(ANTV) - "Cô dâu mùa mưa" là một cách gọi về tình trạng tảo hôn do biến đổi khí hậu ở Pakistan. Sở dĩ như vậy là vì thời tiết khắc nghiệt đang đẩy nhiều gia đình ở nước này lâm vào tình cảnh khó khăn về kinh tế, làm nảy sinh giải pháp gả con gái đi sớm để đổi lấy tiền. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã báo cáo về những bước tiến đáng kể trong việc giảm tỷ lệ hôn nhân trẻ em nhưng bằng chứng cho thấy thời tiết cực đoan đang đặt chúng vào nguy cơ mới.
Khi những cơn mưa gió mùa bắt đầu trút xuống Pakistan, hai chị em Shamila (14 tuổi) và Amina (13 tuổi) đã bị cha mẹ gả đi để đổi lấy tiền nhằm giúp gia đình vượt qua mùa lũ. Shamila, cô chị cả, kết hôn với một người đàn ông lớn gấp đôi tuổi mình. Trong hoàn cảnh bế tắc, quyết định này được đưa ra bởi chính cha mẹ của các em.
Dù tỷ lệ kết hôn ở trẻ vị thành niên tại Pakistan đã giảm dần trong những năm gần đây, trận lũ lụt khủng khiếp vào năm 2022 đã làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Các nhà hoạt động xã hội cảnh báo rằng tình trạng kết hôn sớm đang gia tăng do nền kinh tế bất ổn, một phần lớn là do tác động của biến đổi khí hậu.
Ở nhiều ngôi làng thuộc tỉnh nông nghiệp Sindh, sự tàn phá từ trận lũ lụt năm 2022 vẫn còn hiện hữu. Lũ lụt đã nhấn chìm 1/3 diện tích Pakistan, khiến hàng triệu người phải di dời và mùa màng bị hủy hoại. Hậu quả của thiên tai đã tạo ra một xu hướng đau lòng: "cô dâu mùa mưa". Các gia đình trong tình trạng túng quẫn buộc phải tìm mọi cách để sinh tồn, và đối với họ, việc gả con gái đi để đổi lấy tiền là cách duy nhất để thoát khỏi đói nghèo.
Ông Mashooque Birhmani, Giám đốc điều hành của Tổ chức bảo vệ người thiệt thòi Sujag Sansar tại Pakistan, đã nêu rõ tình trạng này: "Nếu nhìn vào các con số, cụ thể là ở làng này, đã có 45 đám cưới của các bé gái trong năm nay, trong khi làng chỉ có 250 gia đình. 15 bé gái đã trở thành vợ người ta trong 3 tháng qua." Tỷ lệ này cho thấy sự gia tăng đáng báo động của các cuộc hôn nhân tảo hôn sau thảm họa lũ lụt.
Cha mẹ của những cô dâu nhỏ thường biện minh rằng họ gả con gái đi để cứu các em khỏi cảnh nghèo đói, chứ không phải để đổi lấy tiền. Tuy nhiên, câu chuyện của mẹ chồng Shamila đã vạch trần sự thật đằng sau: "Tôi đã đưa 200.000 Rupee (gần 18 triệu đồng) cho cha mẹ cô dâu - một khoản tiền rất lớn đối với một khu vực mà hầu hết các gia đình chỉ sống với khoảng 25.000 đồng/ngày."
Najma Ali, một cô gái khác, bị gả đi khi mới 14 tuổi vào năm 2022. Giờ đây, ở tuổi 16, Najma đã phải trở về nhà bố mẹ đẻ cùng với đứa con 6 tháng tuổi và người chồng 18 tuổi vì không có cách nào để nuôi sống bản thân. Cô kể lại: "Nhà của bố mẹ tôi đã bị sập trong lũ lụt. Tất cả gia súc đều chết hết. Gia đình tôi nói rằng bây giờ chúng tôi không còn gì, và đó là lý do vì sao bố mẹ tôi gả tôi đi. Chồng tôi đã đưa cho bố mẹ tôi 250.000 rupee để làm đám cưới nhưng đó thực ra là tiền anh ấy đi vay mà bây giờ anh ấy không có cách nào trả được."
Mehtab, một cô bé mới 10 tuổi, cũng suýt bị gả đi sau trận lũ lụt. May mắn thay, tổ chức Sujag Sansar đã can thiệp kịp thời, giúp cô bé tránh khỏi cuộc hôn nhân tảo hôn. Hiện nay, Mehtab đã được ghi danh vào một xưởng may, nơi cô bé có thể kiếm được một khoản thu nhập nhỏ trong khi vẫn tiếp tục học hành. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi vẫn ám ảnh cô bé mỗi khi mưa gió mùa đến, lo rằng cuộc hôn nhân bị hứa hẹn trước đây sẽ trở thành hiện thực.
