Thứ Bảy, 17/01/2026 01:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Công nghệ mới giúp cung cấp nước sạch cho người dân Pakistan

(ANTV) - Tại thủ đô Karachi, Pakistan, tình trạng thiếu nước đang gây ra nhiều khó khăn và bất cập cho cuộc sống của người dân, khiến nơi đây trở thành một trong những thành phố bị xếp hạng chất lượng cuộc sống kém nhất thế giới.

Để cải thiện tình trạng thiếu nước, một công ty khởi nghiệp của Pakistan đã phát minh ra hệ thống tự động giúp cung cấp nguồn nước đến cho các hộ gia đình được nhanh chóng và xuyên suốt hơn. Từ đó giúp người dân giảm được khoảng thời gian lãng phí vì phải chờ đợi nước sạch, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Syed Mansoor, sau khi nghỉ hưu, cùng vợ chăm sóc con trai 24 tuổi mắc chứng tự kỷ tại Karachi, đang trải qua những thay đổi lớn về cuộc sống nhờ một hệ thống cung cấp nước mới do công ty khởi nghiệp Asani phát triển.

Karachi, một thành phố lớn với nhu cầu nước gần 1080 triệu gallon mỗi ngày nhưng chỉ nhận được khoảng 650 triệu gallon từ Hội đồng cấp thoát nước, đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng. Điều này dẫn đến việc cung cấp nước không đều và không đủ cho nhiều khu vực.

Asani đã thiết kế một hệ thống thông minh giúp gia đình ông Mansoor và nhiều gia đình khác trong thành phố. Hệ thống này sử dụng các cảm biến để tự động phát hiện khi nước chảy vào đường ống chính, sau đó kích hoạt động cơ để bơm nước vào bể chứa. Ông Syed Mansoor chia sẻ rằng cuộc sống của gia đình ông đã thay đổi kể từ khi lắp đặt hệ thống này, giúp họ không còn phải lo lắng về nguồn nước hàng ngày.

Trước khi hệ thống này ra đời, việc thiếu nước đã khiến nhiều gia đình phải mở vòi liên tục để lấp đầy bể chứa khi có nước hoặc mua nước từ các xe bồn thương mại. Điều này tốn thời gian và tạo ra sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn nước.

Asani đã lắp đặt hệ thống này cho 1.000 ngôi nhà và doanh nghiệp, và nhà sáng lập Ansab Naqvi nhấn mạnh rằng mọi người đã lãng phí quá nhiều thời gian để tìm cách lấp đầy bể chứa. Bằng cách tối ưu hóa hệ thống nước, Asani đang mang lại hy vọng cải thiện chất lượng sống cho người dân Karachi.

Thành phố lớn nhất Pakistan này, từng bị xếp vào danh sách các thành phố có chất lượng sống kém nhất trên thế giới, đang dần thấy sự thay đổi tích cực từ những sáng tạo như của Asani.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm