(ANTV) - "Cô dâu mùa mưa" là một cách gọi về tình trạng tảo hôn do biến đổi khí hậu ở Pakistan. Sở dĩ như vậy là vì thời tiết khắc nghiệt đang đẩy nhiều gia đình ở nước này lâm vào tình cảnh khó khăn về kinh tế, làm nảy sinh giải pháp gả con gái đi sớm để đổi lấy tiền. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã báo cáo về những bước tiến đáng kể trong việc giảm tỷ lệ hôn nhân trẻ em nhưng bằng chứng cho thấy thời tiết cực đoan đang đặt chúng vào nguy cơ mới.
Khi những cơn mưa gió mùa bắt đầu trút xuống Pakistan, hai chị em Shamila (14 tuổi) và Amina (13 tuổi) đã bị cha mẹ gả đi để đổi lấy tiền nhằm giúp gia đình vượt qua mùa lũ. Shamila, cô chị cả, kết hôn với một người đàn ông lớn gấp đôi tuổi mình. Trong hoàn cảnh bế tắc, quyết định này được đưa ra bởi chính cha mẹ của các em.
Dù tỷ lệ kết hôn ở trẻ vị thành niên tại Pakistan đã giảm dần trong những năm gần đây, trận lũ lụt khủng khiếp vào năm 2022 đã làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Các nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng tình trạng kết hôn sớm đang gia tăng do nền kinh tế bất ổn, một phần lớn là do tác động của biến đổi khí hậu.
Ở nhiều ngôi làng thuộc tỉnh nông nghiệp Sindh, sự tàn phá từ trận lũ lụt năm 2022 vẫn còn hiện hữu. Lũ lụt đã nhấn chìm 1/3 diện tích Pakistan, khiến hàng triệu người phải di dời và mùa màng bị hủy hoại. Hậu quả của thiên tai đã tạo ra một xu hướng đau lòng: "cô dâu mùa mưa". Các gia đình trong tình trạng túng quẫn buộc phải tìm mọi cách để sinh tồn, và đối với họ, việc gả con gái đi để đổi lấy tiền là cách duy nhất để thoát khỏi đói nghèo.
Ông Mashooque Birhmani, Giám đốc điều hành của Tổ chức bảo vệ người thiệt thòi Sujag Sansar tại Pakistan, đã nêu rõ tình trạng này: "Nếu nhìn vào các con số, cụ thể là ở làng này, đã có 45 đám cưới của các bé gái trong năm nay, trong khi làng chỉ có 250 gia đình. 15 bé gái đã trở thành vợ người ta trong 3 tháng qua." Tỷ lệ này cho thấy sự gia tăng đáng báo động của các cuộc hôn nhân tảo hôn sau thảm họa lũ lụt.
Cha mẹ của những cô dâu nhỏ thường biện minh rằng họ gả con gái đi để cứu các em khỏi cảnh nghèo đói, chứ không phải để đổi lấy tiền. Tuy nhiên, câu chuyện của mẹ chồng Shamila đã vạch trần sự thật đằng sau: "Tôi đã đưa 200.000 Rupee (gần 18 triệu đồng) cho cha mẹ cô dâu - một khoản tiền rất lớn đối với một khu vực mà hầu hết các gia đình chỉ sống với khoảng 25.000 đồng/ngày."
Najma Ali, một cô gái khác, bị gả đi khi mới 14 tuổi vào năm 2022. Giờ đây, ở tuổi 16, Najma đã phải trở về nhà bố mẹ đẻ cùng với đứa con 6 tháng tuổi và người chồng 18 tuổi vì không có cách nào để nuôi sống bản thân. Cô kể lại: "Nhà của bố mẹ tôi đã bị sập trong lũ lụt. Tất cả gia súc đều chết hết. Gia đình tôi nói rằng bây giờ chúng tôi không còn gì, và đó là lý do vì sao bố mẹ tôi gả tôi đi. Chồng tôi đã đưa cho bố mẹ tôi 250.000 rupee để làm đám cưới nhưng đó thực ra là tiền anh ấy đi vay mà bây giờ anh ấy không có cách nào trả được."
