(ANTV) - Giải vô địch robot trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới diễn ra tại Pháp mới đây đã quy tụ nhiều những mẫu robot có kỹ năng ấn tượng nhất như robot đá bóng, robot sơ cứu y tế hay robot cứu nạn thảm họa. Sự kiện thú vị đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người yêu công nghệ trong những ngày vừa qua.
Chuyền bóng khéo léo, sút bóng chính xác. Đây là hình ảnh của trận đấu bóng đá đặc biệt giữa 2 đội Robot xanh và đỏ. Trận đấu nằm trong khuôn khổ RoboCup - Giải đấu robot thông minh vừa diễn ra tại thành phố Bordeaux, Pháp. Không chỉ tranh tài thể thao, giải đấu còn mở ra sân chơi thi tài robot trong lĩnh vực y tế và cứu hộ cứu nạn, với không gian mô phỏng địa hình đô thị, gồm các ngôi nhà đang gặp sự cố hở điện và rò rỉ khí gas.
Giáo sư Pierre Blazevic, Trường Đại học Versailles, Pháp cho biết, "Chúng tôi muốn tạo ra những robot có khả năng xử lý tình huống như cắt điện, bịt đường ống bị hở gas để hỗ trợ các đội cứu hộ hoạt động hiệu quả hơn, tập trung tìm kiếm người sống sót".
RoboCup được tổ chức thường niên với quy mô ngày càng mở rộng. Giải đấu năm nay quy tụ hơn 2.500 chuyên gia, kĩ sư từ 50 quốc gia trên thế giới. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được cải tiến liên tục qua các năm, giúp cho khả năng vận hành của robot được cải thiện đáng kể, ngày càng thu hút người xem.
Giáo sư Oliver Ly, Trường Đại học Bordeaux, Pháp đánh giá, "Chúng tôi nhận thấy chất lượng robot được nâng cao qua từng năm. Không chỉ trong khuôn khổ giải đấu robot này mà ở quy mô toàn ngành nói chung. Không thể biết tương lai sẽ còn điều gì đột phá hơn nữa".
Giải đấu robot đầu tiên được tổ chức vào năm 1997, với mục tiêu xây dựng đội bóng đá bằng robot có thể đánh bại con người. Ban tổ chức kỳ vọng, các công nghệ mới sẽ giúp họ đạt được mục tiêu trước năm 2050.
Những viên kẹo ngọt từ máy in thực phẩm 3D
Những viên kẹo ngọt ngào giờ có thể được tạo ra nhờ công nghệ in 3D. Một tiệm bánh ở Los Angeles, Mỹ đang tạo ra những những viên kẹo có độ chi tiết và phức tạp hơn hẳn các sản phẩm thực phẩm 3D từng xuất hiện trước đây.
Không giống như các máy in kẹo 3D khác, máy in tại tiệm bánh này sử dụng đường hạt mịn thay vì bột nhão, cho phép in chi tiết hơn và kiểm soát tốt hơn sản phẩm cuối cùng.
Viên kẹo in ra có đủ hình dạng từ nhân vật hoạt hình, siêu anh hùng đến phù thủy. Giá của loại kẹo này thấp nhất là 25 USD cho một quả dâu tây 6 inch chứa đầy chocolate bên trong.
Dịch vụ an táng trong vũ trụ
Quý vị có bao giờ có ý định gửi một mẫu gen ADN của mình, hay tro cốt của người thân vào không gian? Công ty Celestis ở Mỹ đã nhận thực hiện dịch vụ này và sắp tới sẽ có chuyến bay đầu tiên.
Theo giám đốc công ty, trong đợt phóng lên vũ trụ lần này, có 196 viên nang chứa ADN của những người sống và cả tro cốt của những người đã qua đời, thậm chí là có mẫu ADN của cố Tổng thống Mỹ George Washington, Dwight Eisenhower và John F. Kennedy.
Những viên nang này sẽ được phóng vào vũ trụ cách xa Trái đất 330 triệu km, và quay quanh Mặt trời vô thời hạn.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.