Thứ Hai, 10/02/2025 07:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cuộc thi robot trí tuệ nhân tạo thế giới

BT

(ANTV) - Giải vô địch robot trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới diễn ra tại Pháp mới đây đã quy tụ nhiều những mẫu robot có kỹ năng ấn tượng nhất như robot đá bóng, robot sơ cứu y tế hay robot cứu nạn thảm họa. Sự kiện thú vị đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người yêu công nghệ trong những ngày vừa qua.

Chuyền bóng khéo léo, sút bóng chính xác. Đây là hình ảnh của trận đấu bóng đá đặc biệt giữa 2 đội Robot xanh và đỏ. Trận đấu nằm trong khuôn khổ RoboCup - Giải đấu robot thông minh vừa diễn ra tại thành phố Bordeaux, Pháp. Không chỉ tranh tài thể thao, giải đấu còn mở ra sân chơi thi tài robot trong lĩnh vực y tế và cứu hộ cứu nạn, với không gian mô phỏng địa hình đô thị, gồm các ngôi nhà đang gặp sự cố hở điện và rò rỉ khí gas.

Giáo sư Pierre Blazevic, Trường Đại học Versailles, Pháp cho biết, "Chúng tôi muốn tạo ra những robot có khả năng xử lý tình huống như cắt điện, bịt đường ống bị hở gas để hỗ trợ các đội cứu hộ hoạt động hiệu quả hơn, tập trung tìm kiếm người sống sót".

RoboCup được tổ chức thường niên với quy mô ngày càng mở rộng. Giải đấu năm nay quy tụ hơn 2.500 chuyên gia, kĩ sư từ 50 quốc gia trên thế giới. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được cải tiến liên tục qua các năm, giúp cho khả năng vận hành của robot được cải thiện đáng kể, ngày càng thu hút người xem.

Giáo sư Oliver Ly, Trường Đại học Bordeaux, Pháp đánh giá, "Chúng tôi nhận thấy chất lượng robot được nâng cao qua từng năm. Không chỉ trong khuôn khổ giải đấu robot này mà ở quy mô toàn ngành nói chung. Không thể biết tương lai sẽ còn điều gì đột phá hơn nữa".

Giải đấu robot đầu tiên được tổ chức vào năm 1997, với mục tiêu xây dựng đội bóng đá bằng robot có thể đánh bại con người. Ban tổ chức kỳ vọng, các công nghệ mới sẽ giúp họ đạt được mục tiêu trước năm 2050.

Những viên kẹo ngọt từ máy in thực phẩm 3D

Những viên kẹo ngọt ngào giờ có thể được tạo ra nhờ công nghệ in 3D. Một tiệm bánh ở Los Angeles, Mỹ đang tạo ra những những viên kẹo có độ chi tiết và phức tạp hơn hẳn các sản phẩm thực phẩm 3D từng xuất hiện trước đây.

Không giống như các máy in kẹo 3D khác, máy in tại tiệm bánh này sử dụng đường hạt mịn thay vì bột nhão, cho phép in chi tiết hơn và kiểm soát tốt hơn sản phẩm cuối cùng.

Viên kẹo in ra có đủ hình dạng từ nhân vật hoạt hình, siêu anh hùng đến phù thủy. Giá của loại kẹo này thấp nhất là 25 USD cho một quả dâu tây 6 inch chứa đầy chocolate bên trong.

Dịch vụ an táng trong vũ trụ

Quý vị có bao giờ có ý định gửi một mẫu gen ADN của mình, hay tro cốt của người thân vào không gian? Công ty Celestis ở Mỹ đã nhận thực hiện dịch vụ này và sắp tới sẽ có chuyến bay đầu tiên.

Theo giám đốc công ty, trong đợt phóng lên vũ trụ lần này, có 196 viên nang chứa ADN của những người sống và cả tro cốt của những người đã qua đời, thậm chí là có mẫu ADN của cố Tổng thống Mỹ George Washington, Dwight Eisenhower và John F. Kennedy.

Những viên nang này sẽ được phóng vào vũ trụ cách xa Trái đất 330 triệu km, và quay quanh Mặt trời vô thời hạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng tàng trữ ma túy

Khởi tố đối tượng tàng trữ ma túy

Pháp luật 09/02/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã khởi tố Đặng Minh Đức, trú tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra Đức còn bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ xử lý về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Công an Hà Nội nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự lễ hội đầu xuân

Công an Hà Nội nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự lễ hội đầu xuân

Xã hội 09/02/2025

(ANTV) - Lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của nhân dân khi tham gia các lễ hội Xuân, các đối tượng tội phạm đã gia tăng hành vi trộm cắp. Để bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân và du khách thập phương, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Khởi tố người đàn ông đánh vợ, chém công an

Khởi tố người đàn ông đánh vợ, chém công an

Pháp luật 09/02/2025

(ANTV) - Công an huyện Tánh Linh (Bình Thuận) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Mang Ảnh, thường trú xã Đức Bình, huyện Tánh Linh để điều tra, xử lý về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Hoa Kỳ trong tháng 1 đạt hơn 11 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Hoa Kỳ trong tháng 1 đạt hơn 11 tỷ USD

Kinh tế 09/02/2025

(ANTV) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1 vừa qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chạm ngưỡng 11,1 tỷ USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 9,8 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 1,3 tỷ USD. Theo đó, mức xuất siêu sang Hoa Kỳ tháng đầu năm đạt 8,5 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2024.

Trên những công trình trọng điểm của TP.HCM

Trên những công trình trọng điểm của TP.HCM

Kinh tế 09/02/2025

(ANTV) - Những ngày này trên các công trường xây dựng trọng điểm của TP. HCM vô cùng nhộn nhịp. Các công nhân đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện mọi công việc. Hàng trăm công nhân, kỹ sư ở công trường trọng điểm không ngừng, nỗ lực thi công, đảm bảo tiến độ dự án. Với họ, niềm hạnh phúc lớn nhất là được góp sức vào công trình ý nghĩa, mang đến diện mạo mới của TP.HCM.

Xem thêm