Thứ Sáu, 09/01/2026 14:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia tìm thấy xác tàu đắm, kết thúc bí ẩn 50 năm

(ANTV) - Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Thịnh vượng chung của Australia đã xác nhận vị trí của con tàu MV Blythe Star gần 50 năm sau khi nó chìm ngoài khơi bờ biển Tasmania.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra xác tàu MV Blythe Star cách mũi Tây Nam của Tasmania khoảng 10,5 km về phía tây khi đang nghiên cứu một trận lở đất dưới biển. Họ đã sử dụng dữ liệu bản đồ và hình ảnh video để xác nhận đó là MV Blythe Star.

Xác tàu bị tảo và rong biển bao phủ, đuôi tàu bị hư hỏng và buồng lái biến mất. Cơ quan trên cho biết họ vui mừng xác nhận nơi "an nghỉ cuối cùng" của con tàu, khép lại bí ẩn 50 năm.

Trước đó, mặc dù Australia đã triển khai tìm kiếm suốt 50 năm qua, họ vẫn không tìm thấy dấu vết nào của con tàu này. Thảm kịch đã khiến Australia phải thực hiện các thay đổi quan trọng trong luật hàng hải, bao gồm cả việc đưa vào hệ thống báo cáo vị trí, giúp cải thiện đáng kể mức độ an toàn trên biển.

Chú chó già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 31

Bobi - chú chó được tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là con chó già nhất thế giới vừa đón sinh nhật thứ 31 trong tuần qua.

Theo tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, Bobi đã bước sang tuổi 31 vào ngày 11/5 vừa qua. Tiệc mừng sinh nhật Bobi được tổ chức tại nhà riêng của chủ nhân chú chó ở miền Nam Bồ Đào Nha với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Bobi được huấn luyện để bảo vệ gia súc. Chủ nhân của chú chó cho rằng, một trong những yếu tố chính giúp kéo dài tuổi thọ của Bobi là nhờ “môi trường sống yên tĩnh, thanh bình”.

Hiện nay, do tuổi đã cao và khó khăn hơn trong việc đi lại, nên Bobi thích lang thang trong sân nhà. Thị lực của chú cũng có phần suy giảm.

Những chú dê bảo vệ rừng nguyên sinh khỏi cháy rụi tại Chile

Tại thành phố Santa Juana ở miền Nam Chile, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận cháy rừng vào đầu năm nay, người dân địa phương đã có một lực lượng đặc nhiệm giúp phòng ngừa cháy rừng, đó chính là những chú dê.

Những chú dê được chăn thả để kiểm soát đồng cỏ khô và các thảm thực vật khác có nguy cơ gây cháy rừng vào mùa hè. Dê sẽ ăn các đám cỏ khô, từ đó làm giảm nguy cơ thảm thực vật bị bén lửa. Phân dê cũng giúp làm giàu đất và ngăn ngừa xói mòn thêm.

Đàn dê 150 con này nằm trong dự án chống cháy rừng vốn được triển khai từ năm 2017. Hiện dự án đang tiếp tục được mở rộng sang những khu vực khác có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng tại Chile, như một biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm