Thứ Năm, 25/07/2024 14:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cùng hành động xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em

BT

(ANTV) - Từ năm 2002, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã chọn ngày 12/6 hàng năm là Ngày Thế giới chống lao động trẻ em. Ngày này ra đời với mục đích vận động người dân trên thế giới quan tâm đến vấn đề lao động trẻ em và cùng nhau hành động để xóa bỏ tình trạng này.

Theo một thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), 70% lao động trẻ em diễn ra trong lĩnh vực nông nghiệp, với 112 triệu trẻ vị thành niên. Tiếp theo là khu vực dịch vụ với 20% và công nghiệp là 10%. Những con số này vừa được đại diện của FAO công bố, cùng với đó là lời kêu gọi hãy hành động để xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em.

Bà Katalina Moyano, Đại diện của FAO tại Mỹ Latinh và Caribe về chống lao động trẻ em cho biết, ngày 12/6, chúng ta kỷ niệm Ngày Thế giới chống lao động trẻ em. Lao động trẻ em ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em và vi phạm các quyền của hàng triệu trẻ em trai, trẻ em gái, thanh thiếu niên ở khu vực nông thôn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Riêng ở Mỹ Latinh và Caribe, có tới 2 triệu trẻ em từ 5-17 tuổi phải làm việc vất vả nhiều giờ đồng hồ trong những điều kiện nguy hiểm. Điều này cũng đặt ra những thách thức lớn, trong đó FAO cùng các tổ chức quốc tế khác phải cùng nhau hợp tác, nỗ lực hướng tới hệ thống nông nghiệp hiệu quả hơn và bền vững hơn, để không ai bị bỏ lại phía sau, không còn lao động trẻ em.

Trong những năm qua, cuộc chiến chống lao động trẻ em đã đạt được những thành tựu đáng kể. Nhiều công ước quốc tế khác nhau, chẳng hạn như Công ước số 138 về độ tuổi lao động tối thiểu của ILO và Công ước số 182 về các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, đã được nhiều quốc gia thông qua. Thực trạng đó đã đặt ra các tiêu chuẩn pháp lý cho độ tuổi lao động tối thiểu và cấm các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Các chiến dịch và sáng kiến ​​của các tổ chức phi chính phủ, chính phủ và các tổ chức quốc tế đã giúp giảm đáng kể lao động trẻ em ở một số khu vực. Từ năm 2000 đến năm 2016, lao động trẻ em đã giảm 38% trên toàn cầu. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 và nghèo đói cùng những bất ổn địa chính trị tại một số quốc gia đã đặt ra những thách thức mới, có khả năng đảo ngược những thành tựu này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Bão Gaemi mạnh lên khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc)

Bão Gaemi mạnh lên khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc)

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Bão Gaemi - được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong 8 năm qua - đã đổ bộ vào bờ biển phía Đông đảo Đài Loan (Trung Quốc) vào tối muộn 24/7 (theo giờ địa phương). Trung tâm quản lý thảm họa địa phương cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn 200 người bị thương do ảnh hưởng của bão.

Đức thí điểm cấm điện thoại di động trong trường học

Đức thí điểm cấm điện thoại di động trong trường học

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Không thể phủ nhận tác dụng của những chiếc điện thoại di động trong việc truy cập thông tin mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ cho các hoạt động của con người, trong đó có việc học tập. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tham gia của học sinh, dẫn đến điểm số thấp hơn.

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng trong sáng 25/7, Lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ngay từ rất sớm, đông đảo bà con nhân dân đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Lại Đà để viếng và tiễn biệt lần cuối Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người con ưu tú của mảnh đất Đông Anh - Cổ Loa, nơi kinh đô xưa của nước Việt.

Xem thêm