Chủ Nhật, 11/01/2026 07:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thị trường hoa sôi động trước thềm lễ Tình nhân

BT

(ANTV) - Hoa hồng là biểu tượng của ngày Lễ tình nhân Valentine (14/2). Trước thềm sự kiện này, các nhà phân phối hoa tươi, và cả “hoa giả” trên thế giới đang bận rộn chuẩn bị các đơn hàng cho dịp lễ.

Một trong những thị trường hoa lớn nhất thế giới là Hà Lan đang phải hoạt động hết công suất. Chỉ tính riêng hoa hồng đỏ, loài hoa tượng trưng cho tình yêu, từ Hà Lan đã chuyển ra thế giới được 1 triệu bông.

Trong khi đó, tại Colombia, các công nhân cũng đang gấp rút đóng gói hàng để nhanh chóng xuất khẩu sang Mỹ. Theo ước tính, mỗi năm có hơn 700 triệu cành hồng được nước này xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài Mỹ, hoa của Colombia còn được xuất khẩu tới hơn 100 quốc gia khác, bao gồm Canada, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Anh.

Còn tại Anh, ngoài các loài hoa truyền thống, năm nay, người tiêu dùng có thể tiếp cận với những mẫu hoa giả. Nhiều khách hàng đánh giá cao độ bền, giá thành và màu sắc đa dạng như hoa thật của những bông hoa giả này.

Rực rỡ lễ hội đèn lồng ở Trung Quốc

Lễ hội Đèn lồng là một lễ hội truyền thống ở Trung Quốc, được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng và đây cũng là thời điểm đánh dấu sự kết thúc của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Lễ hội Đèn lồng ở Trung Quốc còn có tên gọi khác là Tết Nguyên tiêu.

Trên khắp đất nước Trung Quốc, những ngày này, người dân lại trang hoàng phố phường bằng những chiếc đèn lồng nhiều hình thù và màu sắc rực rỡ để đón Lễ hội Đèn lồng.

Như tại thủ đô Bắc Kinh, 6.666 chiếc đèn lồng đã thắp sáng khu phố Đồng Khánh vào ban đêm, đem đến cho người dân và du khách nhiều xúc cảm.

Lễ hội Đèn lồng có lịch sử từ 2.000 năm trước với rất nhiều truyền thuyết gắn liền với nó. Không chỉ treo đèn lồng, người dân Trung Quốc còn tổ chức thêm hoạt động thả đèn trời. Mọi người sẽ viết điều ước của mình lên đèn sau đó đồng loạt thả chúng lên cao.

Sủi dìn – món ăn đặc trưng của Tết Nguyên tiêu

Nhắc tới những nét đặc sắc trong các dịp lễ hội ở Trung Quốc, không thể không nói về ẩm thực. Vào dịp Tết Nguyên tiêu, người dân nước này thường ăn “Thủy viên” hay còn được gọi là Sủi dìn, hoặc bánh trôi. Món ăn được làm từ gạo nếp này hiện có rất nhiều cách chế biến và loại nhân khác nhau, ngọt hoặc mặn, luộc hoặc chiên… nhưng tựu chung, đều mang một ý nghĩa đặc biệt trongTết Nguyên tiêu.

Vào mùa cao điểm Tết Nguyên tiêu, những đầu bếp tại nha hàng Jinfang ở Bắc Kinh, Trung Quốc phải dậy rất sớm để bắt đầu chuẩn bị những mẻ bánh sủi dìn, nhằm đáp ứng nhu cầu của hàng trăm khách hàng xếp hàng chờ đợi trong thời tiết lạnh giá.

Mọi người có khi phải chờ cả tiếng đồng hồ mới có thể mua được sủi dìn ở đây, nhưng điều đó không phải là mối quan tâm quá lớn của thực khách.

Bà Yang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc bày tỏ: Tất nhiên là đáng phải chờ đợi rồi, vì không phải ngày nào cũng được ăn sủi dìn. Những người lớn tuổi trong gia đình tôi rất thích món ăn này và nó cũng là một món quà thích hợp để tặng cho bạn bè, người thân.”

Sủi dìn có nhiều loại nhân khác nhau, như mè đen, đậu đỏ, đậu xanh. Để phù hợp với giới trẻ, bánh hiện còn có thêm nhân socola, sầu riêng, việt quất…

Để làm ra một viên sùi dìn ngon, đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ của người đầu bếp. Thời gian cán bột phải đạt 20 phút, sau đó, bàn tay khéo léo của đầu bếp sẽ tạo ra những viên bánh tròn trịa. Bánh được chần 4 lần sau đó vớt ra để ráo, ăn trực tiếp hoặc cùng nước đường.

Đối với người dân Trung Quốc, trong dịp Tết Nguyên tiêu, sẽ không có gì thú vị hơn việc vừa được ăn sủi dìn, vừa ngắm đèn lồng rực rỡ và quây quần ấp áp bên gia đình của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm