Thứ Hai, 17/06/2024 20:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cuộc thi robot trí tuệ nhân tạo thế giới

BT

(ANTV) - Giải vô địch robot trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới diễn ra tại Pháp mới đây đã quy tụ nhiều những mẫu robot có kỹ năng ấn tượng nhất như robot đá bóng, robot sơ cứu y tế hay robot cứu nạn thảm họa. Sự kiện thú vị đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người yêu công nghệ trong những ngày vừa qua.

Chuyền bóng khéo léo, sút bóng chính xác. Đây là hình ảnh của trận đấu bóng đá đặc biệt giữa 2 đội Robot xanh và đỏ. Trận đấu nằm trong khuôn khổ RoboCup - Giải đấu robot thông minh vừa diễn ra tại thành phố Bordeaux, Pháp. Không chỉ tranh tài thể thao, giải đấu còn mở ra sân chơi thi tài robot trong lĩnh vực y tế và cứu hộ cứu nạn, với không gian mô phỏng địa hình đô thị, gồm các ngôi nhà đang gặp sự cố hở điện và rò rỉ khí gas.

Giáo sư Pierre Blazevic, Trường Đại học Versailles, Pháp cho biết, "Chúng tôi muốn tạo ra những robot có khả năng xử lý tình huống như cắt điện, bịt đường ống bị hở gas để hỗ trợ các đội cứu hộ hoạt động hiệu quả hơn, tập trung tìm kiếm người sống sót".

RoboCup được tổ chức thường niên với quy mô ngày càng mở rộng. Giải đấu năm nay quy tụ hơn 2.500 chuyên gia, kĩ sư từ 50 quốc gia trên thế giới. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI được cải tiến liên tục qua các năm, giúp cho khả năng vận hành của robot được cải thiện đáng kể, ngày càng thu hút người xem.

Giáo sư Oliver Ly, Trường Đại học Bordeaux, Pháp đánh giá, "Chúng tôi nhận thấy chất lượng robot được nâng cao qua từng năm. Không chỉ trong khuôn khổ giải đấu robot này mà ở quy mô toàn ngành nói chung. Không thể biết tương lai sẽ còn điều gì đột phá hơn nữa".

Giải đấu robot đầu tiên được tổ chức vào năm 1997, với mục tiêu xây dựng đội bóng đá bằng robot có thể đánh bại con người. Ban tổ chức kỳ vọng, các công nghệ mới sẽ giúp họ đạt được mục tiêu trước năm 2050.

Những viên kẹo ngọt từ máy in thực phẩm 3D

Những viên kẹo ngọt ngào giờ có thể được tạo ra nhờ công nghệ in 3D. Một tiệm bánh ở Los Angeles, Mỹ đang tạo ra những những viên kẹo có độ chi tiết và phức tạp hơn hẳn các sản phẩm thực phẩm 3D từng xuất hiện trước đây.

Không giống như các máy in kẹo 3D khác, máy in tại tiệm bánh này sử dụng đường hạt mịn thay vì bột nhão, cho phép in chi tiết hơn và kiểm soát tốt hơn sản phẩm cuối cùng.

Viên kẹo in ra có đủ hình dạng từ nhân vật hoạt hình, siêu anh hùng đến phù thủy. Giá của loại kẹo này thấp nhất là 25 USD cho một quả dâu tây 6 inch chứa đầy chocolate bên trong.

Dịch vụ an táng trong vũ trụ

Quý vị có bao giờ có ý định gửi một mẫu gen ADN của mình, hay tro cốt của người thân vào không gian? Công ty Celestis ở Mỹ đã nhận thực hiện dịch vụ này và sắp tới sẽ có chuyến bay đầu tiên.

Theo giám đốc công ty, trong đợt phóng lên vũ trụ lần này, có 196 viên nang chứa ADN của những người sống và cả tro cốt của những người đã qua đời, thậm chí là có mẫu ADN của cố Tổng thống Mỹ George Washington, Dwight Eisenhower và John F. Kennedy.

Những viên nang này sẽ được phóng vào vũ trụ cách xa Trái đất 330 triệu km, và quay quanh Mặt trời vô thời hạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm