(ANTV) - Bắt đầu từ 7h sáng 27/10, theo giờ địa phương, cử tri Nhật Bản thuộc 47 tỉnh thành cả nước đã bắt đầu bỏ phiếu để bầu chọn những người đại diện cho mình trong cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 50 của nước này. Cuộc bầu cử được cho là phép thử quan trọng đối với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và Thủ tướng mới nhậm chức Shigeru Ishiba, trong bối cảnh các vụ bê bối gây quỹ chính trị của LDP làm xói mòn niềm tin của công chúng.
Cuộc bầu cử lần này sẽ bầu 465 ghế của Hạ viện từ 1.344 ứng cử viên. Trọng tâm chính là liệu liên minh cầm quyền hiện tại của LDP và đối tác liên minh cấp dưới, đảng Công Minh, có thể duy trì được thế đa số hay không.
Trong số 465 ghế, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu trực tiếp 289 ghế cho các ứng viên tranh cử. 176 ghế còn lại sẽ được chia thành 11 khu vực bầu cử theo tỷ lệ và cử tri sẽ bỏ phiếu cho đảng mà mình ủng hộ. Đảng hoặc liên minh sẽ cần giành ít nhất 233 ghế để chiếm đa số.
Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng LDP và Đảng Công Minh, có thể mất đa số ghế trong cuộc bầu cử lần này, nhấn mạnh tác động nghiêm trọng của vụ bê bối đã làm xói mòn đáng kể lòng tin của công chúng vào chính trị.
Cuộc tổng tuyển cử diễn ra sau khi tân Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru tuyên bố giải tán hạ viện hôm 9.10 và tổ chức bầu cử sớm. Ông Ishiba khẳng định sẽ khôi phục niềm tin của công chúng với chính trị và thúc đẩy các chính sách quan trọng.
Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tính đến ngày 26-10, có khoảng 16,4 triệu cử tri, tương đương 16% số cử tri đủ điều kiện, đã bỏ phiếu sớm. Việc bỏ phiếu kết thúc lúc 8 giờ tối cùng ngày. Kết quả sẽ bắt đầu có từ đêm 27-10 và tiếp tục đến sáng sớm 28-10.
Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ mới nhất giữa hai ứng cử viên Tổng thống
Dư luận thế giới cũng đang mong chờ một sự kiện chính trị đáng quan tâm nhất trong năm nay, đó là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 5/11 tới. Ở thời điểm nước rút này, cuộc đua giữa Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Tổng thống Donald Trump đang diễn ra vô cùng căng thẳng. Theo cuộc thăm dò gần đây nhất do CNN thực hiện, cả 2 ứng cử viên đều đạt tỷ lệ ủng hộ ngang bằng nhau ở mức 47%, cho thấy một cuộc cạnh tranh sít sao và khốc liệt.
Kết quả thăm dò của CNN cho thấy, tỷ lệ ủng hộ giữa hai ứng cử viên gần như không thay đổi trong suốt chiến dịch. Trước đó vào tháng 9 vừa qua, bà Harris được 48% cử tri tiềm năng ủng hộ, trong khi ông Trump ở mức 47%.
Cuộc thăm dò mới nhất cũng chỉ ra rằng phần lớn cử tri (85%) đã xác định ứng cử viên mà họ sẽ ủng hộ từ đầu chiến dịch và chỉ có 15% cử tri thay đổi quyết định trong quá trình diễn ra. Điều này cho thấy sự ổn định trong lựa chọn của các cử tri Mỹ, khi chỉ còn 2% vẫn chưa đưa ra quyết định và 9% cho biết có thể thay đổi lựa chọn trước khi bỏ phiếu.
Trong bối cảnh tranh cử, bà Harris dường như đã có được lợi thế về số lượng phiếu bầu sớm. Cuộc thăm dò CNN chỉ ra rằng, trong số các cử tri đã bỏ phiếu, 61% chọn bà Harris, trong khi chỉ có 36% ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, trong số những cử tri chưa bỏ phiếu, ông Trump đang dẫn trước với 50% so với 44% của bà Harris.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02 về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Bộ Công an tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.
(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.
(ANTV) - Trong ngày 5/1, quân đội Israel thông báo đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào một số địa điểm của Hezbollah và Hamas ở Liban, với cáo buộc hai lực lượng này vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.
(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
(ANTV) - Chủ tịch nước Lương Cường đã ký ban hành Quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, áp dụng cho từng nhóm đối tượng cụ thể.
(ANTV) - Ngày 6/1, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và chỉ đạo Hội nghị.