mùa lễ tình nhân là dịp các quốc gia trồng hoa hồng đẩy mạnh thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên khi các quy định về kiểm soát nông sản của EU có hiệu lực, hoa hồng cũng là một trong những sản phẩm gặp khó khăn khi muốn vào thị trường này.
Hoa hồng đỏ là biểu tượng của tình yêu. Nhưng đối với Kenya, đây là một ngành kinh tế quan trọng. Theo báo cáo năm 2021 của Ngân hàng Trung ương Kenya, ngành công nghiệp hoa tạo việc làm cho nửa triệu người.
Chính phủ Kenya ước tính rằng hơn một phần ba lượng hoa xuất khẩu của nước này được chuyển đến châu Âu, nơi hoa hồng Kenya được đánh giá cao vì độ tươi lâu. EU đã tăng lượng mẫu hoa hồng Kenya từ 5% vào năm 2020 lên 25% kể từ tháng 5 năm 2024.
Tuy nhiên, hiện nay Kenya đang phải đối mặt với ấu trùng bướm đêm, một loại côn trùng chuyên ăn nụ hoa, nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng tới các loài cây trồng khác. Do đó, EU đã thắt chặt các quy định về kiểm soát hoa hồng khi nhập khẩu từ Kenya. Toàn bộ hoa hồng từ Kenya vào EU đều được cách ly theo quy định của khối. Thậm chí không ít kiện hàng đã bị trả lại Kenya do phát hiện có loài ấu trùng này trong hoa.
Chocolate - Món quà tình yêu xa xỉ thời bão giá
Bên cạnh hoa hồng, những hộp chocolate ngày Lễ Tình nhân luôn là biểu tượng ngọt ngào của tình yêu. Nhưng năm nay, những món quà này không chỉ thể hiện tình cảm sâu đậm mà còn thể hiện... độ dày của ví tiền. Sự bùng nổ giá hạt ca cao - nguyên liệu chính làm nên chocolate - đang khiến những món quà dịp lễ này trở thành một cam kết tài chính lớn hơn bao giờ hết.
Theo các hiệp hội sản xuất và kinh doanh ca cao, giá mặt hàng này đã tăng vọt trong 2 năm qua. Từ mức 2.000 USD/tấn vào hè 2022, giá cacao đã leo thang chóng mặt, đạt đỉnh hơn 12.000 USD/tấn vào mùa Giáng sinh 2023 và hiện vẫn dao động quanh 10.000 USD/tấn.
Giới chuyên gia cho biết thế giới đang chứng kiến mức giá cacao cao nhất trong suốt 50 năm qua. Với Bỉ - quốc gia được mệnh danh là thiên đường sôcôla, đây là cơn ác mộng.
Ông Dominique persoone, Chủ thương hiệu Chocolate Line, Bỉ bày tỏ: Hạt cacao đã tăng giá rất nhanh. Cách đây 1,5 năm giá hạt là 2 USD/kg thì nay đã lên tới 12 USD. Không phải gấp đôi mà là gấp nhiều lần. Sẽ không có gì đáng nói nếu người trồng cacao, những người đã bỏ mồ hôi công sức tạo ra loại hạt này được hưởng lợi. Thế nhưng từ người nông dân, đến tay những doanh nghiệp như chúng tôi phải qua rất nhiều trung gian. Do đó, giá mà những người nông dân nhận được vẫn rất thấp. Nhiều dân đã bỏ ruộng vườn để tìm kiếm việc làm khác.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho rằng dù giá cao, socola vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của người dân trong dịp lễ tình nhân.
Ông Christophe Museur, Chủ thương hiệu Chocolate Wittamer, Bỉ cho biết: Đối với tôi, sô cô la vẫn là một thú vui đối với người tiêu dùng Bỉ, vì nó là một phần văn hóa của họ, một phần trong những gì họ thích. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, chúng ta tự nhủ rằng "Tôi sẽ mua cho mình một thanh sô cô la, một hộp sô cô la nhỏ", và chúng ta sẽ an ủi bản thân bằng những thú vui nhỏ bé này, những sản phẩm ngon lành nhỏ bé này. Và vì vậy, cuối cùng, tôi có ấn tượng rằng đối với khách hàng, đây không phải là điểm đầu tiên mà họ sẽ thắt lưng buộc bụng.
Bên cạnh những doanh nghiệp tăng giá bán lẻ, nhiều doanh nghiệp socola khác cho biế thay vì thu lợi nhuận như mọi năm, họ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác bán lẻ để đảm bảo cung cấp sản phẩm đa dạng phù hợp với các dịp lễ Tết và cố gắng giữ mức giá ổn định cho người tiêu dùng./.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.