Mehtab chia sẻ: "Cháu không muốn kết hôn bây giờ. Cháu thấy những cô gái đã kết hôn xung quanh mình có cuộc sống rất khó khăn và cháu không muốn điều đó xảy ra với mình. Giờ cháu muốn học hành và may vá rồi về sau mới kết hôn."
Tình cảnh của những cô dâu nhỏ như Shamila, Amina, Najma, và Mehtab phản ánh sự tuyệt vọng của các gia đình khi đối mặt với tác động của biến đổi khí hậu và thảm họa thiên nhiên. Trong khi các tổ chức phi chính phủ và các nhà hoạt động xã hội đang nỗ lực để ngăn chặn các cuộc hôn nhân tảo hôn, thì thực tế vẫn là hàng nghìn cô gái trẻ ở Pakistan đang bị đẩy vào những cuộc hôn nhân không mong muốn do sự tàn phá của môi trường và sự bấp bênh của đời sống kinh tế.
Những câu chuyện này là lời nhắc nhở về nhu cầu cấp bách phải có các giải pháp dài hạn để bảo vệ quyền lợi của trẻ em gái, đồng thời hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương trong việc phục hồi sau thiên tai. Nếu không, những cô dâu mùa mưa sẽ tiếp tục xuất hiện, đánh dấu một tương lai u ám cho các thế hệ tiếp theo của Pakistan.
(ANTV) - Từ ngày 10-13/6, ảnh hưởng bão số 1 và mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Lực lượng công an đã huy động cán bộ, chiến sỹ Công an các địa phương ứng trực để đảm bảo an toàn cho nhân dân.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) – ngày càng phổ biến với nhiều tiện ích vượt trội, từ hỗ trợ học tập, làm việc, đến sáng tạo nội dung hay xử lý hình ảnh. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích đó, việc sử dụng AI một cách bất cẩn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin và bị khai thác dữ liệu cá nhân, thậm chí bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích lừa đảo.
(ANTV) - Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Ngô Tiến Đạt (23 tuổi) và Nguyễn Tiến Anh, (25 tuổi) cùng trú tỉnh Nam Định, về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
(ANTV) - Đại sứ Iran tại LHQ ngày 13/6 thông báo các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân, tướng lĩnh và nhà khoa học của Iran đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 320 người bị thương, phần lớn là dân thường. Tuyên bố được đưa ra sau khi Iran đáp trả bằng một loạt tên lửa tầm xa nhằm vào Tel Aviv khiến ít nhất 34 người bị thương.
(ANTV) - Quân đội Mỹ ngày 13/6 xác nhận, lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai tới Los Angeles đã tạm thời bắt giữ một dân thường. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên được biết đến do binh sĩ tại ngũ thực hiện trong đợt triển khai theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.
(ANTV) - Ngày 13/6, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất gia hạn quy chế bảo hộ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine thêm một năm, đến ngày 4/3/2027.
(ANTV) - Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
(ANTV) - Cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đang ngày càng nghiêm trọng hơn trên toàn cầu. Để ứng phó, nhiều nơi tăng cường tái chế đồ nhựa đã qua sử dụng, sản xuất đồ nhựa có khả năng phân hủy nhanh, thân thiện với môi trường hoặc xử lý rác thải nhựa hợp lý. Trong nỗ lực đó, mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney của Australia đã công bố một giải pháp chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đó là dùng một số loại nấm để “ăn” nhựa.
(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 26 và 27.6, với hơn 1,17 triệu thí sinh tham dự trên toàn quốc. Và đây cũng là kỳ thi “kép” theo nhiều nghĩa – không chỉ bởi lần đầu tiên áp dụng đồng thời hai chương trình giáo dục 2006 và 2018, mà còn diễn ra giữa thời điểm hệ thống chính quyền địa phương đang tái cấu trúc. Cùng với đó là những thay đổi sâu rộng trong phương thức tuyển sinh đại học. Để các em thí sinh, phụ huynh có cái nhìn rõ hơn về những điểm mới của kỳ thi năm nay, GS.TS HUỲNH VĂN CHƯƠNG - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những chia sẻ cụ thể với ANTV.
(ANTV) - Thông tin về cơn bão số 1. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Khoảng 6h sáng 14/6, vị trí tâm bão ở khoảng 20.1 độ Vĩ Bắc; 109.0 độ Kinh Đông, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 145 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13. bão số 1 sẽ đổi hướng di chuyển sang hướng Bắc Đông Bắc và đến khoảng 16h hôm nay, bão sẽ suy yếu dần.