(ANTV) - Bắt đầu từ 7h sáng 27/10, theo giờ địa phương, cử tri Nhật Bản thuộc 47 tỉnh thành cả nước đã bắt đầu bỏ phiếu để bầu chọn những người đại diện cho mình trong cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 50 của nước này. Cuộc bầu cử được cho là phép thử quan trọng đối với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và Thủ tướng mới nhậm chức Shigeru Ishiba, trong bối cảnh các vụ bê bối gây quỹ chính trị của LDP làm xói mòn niềm tin của công chúng.
Cuộc bầu cử lần này sẽ bầu 465 ghế của Hạ viện từ 1.344 ứng cử viên. Trọng tâm chính là liệu liên minh cầm quyền hiện tại của LDP và đối tác liên minh cấp dưới, đảng Công Minh, có thể duy trì được thế đa số hay không.
Trong số 465 ghế, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu trực tiếp 289 ghế cho các ứng viên tranh cử. 176 ghế còn lại sẽ được chia thành 11 khu vực bầu cử theo tỷ lệ và cử tri sẽ bỏ phiếu cho đảng mà mình ủng hộ. Đảng hoặc liên minh sẽ cần giành ít nhất 233 ghế để chiếm đa số.
Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng LDP và Đảng Công Minh, có thể mất đa số ghế trong cuộc bầu cử lần này, nhấn mạnh tác động nghiêm trọng của vụ bê bối đã làm xói mòn đáng kể lòng tin của công chúng vào chính trị.
Cuộc tổng tuyển cử diễn ra sau khi tân Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru tuyên bố giải tán hạ viện hôm 9.10 và tổ chức bầu cử sớm. Ông Ishiba khẳng định sẽ khôi phục niềm tin của công chúng với chính trị và thúc đẩy các chính sách quan trọng.
Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tính đến ngày 26-10, có khoảng 16,4 triệu cử tri, tương đương 16% số cử tri đủ điều kiện, đã bỏ phiếu sớm. Việc bỏ phiếu kết thúc lúc 8 giờ tối cùng ngày. Kết quả sẽ bắt đầu có từ đêm 27-10 và tiếp tục đến sáng sớm 28-10.
Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ mới nhất giữa hai ứng cử viên Tổng thống
Dư luận thế giới cũng đang mong chờ một sự kiện chính trị đáng quan tâm nhất trong năm nay, đó là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 5/11 tới. Ở thời điểm nước rút này, cuộc đua giữa Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump đang diễn ra vô cùng căng thẳng. Theo cuộc thăm dò gần đây nhất do CNN thực hiện, cả 2 ứng cử viên đều đạt tỷ lệ ủng hộ ngang bằng nhau ở mức 47%, cho thấy một cuộc cạnh tranh sít sao và khốc liệt.
Kết quả thăm dò của CNN cho thấy, tỷ lệ ủng hộ giữa hai ứng cử viên gần như không thay đổi trong suốt chiến dịch. Trước đó vào tháng 9 vừa qua, bà Harris được 48% cử tri tiềm năng ủng hộ, trong khi ông Trump ở mức 47%.
Cuộc thăm dò mới nhất cũng chỉ ra rằng phần lớn cử tri (85%) đã xác định ứng cử viên mà họ sẽ ủng hộ từ đầu chiến dịch và chỉ có 15% cử tri thay đổi quyết định trong quá trình diễn ra. Điều này cho thấy sự ổn định trong lựa chọn của các cử tri Mỹ, khi chỉ còn 2% vẫn chưa đưa ra quyết định và 9% cho biết có thể thay đổi lựa chọn trước khi bỏ phiếu.
Trong bối cảnh tranh cử, bà Harris dường như đã có được lợi thế về số lượng phiếu bầu sớm. Cuộc thăm dò CNN chỉ ra rằng, trong số các cử tri đã bỏ phiếu, 61% chọn bà Harris, trong khi chỉ có 36% ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, trong số những cử tri chưa bỏ phiếu, ông Trump đang dẫn trước với 50% so với 44% của bà Harris.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hai nhóm thanh niên mang hung khí đánh nhau tại phường Chánh Hưng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò, mức độ vi phạm của từng đối tượng.
(ANTV) - Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, thì tình hình các hoạt động liên quan đến pháo nổ trái phép luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tại xã Quảng Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an đã kịp thời ngăn chặn vụ việc một nhóm học sinh học theo các clip trên mạng xã hội đã chế tạo, tàng trữ số lượng lớn pháo nổ trái phép.
(ANTV) - Phòng CSGT Hà Nội cho biết sau một tháng triển khai vận hành gần 2.000 camera AI, lực lượng chức năng đã ghi nhận, rà soát và kiểm duyệt hình ảnh hơn 6.300 trường hợp đủ căn cứ để gửi thông báo phạt nguội.
(ANTV) - Liên quan đến hoạt động nuôi dưỡng trẻ tại chùa Cẩm La, tỉnh Quảng Ninh. Cục Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế thông tin đã có chỉ đạo khẩn về việc bảo vệ trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em.
(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/01/2026 đến ngày 25/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia – số 2 Đại lộ Thăng Long, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội.