(ANTV) - Công nghệ AI với video deepfake giờ đây đã trở nên tinh vi đến mức có thể thay đổi khuôn mặt của một người thành người khác và che giấu danh tính thực sự của họ. Vậy làm thế nào để chúng ta biết người đang gọi video call có thực sự là người quen của chúng ta hay chỉ là kẻ giả mạo?
Để giải quyết vấn đề này, công ty công nghệ Honor của Trung Quốc đã phát triển tính năng hiện đại có thể phát hiện video deepfake, ngăn chặn những kẻ xấu đang cố gắng khai thác khả năng này của AI để lừa đảo.
Một trong những thực trạng đang nhức nhối hiện nay là các công cụ AI đã được sử dụng để tạo ra hình ảnh giả của các ứng cử viên chính trị nổi tiếng như Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hay cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm dựng lên những câu chuyện không có thật.
Và những kẻ lừa đảo cũng sử dụng trò lừa đảo deepfake để lừa một nhân viên của tập đoàn Arup của Anh chuyển 25 triệu USD cho chúng.
Trước tình hình đáng lo ngại trên, công ty công nghệ Honor của Trung Quốc đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng tính năng phát hiện video deepfake. Công ty đã phát triển công nghệ có thể phân biệt được khuôn mặt trong video đã bị chỉnh sửa hay không.
Ông GEORGE ZHAO – Tổng Giám đốc điều hành công ty Honor, Trung Quốc cho biết: "AI mang đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời và đáng kinh ngạc, thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng thành thật mà nói, AI cũng mang lại một số rủi ro, rắc rối cho người dùng. Vì vậy, chiến lược của công ty Honor là lấy con người làm trung tâm. Chúng tôi sử dụng AI để hỗ trợ mọi người ngăn chặn tình trạng deepfake đang thay đổi khuôn mặt của mọi người để lừa đảo."
Đây là một tính năng trên thiết bị, nghĩa là người dùng sẽ không phải kết nối với đám mây để sử dụng. Tính năng này hoạt động bằng cách phân tích từng khung hình của video để tìm ra sự không nhất quán - có thể là đường viền khuôn mặt hơi mờ hoặc ánh sáng không đúng. Sau đó, nó đưa ra kết luận và nếu phát hiện ra thủ thuật AI, nó sẽ ước tính khả năng xảy ra một số loại hoán đổi khuôn mặt.
Ông GEORGE ZHAO – Tổng Giám đốc điều hành công ty Honor, Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi sử dụng công nghệ để phân tích video, kiểm tra từng chi tiết và đánh giá video đó là giả hay thật."
Honor không phải là công ty đầu tiên tham gia vào cuộc chiến chống hình ảnh giả mạo này. Microsoft đã phát triển một công cụ xác thực có thể phân tích ảnh hoặc video xem liệu chúng có bị thao túng hay không.
Ông KANE MCKENNA – Nhà phân tích công nghệ, Mỹ cho biết: "Chúng ta sắp chứng kiến một cuộc đua giữa các công ty đang đầu tư vào công nghệ phát hiện và ngăn chặn hình ảnh deepfake giả mạo một cách thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, những kẻ xấu, những kẻ tạo ra deepfake để lừa đảo cũng sẽ phát triển công nghệ của chúng. Đây sẽ là cuộc chiến liên tục.”
Tính năng Phát hiện Deepfake AI của Honor đã được trình diễn tại triển lãm công nghệ tiêu dùng IFA ở Berlin, Đức.
Ông KANE MCKENNA – Nhà phân tích công nghệ, Mỹ cho biết: “Hiện tại, tôi nghĩ rằng phương pháp phát hiện deepfake này rất mới mẻ và hữu ích, nên công ty sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến."
Công ty Honor hy vọng sẽ bắt đầu triển khai tính năng này trên các thiết bị trong một đến hai quý tới.
(ANTV) - Tối 17/5, tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông Hòa Hải, thuộc Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng phát hiện một thanh niên điều khiển phương tiện giao thông khi trong người có chất ma túy, đồng thời mang theo 2 túi nghi là ma túy đá.
(ANTV) - Đứng trước những yêu cầu của đất nước về những đổi mới, cải cách; phải tập trung để đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường, Bộ Chính trị đã ban hành 4 nghị quyết rất quan trọng. Đó là Nghị quyết 57 về thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 59 về chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; Nghị quyết 68 về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân; và Nghị quyết 66 về đổi mới toàn diện công tác xây dựng, thi hành pháp luật.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.
(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.
(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay (18/5), Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa vừa xảy ra vụ cháy nhà dân khiến một người tử vong.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, triệt phá một đường dây liên tỉnh chuyên sản xuất, mua bán chất cấm là khí N2O để phục vụ chiết xuất làm bóng cười tại các quán bar, karaoke trên cả nước.
(ANTV) - Hôm nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Công ( trú huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) để điều tra, làm rõ về vụ tai nạn liên quan đến xe tải tự trôi cán tử vong 1 người đang dừng chờ đèn đỏ.
(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.