Mehtab, một cô bé mới 10 tuổi, cũng suýt bị gả đi sau trận lũ lụt. May mắn thay, tổ chức Sujag Sansar đã can thiệp kịp thời, giúp cô bé tránh khỏi cuộc hôn nhân tảo hôn. Hiện nay, Mehtab đã được ghi danh vào một xưởng may, nơi cô bé có thể kiếm được một khoản thu nhập nhỏ trong khi vẫn tiếp tục học hành. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi vẫn ám ảnh cô bé mỗi khi mưa gió mùa đến, lo rằng cuộc hôn nhân bị hứa hẹn trước đây sẽ trở thành hiện thực.
Mehtab chia sẻ: "Cháu không muốn kết hôn bây giờ. Cháu thấy những cô gái đã kết hôn xung quanh mình có cuộc sống rất khó khăn và cháu không muốn điều đó xảy ra với mình. Giờ cháu muốn học hành và may vá rồi về sau mới kết hôn."
Tình cảnh của những cô dâu nhỏ như Shamila, Amina, Najma, và Mehtab phản ánh sự tuyệt vọng của các gia đình khi đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu và thảm họa thiên nhiên. Trong khi các tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động xã hội đang nỗ lực để ngăn chặn các cuộc hôn nhân tảo hôn, thì thực tế vẫn là hàng nghìn cô gái trẻ ở Pakistan đang bị đẩy vào những cuộc hôn nhân không mong muốn do sự tàn phá của môi trường và sự bấp bênh của đời sống kinh tế.
Những câu chuyện này là lời nhắc nhở về nhu cầu cấp bách phải có các giải pháp dài hạn để bảo vệ quyền lợi của trẻ em gái, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương trong việc phục hồi sau thiên tai. Nếu không, những cô dâu mùa mưa sẽ tiếp tục xuất hiện, đánh dấu một tương lai u ám cho các thế hệ tiếp theo của Pakistan.
(ANTV) - Trong “ma trận” mạng xã hội, những lời mời gọi “việc nhẹ lương cao”, “làm tại nhà, thu nhập nhanh mỗi ngày” đang lan rộng với tốc độ chóng mặt. Chỉ bằng vài cú chạm màn hình “like”, “bình luận”, “tăng tương tác” nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đã vô tình bước vào những công việc tưởng chừng vô hại, nhưng ẩn sau đó là những rủi ro pháp lý khó lường.
(ANTV) - Bộ Nội vụ đã chính thức lấy ý kiến đề xuất tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang lên 2,53 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 8%) từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Tại TP. HCM vừa diễn ra Hội thảo “Làm chủ tài sản số - Financial & Security Expo 2026” với Chủ đề trọng tâm hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.
(ANTV) - Chiều ngày 31/3, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
(ANTV) - Tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, đứng chân trên địa bàn xã Thăng Bình, thành phố Đà Nẵng, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện luôn được cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tích cực, góp phần cung cấp nguồn máu quý giá phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Năm nay, ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Mỗi trái tim - một ngọn lửa anh hùng” tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ nghĩa cử cao đẹp ấy trong toàn đơn vị.
(ANTV) - Sáng 31/3/2026, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) tổ chức Hội nghị Đảng ủy CATW Quý I để cho ý kiến về các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy CATW đến dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của các vụ cướp ngân hàng tại một số địa phương trên cả nước, việc nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tình huống trở nên ngày càng cấp thiết. Tại TP Đà Nẵng, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động xây dựng phương án, tổ chức các buổi diễn tập sát thực tế, nhằm đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời với mọi tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.
(ANTV) - Ngày 31/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt xóa một tụ điểm đánh bạc quy mô lớn núp bóng câu cá trao thưởng tại xã Ea Knuếc.
(ANTV) - Sổ tay hướng dẫn bỏ túi này được thiết kế dành cho những người đang tìm việc, thành viên của các nhóm cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự (XHDS) và các mạng lưới thanh niên. Sổ tay hướng dẫn này nhằm mục đích hỗ trợ bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước bằng cách đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách ứng tuyển an toàn, tránh bị lừa đảo khi tuyển dụng.
(ANTV) - Mua bán người nhằm ép buộc phạm tội là một trong những hình thức bóc lột phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Điều này xảy ra khi các cá nhân bị ép buộc, lừa dối hoặc bị buộc phải thực hiện các hành vi phạm tội như lừa đảo trực tuyến, gian lận hoặc các hành vi bất hợp pháp khác vì lợi ích của những đối tượng mua bán người. Cơ quan chức năng hướng dẫn Cách báo cáo trường hợp nghi ngờ lừa đảo hoặc mua bán người: