(ANTV) - Ngày 30/5, một tòa án tại New York, Mỹ đã kết tội cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024.
Kết thúc phiên tòa kéo dài suốt 7 tuần qua, một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tại Tòa án Tối cao Manhattan đã tuyên ông Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh trong vụ kiện tỷ phú này làm giả tài liệu kinh doanh để che giấu những vi phạm luật bầu cử trong chiến dịch tranh cử năm 2016.
Với phán quyết này, ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị tuyên phạm tội hình sự.
Các công tố viên cáo buộc Ông Trump bị cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản thanh toán 130.000 USD nhằm mua sự im lặng của sao khiêu dâm Stormy Daniels về việc 2 người đã quan hệ vào năm 2006 khi ông Trump đã có gia đình.
Phiên tòa tuyên án ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa.
Ông Donald Trump có thể đối mặt với bản án từ 16 tháng tới 4 năm tù. Tuy nhiên, do tuổi tác và lý lịch trong sạch, ông Trump có thể thụ án trong thời gian ngắn hơn hoặc không bị giam giữ.
Phản ứng của nước Mỹ khi ông Donald Trump bị kết tội
Phản ứng đối với kết luận của bồi thẩm đoàn cũng trái ngược nhau. Những người ủng hộ ông Trump thì cho rằng đây là một ngày buồn cho lịch sử nước Mỹ. Trong khi đó, những người phản đối thì khẳng định đây là kết luận phù hợp.
Phát biểu sau khi rời khỏi phiên tòa, ông Trump khẳng định mình vô tội, không làm gì sai trái và tiếp tục chỉ trích thẩm phán.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Đây là một sự hổ thẹn. Đây là một phiên tòa gian lận được một thẩm phán tham nhũng điều hành. Họ không cho chúng tôi thay đổi địa điểm xét xử và chúng tôi chỉ có 5-6% người ủng hộ ở khu vực này. Đây là phiên toàn gian lận và đáng hổ thẹn”.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Ian Sams cho biết họ tôn trọng nguyên tắc "thượng tôn pháp luật". Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, đảng Cộng hòa, mô tả 30/5 là "ngày đáng xấu hổ trong lịch sử Mỹ".
Trong khi đó, phản ứng của người dân Mỹ đối với kết luận của bồi thẩm đoàn cũng trái ngược nhau.
Bà Maria C.Gonzalez, Người dân Mỹ chia sẻ: “Tôi ở đây để ủng hộ ông Trump. Tôi đã ủng hộ ông ấy từ lần đầu ông tranh cử tổng thống Mỹ và sẽ tiếp tục ủng hộ, vi ông ấy có những chính sách khiến nước Mỹ tốt đẹp hơn. Tôi không bất ngờ vì phán quyết của Tòa, vì tôi biết rằng họ không hề muốn ông tiếp tục làm tổng thống.”
Anh Patrick Shiland, Người dân Mỹ cho biết: “Tôi không mấy bất ngờ vì quyết định này. Tôi cho rằng có thể ông ấy đã phạm tội đúng như phán quyết của Tòa. Sự việc này không phải mới và không phải ngẫu nhiên. Tôi chỉ không biết rằng liệu ông ấy có phải ngồi tù hay không?”
Việc bị kết tội không ngăn cản ông Trump tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng năm nay. Hiến pháp Mỹ quy định ứng viên tổng thống ít nhất 35 tuổi, là công dân sinh ra tại Mỹ và sống ở nước này ít nhất 14 năm. Không có quy định nào cấm người có tiền án hay phạm nhân tranh cử.
Tuy nhiên, phán quyết có tội có thể tác động lớn đến ông Trump trong cuộc bầu cử. Kết quả các khảo sát ý kiến cho thấy ông Trump và ông Biden, 81 tuổi, bám đuổi nhau sít sao. Thăm dò của các hãng thông tấn cho hay cựu tổng thống sẽ mất một phần sự ủng hộ từ cử tri Cộng hòa và độc lập nếu bị tuyên có tội.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM