Thứ Năm, 16/04/2026 05:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cuộc sống của những chú ngựa "về hưu" tại Vương quốc Anh

BT

(ANTV) - Khác với những chú ngựa thông thường, là một phần không thể thiếu của đội kỵ binh Hoàng gia Anh, những chú ngựa kỵ binh có một khoảng thời gian dài làm việc trong các lễ diễu hành, đại diện cho hình ảnh của Hoàng gia và phục vụ cho đất nước. Vì vậy, khi đến tuổi “về hưu”, những chú ngựa này cũng được hưởng một chế độ đãi ngộ rất đặc biệt.

Đó là được chăm sóc chu đáo, tận tình theo nhu cầu riêng tại một không gian xanh mát, hòa mình với thiên nhiên thay vì những con phố đông đúc, nhộn nhịp tại thủ đô London, nơi chúng đã từng làm việc trước đây. Điểm đến cuối đời của những chú ngựa này mang tên Horse Trust – khu bảo tồn ngựa kỵ binh của Vương quốc Anh.

Nhẩn nha gặm cỏ trên những cánh đồng tươi tốt ở vùng nông thôn Hertfordshire. Khác xa với những con phố đông đúc ở thủ đô London, nơi những chú ngựa này đã diễu hành trong những năm phục vụ Hoàng gia Anh với tư cách là kỵ binh. Đây là một cuộc sống thanh bình cho những năm cuối đời của các chú ngựa này.

Chú ngựa này – Legolas là một kỵ binh đã nghỉ hưu thuộc Trung đoàn Kỵ binh của Quân đội Anh. Tránh xa các nghi lễ hoàng gia ở cung điện Buckingham, Legolas hiện đang tận hưởng sự yên tĩnh và thư thái cùng những người bạn đã nghỉ hưu của chú và các nhân viên tại khu bảo tồn ngựa chuyên dụng này.

Tất cả các chú ngựa ở đây đều đã làm việc trong khoảng 10 – 15 năm, trong đó có một chú ngựa kỳ cựu đã phục vụ đất nước đến 17 năm.

Horse Trust, khu bảo tồn với mục đích cung cấp cho ngựa quân sự một nơi nghỉ hưu tốt nhất có thể, được thành lập vào năm 1886. Ban đầu nó chỉ dành cho ngựa làm việc cho Hoàng gia, sau đó dành cho cả ngựa của quân đội và cảnh sát.

Bà Jeanette Allen, Giám đốc điều hành Horse Trust cho biết: Sau Thế chiến thứ nhất, một số ngựa quân sự được chúng tôi cho nghỉ hưu và chi phí cho chúng được trả bởi các nhà tài trợ. Vào những năm 1980, sau vụ đánh bom Hyde Park, có 3 chú ngựa bị thương nhiều nhất và chúng đã được chúng tôi đưa về đây nghỉ hưu và đón sinh nhật 30 tuổi của mình.

Ngựa kéo Ireland là giống ngựa được Kỵ binh Hoàng gia ưa chuộng vì vóc dáng chắc khỏe và sức bền của chúng. Những chú ngựa của Kỵ binh Hoàng gia được Quân đội Anh huấn luyện trong nhiều tháng để đối mặt với tình trạng giao thông đông đúc của London, tiếng ồn lớn và tiếng súng chào mừng cùng các ban nhạc quân đội đi kèm với các đoàn diễu hành nghi lễ.

Gần đây, do số lượng các nghi lễ hoàng gia mà những chú ngựa này phải phục vụ đã tăng lên khiến nhiều chú ngựa phải nghỉ hưu cùng lúc.

Theo bà Jeanette Allen, điều bà tự hào ở đây là đã trao cho những chú ngựa một chế độ nghỉ hưu tuyệt vời mà mọi kỵ binh đều xứng đáng được hưởng. Có thể chúng chưa từng phải tham gia chiến trận nhưng chúng đã phục vụ Hoàng gia và đất nước này. Chúng xứng đáng được hưởng những điều tuyệt vời nhất khi nghỉ hưu.”

Bà Nicola Housby Skeggs, Giám đốc thú y Horse Trust chia sẻ: Bạn biết đấy, những chú ngựa này đã làm một công việc tuyệt vời và thực sự khiến đất nước tự hào. Vì vậy, việc cung cấp chế độ nghỉ hưu cho chúng thực sự quan trọng. Không có con ngựa nào có nhu cầu giống hệt nhau. Chúng tôi phải điều chỉnh chế độ chăm sóc riêng cho từng con và tìm ra thứ phù hợp với chúng, từ chế độ ăn, môi trường phù hợp.

Viêm khớp là vấn đề thường gặp ở những chú ngựa quân đội khi chúng thường phải đứng yên trên đường bằng trong một khoảng thời gian dài.

Bà Nicola Housby Skeggs, Giám đốc thú y Horse Trust cho biết: Những chú ngựa này được rèn luyện để mang vác vật nặng, chúng phải làm việc rất nhiều trên đường. Hầu hết thời gian làm việc khá dài nhưng cường độ thấp so với một con ngựa đua. Những chú ngựa này phải làm việc trong nhiều giờ liền, thường là đứng yên, đi bộ hay chạy nước kiệu trên đường. Mặc dù chúng là những con ngựa rất khỏe và có cơ bắp tốt, nhưng những công việc đó đã khiến chúng gặp phải tình trạng viêm khớp và cần phải nghỉ hưu.

Mặc dù việc chăm sóc cho những chú ngựa “về hưu” này không hề đơn giản, song, đối với những người làm việc tại khu bảo tồn này, đó chỉ là phần thưởng nhỏ cho những việc làm mà chúng đã cống hiến cho đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.

 Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?

Xem thêm