(ANTV) - Khác với những chú ngựa thông thường, là một phần không thể thiếu của đội kỵ binh Hoàng gia Anh, những chú ngựa kỵ binh có một khoảng thời gian dài làm việc trong các lễ diễu hành, đại diện cho hình ảnh của Hoàng gia và phục vụ cho đất nước. Vì vậy, khi đến tuổi “về hưu”, những chú ngựa này cũng được hưởng một chế độ đãi ngộ rất đặc biệt.
Đó là được chăm sóc chu đáo, tận tình theo nhu cầu riêng tại một không gian xanh mát, hòa mình với thiên nhiên thay vì những con phố đông đúc, nhộn nhịp tại thủ đô London, nơi chúng đã từng làm việc trước đây. Điểm đến cuối đời của những chú ngựa này mang tên Horse Trust – khu bảo tồn ngựa kỵ binh của Vương quốc Anh.
Nhẩn nha gặm cỏ trên những cánh đồng tươi tốt ở vùng nông thôn Hertfordshire. Khác xa với những con phố đông đúc ở thủ đô London, nơi những chú ngựa này đã diễu hành trong những năm phục vụ Hoàng gia Anh với tư cách là kỵ binh. Đây là một cuộc sống thanh bình cho những năm cuối đời của các chú ngựa này.
Chú ngựa này – Legolas là một kỵ binh đã nghỉ hưu thuộc Trung đoàn Kỵ binh của Quân đội Anh. Tránh xa các nghi lễ hoàng gia ở cung điện Buckingham, Legolas hiện đang tận hưởng sự yên tĩnh và thư thái cùng những người bạn đã nghỉ hưu của chú và các nhân viên tại khu bảo tồn ngựa chuyên dụng này.
Tất cả các chú ngựa ở đây đều đã làm việc trong khoảng 10 – 15 năm, trong đó có một chú ngựa kỳ cựu đã phục vụ đất nước đến 17 năm.
Horse Trust, khu bảo tồn với mục đích cung cấp cho ngựa quân sự một nơi nghỉ hưu tốt nhất có thể, được thành lập vào năm 1886. Ban đầu nó chỉ dành cho ngựa làm việc cho Hoàng gia, sau đó dành cho cả ngựa của quân đội và cảnh sát.
Bà Jeanette Allen, Giám đốc điều hành Horse Trust cho biết: Sau Thế chiến thứ nhất, một số ngựa quân sự được chúng tôi cho nghỉ hưu và chi phí cho chúng được trả bởi các nhà tài trợ. Vào những năm 1980, sau vụ đánh bom Hyde Park, có 3 chú ngựa bị thương nhiều nhất và chúng đã được chúng tôi đưa về đây nghỉ hưu và đón sinh nhật 30 tuổi của mình.
Ngựa kéo Ireland là giống ngựa được Kỵ binh Hoàng gia ưa chuộng vì vóc dáng chắc khỏe và sức bền của chúng. Những chú ngựa của Kỵ binh Hoàng gia được Quân đội Anh huấn luyện trong nhiều tháng để đối mặt với tình trạng giao thông đông đúc của London, tiếng ồn lớn và tiếng súng chào mừng cùng các ban nhạc quân đội đi kèm với các đoàn diễu hành nghi lễ.
Gần đây, do số lượng các nghi lễ hoàng gia mà những chú ngựa này phải phục vụ đã tăng lên khiến nhiều chú ngựa phải nghỉ hưu cùng lúc.
Theo bà Jeanette Allen, điều bà tự hào ở đây là đã trao cho những chú ngựa một chế độ nghỉ hưu tuyệt vời mà mọi kỵ binh đều xứng đáng được hưởng. Có thể chúng chưa từng phải tham gia chiến trận nhưng chúng đã phục vụ Hoàng gia và đất nước này. Chúng xứng đáng được hưởng những điều tuyệt vời nhất khi nghỉ hưu.”
Bà Nicola Housby Skeggs, Giám đốc thú y Horse Trust chia sẻ: Bạn biết đấy, những chú ngựa này đã làm một công việc tuyệt vời và thực sự khiến đất nước tự hào. Vì vậy, việc cung cấp chế độ nghỉ hưu cho chúng thực sự quan trọng. Không có con ngựa nào có nhu cầu giống hệt nhau. Chúng tôi phải điều chỉnh chế độ chăm sóc riêng cho từng con và tìm ra thứ phù hợp với chúng, từ chế độ ăn, môi trường phù hợp.
Viêm khớp là vấn đề thường gặp ở những chú ngựa quân đội khi chúng thường phải đứng yên trên đường bằng trong một khoảng thời gian dài.
Bà Nicola Housby Skeggs, Giám đốc thú y Horse Trust cho biết: Những chú ngựa này được rèn luyện để mang vác vật nặng, chúng phải làm việc rất nhiều trên đường. Hầu hết thời gian làm việc khá dài nhưng cường độ thấp so với một con ngựa đua. Những chú ngựa này phải làm việc trong nhiều giờ liền, thường là đứng yên, đi bộ hay chạy nước kiệu trên đường. Mặc dù chúng là những con ngựa rất khỏe và có cơ bắp tốt, nhưng những công việc đó đã khiến chúng gặp phải tình trạng viêm khớp và cần phải nghỉ hưu.
Mặc dù việc chăm sóc cho những chú ngựa “về hưu” này không hề đơn giản, song, đối với những người làm việc tại khu bảo tồn này, đó chỉ là phần thưởng nhỏ cho những việc làm mà chúng đã cống hiến cho đất nước.
(ANTV) - Không mang vũ khí, không trực tiếp đối diện với các loại tội phạm, có thể họ ở tuyến đầu, có mặt trong ban chỉ huy tác chiến hoặc lặng lẽ phía sau, nhưng mỗi kế hoạch nghiệp vụ, hay trong một chuyên án cụ thể đều có vai trò đặc biệt quan trọng của họ - lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSHS (18/4/1946 - 18/4/2026) chúng tôi muốn nói đến những con người lặng thầm đối mặt hiểm nguy…để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Từ những ngày đầu non trẻ, gian khổ dựa vào dân để phá các vụ án… đến một lực lượng tinh nhuệ, hiện đại khắc tinh của các băng nhóm tội phạm.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày 17/4, tại TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2026 và Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 12, năm 2026. Dự Hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.
(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động tại Cộng hoà Trung Phi, trong 2 ngày 15-16/4, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hoà bình Indonesia, Đơn vị phản ứng nhanh Bhutan QRF, và có buổi gặp mặt, động viên với các sĩ quan Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Phái bộ MINUSCA.
(ANTV) - Sáng nay 17/4, Bộ Công an phối hợp UBND dân TP. HCM tổ chức Hội nghị “Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có đại diện các sở, ngành, chính quyền địa phương và đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Công an TP. HCM.
(ANTV) - Sáng nay, ngày 17/4, đoàn đại biểu Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự và 80 điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát hình sự đã tổ chức Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trọng tâm trong các sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự.
(ANTV) - Quân đội Liban cáo buộc Israel tiến hành “một số cuộc tấn công” vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận này có hiệu lực.
(ANTV) -Ngày 16/4, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng để thảo luận về tình hình Trung Đông, sau khi dự thảo nghị quyết về bảo vệ an ninh hàng hải và vận tải biển qua eo biển Hormuz bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) hôm 7/4.
(ANTV) - Ngày 16/4, hàng chục nghìn người dân ở thủ đô La Habana của Cuba đã giương cao Quốc kỳ và biểu ngữ thể hiện sự kiên định và lòng tin với con đường Chủ nghĩa xã hội, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tư lệnh Fidel Castro Ruz tuyên bố bản chất xã hội chủ nghĩa của Cách mạng Cuba (16/4/1961-16/4/2026).
(ANTV) - Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã mời làm việc, xử lý những người liên quan vụ thiếu niên điều khiển xe máy bốc đầu rồi đăng clip lên mạng xã hội.