Thứ Tư, 14/01/2026 02:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hoa hồng Kenya gặp khó khăn khi vào thị trường EU

BT

(ANTV) - Mùa lễ tình nhân là dịp các quốc gia trồng hoa hồng đẩy mạnh thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên khi các quy định về kiểm soát nông sản của EU có hiệu lực, hoa hồng cũng là một trong những sản phẩm gặp khó khăn khi muốn vào thị trường này.

Hoa hồng đỏ là biểu tượng của tình yêu. Nhưng đối với Kenya, đây là một ngành kinh tế quan trọng. Theo báo cáo năm 2021 của Ngân hàng Trung ương Kenya, ngành công nghiệp hoa tạo việc làm cho nửa triệu người.

Chính phủ Kenya ước tính rằng hơn một phần ba lượng hoa xuất khẩu của nước này được chuyển đến châu Âu, nơi hoa hồng Kenya được đánh giá cao vì độ tươi lâu. EU đã tăng lượng mẫu hoa hồng Kenya từ 5% vào năm 2020 lên 25% kể từ tháng 5 năm 2024.

Tuy nhiên, hiện nay Kenya đang phải đối mặt với ấu trùng bướm đêm, một loại côn trùng chuyên ăn nụ hoa, nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng tới các loài cây trồng khác. Do đó, EU đã thắt chặt các quy định về kiểm soát hoa hồng khi nhập khẩu từ Kenya. Toàn bộ hoa hồng từ Kenya vào EU đều được cách ly theo quy định của khối. Thậm chí không ít kiện hàng đã bị trả lại Kenya do phát hiện có loài ấu trùng này trong hoa.

Chocolate - Món quà tình yêu xa xỉ thời bão giá

Bên cạnh hoa hồng, những hộp chocolate ngày Lễ Tình nhân luôn là biểu tượng ngọt ngào của tình yêu. Nhưng năm nay, những món quà này không chỉ thể hiện tình cảm sâu đậm mà còn thể hiện... độ dày của ví tiền. Sự bùng nổ giá hạt ca cao - nguyên liệu chính làm nên chocolate - đang khiến những món quà dịp lễ này trở thành một cam kết tài chính lớn hơn bao giờ hết.

Theo các hiệp hội sản xuất và kinh doanh ca cao, giá mặt hàng này đã tăng vọt trong 2 năm qua. Từ mức 2.000 USD/tấn vào hè 2022, giá cacao đã leo thang chóng mặt, đạt đỉnh hơn 12.000 USD/tấn vào mùa Giáng sinh 2023 và hiện vẫn dao động quanh 10.000 USD/tấn.

Giới chuyên gia cho biết thế giới đang chứng kiến mức giá cacao cao nhất trong suốt 50 năm qua. Với Bỉ - quốc gia được mệnh danh là thiên đường sôcôla, đây là cơn ác mộng.

Ông Dominique persoone, Chủ thương hiệu Chocolate Line, Bỉ bày tỏ: Hạt cacao đã tăng giá rất nhanh. Cách đây 1,5 năm giá hạt là 2 USD/kg thì nay đã lên tới 12 USD. Không phải gấp đôi mà là gấp nhiều lần. Sẽ không có gì đáng nói nếu người trồng cacao, những người đã bỏ mồ hôi công sức tạo ra loại hạt này được hưởng lợi. Thế nhưng từ người nông dân, đến tay những doanh nghiệp như chúng tôi phải qua rất nhiều trung gian. Do đó, giá mà những người nông dân nhận được vẫn rất thấp. Nhiều dân đã bỏ ruộng vườn để tìm kiếm việc làm khác.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho rằng dù giá cao, socola vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của người dân trong dịp lễ tình nhân.

Ông Christophe Museur, Chủ thương hiệu Chocolate Wittamer, Bỉ cho biết: Đối với tôi, sô cô la vẫn là một thú vui đối với người tiêu dùng Bỉ, vì nó là một phần văn hóa của họ, một phần trong những gì họ thích. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, chúng ta tự nhủ rằng "Tôi sẽ mua cho mình một thanh sô cô la, một hộp sô cô la nhỏ", và chúng ta sẽ an ủi bản thân bằng những thú vui nhỏ bé này, những sản phẩm ngon lành nhỏ bé này. Và vì vậy, cuối cùng, tôi có ấn tượng rằng đối với khách hàng, đây không phải là điểm đầu tiên mà họ sẽ thắt lưng buộc bụng.

Bên cạnh những doanh nghiệp tăng giá bán lẻ, nhiều doanh nghiệp socola khác cho biế thay vì thu lợi nhuận như mọi năm, họ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác bán lẻ để đảm bảo cung cấp sản phẩm đa dạng phù hợp với các dịp lễ Tết và cố gắng giữ mức giá ổn định cho người tiêu dùng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm