Thứ Sáu, 16/01/2026 13:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cơn sốt hà mã Moo Deng tại Thái Lan

(ANTV) - Những ngày qua, Moo Deng, chú hà mã lùn 2 tháng tuổi với đôi má hồng đang trở thành "hiện tượng mạng" mới nổi tại Thái Lan, khi thu hút hàng triệu người hâm mộ trực tuyến. Thậm chí, mỗi ngày có hàng nghìn người tìm đến sở thú ở phía Nam thủ đô Bangkok để gặp bé hà mã đáng yêu này.

Moo Deng, có nghĩa là "lợn nhảy" trong tiếng Thái, nổi tiếng qua những đoạn video ngắn được nhân viên tại vườn thú Khao Kheow chia sẻ trên mạng xã hội, ghi lại cuộc sống hằng ngày đầy những hành động vụng về nhưng lại rất duyên dáng, đáng yêu, thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi.

Sự "nổi tiếng" bất ngờ của Moo Deng cũng khiến các nhân viên sở thú không kịp trở tay. Giám đốc Sở thú mở Khao Kheow ở tỉnh Chonburi cho biết thông thường vào các ngày trong tuần và vào mùa mưa - là mùa thấp điểm - cơ sở này đón khoảng 800 du khách mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện sở thú đón từ 3.000 đến 4.000 người vào các ngày trong tuần và con số này tăng lên khoảng 20.000 người vào cuối tuần, và hầu hết đến để tận mắt xem Moo Deng.

Anh ATTHAPON NUNDEE, Nhân viên sở thú cho biết: “Càng nhiều hình ảnh của hà mà lùn xuất hiện trên mạng, càng có thêm nhiều người yêu thích chúng. Hà mã lùn đang bị đe dọa trong tự nhiên, và sự quan tâm của mọi người dành cho chúng có thể giúp ngăn chặn điều này.”

Khách tham quan sở thú chia sẻ: “Ban đầu tôi không biết rằng hà mã lùn có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng gần đây tôi đã tìm hiểu trên mạng và biết rằng số lượng loài động vật này trong tự nhiên không còn nhiều. Tôi muốn chúng sẽ được bảo vệ.”

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Moo Deng cũng đã gây ra những sự gián đoạn không mong muốn cho cuộc sống của chú. Giám đốc sở thú kêu gọi du khách hãy cân nhắc hành động đúng mực, tránh làm tổn thương khi tiếp xúc với Moo Deng đồng thời cảnh báo có thể xem xét hành động pháp luật phù hợp với hành vi làm tổn hại tới chú hà mã nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm