(ANTV) - Đại bàng đầu trắng, biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực của Mỹ trong hơn 240 năm, mới đây đã được công nhận là quốc điểu, sau khi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden ký luật chính thức công nhận loài chim này hôm 24/12.
Hình ảnh con đại bàng đầu trắng, mỏ vàng, cánh nâu, vuốt phải quắp nhành ô liu, vuốt trái quắp một bó tên đã xuất hiện trên Đại ấn của Mỹ trong các tài liệu chính thức kể từ năm 1782. Cùng năm, quốc hội coi đại bàng đầu trắng là biểu tượng quốc gia. Hình ảnh đại bàng từ đó xuất hiện ở nhiều nơi, từ cờ hiệu tổng thống đến phù hiệu quân đội, tiền tệ Mỹ. Nhưng đại bàng đầu trắng chưa từng được chính thức coi là quốc điểu của nước này.
Đại bàng đầu trắng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và từng đứng bên bờ vực tuyệt chủng do môi trường sống bị xâm lấn cũng với tình trạng săn bắn tràn lan và sử dụng thuốc trừ sâu. Đạo luật về đại bàng đầu trắng vừa qua cũng là cơ hội quan trọng để giúp tăng cường các biện pháp để bảo vệ loại chim này, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu bắt đầu đặt ra thách thức cho môi trường sống của chúng.
Triển lãm tác phẩm của các danh họa thời Phục hưng
Bộ ba danh họa người Italia gồm Leonardo da Vinci, Michelangelo và Raphael từ lâu đã được biết đến là những bậc thầy trong làng hội họa thời Phục Hưng ở châu Âu. Và mới đây, Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Luân Đôn của Anh đã khai mạc một cuộc triển lãm đặc biệt trưng bày khoảng 40 tác phẩm nổi bật của các danh họa lỗi lạc này.
Đây là tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch duy nhất do họa sĩ, nhà điêu khắc Michelangelo thực hiện vào năm 1504 tại thành phố Florence của Italia. Mặc dù tác phẩm điêu khắc này được cho là vẫn chưa hoàn thiện, song nó đã phần nào cho thấy tay nghề thủ công và kỹ thuật chạm khắc hoàn hảo của nghệ sĩ người Italia này.
Cùng khoảng thời gian đó, danh họa Leonardo da Vinci cũng có tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng khác với chủ đề tương tự và được xem là một trong những bức tranh đẹp nhất trong sự nghiệp hội họa của ông. Theo giới phê bình nghệ thuật, bức họa này là một đơn đặt hàng của Vua Louis XII của Pháp.
Cuộc triển lãm của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Luân Đôn cũng trưng bày một số tác phẩm nổi tiếng của danh họa Raphael ra đời vào những năm sau đó. Cuộc triển lãm sẽ diễn ra đến 16/02 năm sau.
(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Tổng Bí thư.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.
(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.
(ANTV) - Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng Năm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đạt những bước tiến mới.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là thế giới sẽ chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc chuẩn bị đón chào năm mới 2026, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.
(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 31/12, Văn phòng Bộ Công an đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Tham mưu CAND, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026).
(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.